Bændablaðið - 01.09.2011, Blaðsíða 33
34 Bændablaðið | fimmtudagur 1. september 2011
Ómar er fjórði ættliður í beinan
karllegg sem býr á Litlu-Reykjum.
Hann fór í félagsbúskap með for-
eldrum sínum sextán ára gamall
eða 1976 og þau Esther frá árinu
1983. Ómar og Esther byggðu nýtt
íbúðarhús 1984, 300 kinda fjár-
hús 1988, stækkuðu fjósið 1993 og
byggðu nýtt mjólkurhús 2003.
Býli? Litlu-Reykir.
Staðsett í sveit? Í Reykjahverfi í
Suður-Þingeyjarsýslu.
Ábúendur? Þráinn Ómar
Sigtryggsson, Esther Björk
Tryggvadóttir, Valþór Freyr
Þráinsson, Signý Valdimarsdóttir
og Valdimar Óli Valþórsson.
Fjölskyldustærð (og gæludýra)?
Ómar og Esther eiga 2 uppkomna
syni; Valþór Frey og Hilmar Kára.
Valþór lauk búfræðinámi
við Landbúnaðarskólann á
Hvanneyri 2007 og er þátttakandi
í rekstrinum með foreldrum
sínum en sambýliskona hans
Signý, félagsráðgjafi og kenn-
ari, vinnur á Húsavík. Þau eiga
soninn Valdimar Óla, sjö mánaða.
Hilmar Kári leigir hús á næsta bæ
og vinnur í vél smiðjunni Grím á
Húsavík. Sambýliskona hans er
Karen Ósk, en hún á fyrir dæt-
urnar Ester Evu 6 ára og Emelíu
Björt 2 ára. Þau eru einnig mjög
liðtæk við búskapinn.
Stærð jarðar? Stærð jarðar er um
300 ha.
Tegund býlis? Blandað bú.
Fjöldi búfjár og tegundir? Á
bænum eru 34 mjólkurkýr, 65-70
geldneyti, 330 kindur, 20 hross og
12 hænur væntanlegar.
Hvernig gengur hefðbundinn
vinnudagur fyrir sig á bænum?
Oftast vel, mjaltir hefjast rúmlega
7 á morgnana og þar sem þetta er
blandað bú er í mörg horn að líta.
Dauði tíminn er ekkert að þvælast
fyrir.
Skemmtilegustu/leiðinlegustu
bústörfin? Það eru öll verk
skemmtileg, bara mismikið.
Hvernig sjáið þið búskapinn
fyrir ykkur á jörðinni eftir 5 ár?
Vonandi í blóma, með nýbyggðum
húsum og ungu fólki.
Hvaða skoðun hafið þið á félags-
málum bænda? Þau eru í ágætis
farvegi á meðan við höfum góða
málsvara fyrir okkur sem vilja sinna
þeim.
Hvernig mun íslenskum land-
búnaði vegna í framtíðinni?
Vel ef við höldum okkur utan ESB
og vinnum að því að auðvelda
nýliðun í stéttinni.
Hvar teljið þið að helstu tækifærin
séu í útflutningi íslenskra búvara?
Mjólkurvörum, kjötvörum og ull.
Hvað er alltaf til í ísskápnum?
Mjólk, ostur og reykt nautatunga.
Hver er vinsælasti maturinn á
heimilinu? Steikt læri af vetur-
gömlu, brúnaðar kartöflur og með-
læti.
Eftirminnilegasta atvikið við
bústörfin? Þegar við fengum
lömbin árið 1988 eftir að vera 2 ár
fjárlaus vegna riðuniðurskurðar.
8 2 9
5 6
7 2 3
1 4 5
3 8 2
8 1 7
6 3
3 9 5
8 7 1
2 5 9
5 6 8
1 6
1 4 2
2 3
3 5 6
4 1
6 9 7
2 8 7 9 1
6 3
1 7
2
9 6 5
7 1
7 9 6 5 8
6 4 3
2 5
Sudoku
Galdurinn við Sudoku-þrautirnar er
að setja réttar tölur frá 1-9 í eyðurn ar.
Sama talan má ekki koma fyrir tvisvar
í línu lárétt og lóð rétt og heldur ekki
innan hvers reits sem afmarkaður er
af sverari lín um.
Þrautirnar eru miserfiðar, sú sem
er lengst til vinstri er léttust og sú
til hægri þyngst en sú í miðjunni
þar á milli.
Hægt er að fræðast nánar um
Sudoku-þrautirnar á vefsíðunni
www.sudoku2.com og þar er einnig
að finna fleiri þrautir ef þessi
skammtur nægir ekki.
Nú er sá tími að renna upp þar
sem náttúran gefur hvað mest af
sér þegar kemur að matarafurð-
um og því er haustið uppáhalds-
tími margra matgæðinga. Því er
ekki úr vegi að bregða á leik með
berjum að þessu sinni þar sem
bláberin eru sett á réttmætan og
háan stall.
Krydduð bláberjasulta
Gerir um 200 ml af sultu
Aðferð:
Blandið bláberin smástund í mat-
vinnsluvél, (nokkrar sekúndur). Sjóðið
berin í litlum potti ásamt sítrónusaf-
anum, kryddinu og agavesírópinu.
Látið bullsjóða í nokkrar mínútur og
hrærið vel. Hellið í krukku. Geymist
í viku en aðeins lengur ef krukkan
hefur verið sótthreinsuð. Hægt er að
nota hrásykur, ávaxtasykur eða xylitol
í stað agavesírópsins.
Bökuð bláberja-epli
Fyrir kremið:
Aðferð:
Hitið ofninn í 175°C. Skerið eplin
í tvo hluta og fjarlægið kjarnana.
Setjið þau í eldfast mót og fyllið
í holurnar með bláberjasultunni.
Hakkið niður möndlurnar og dreifið
þeim yfir. Bakið í um 30 mínútur.
Berið fram með rjóma, ís eða sojaís.
/ehg
MATARKRÓKURINN
2
Líf og lyst
BÆRINN OKKAR
Náttúrunnar unaðssemdir nýttar
Bláber eru ein af þessum frábæru afurðum sem náttúran gefur af sér á
þessum tíma og margt hollt og gott hægt að búa til úr þeim.
Litlu-Reykir