Fréttablaðið - 22.12.2012, Page 64

Fréttablaðið - 22.12.2012, Page 64
FÓLK|4 | FÓ K | JÓL Algengustu spurningarnar sem ég fæ fyrir jól eru hvernig á að gera uppstúf og brúna kartöflur. Við eigum að halda í hefðirnar og hver kyn- slóð þarf að læra þetta. Bókin Jólarétt- irnir er liður í því. Hún er þó ekki síður fyrir vana heimiliskokka því hún skerpir á ýmsu og leggur til nýjar útfærslur. Mikið af þessum mat er bara eldað einu sinni á ári og því gott að hafa greinar- góðar leiðbeiningar við höndina,“ segir Siggi. Bókin byrjar á jólahlaðborðsréttum og forréttum. Þá taka hátíðarréttir og meðlæti við og að lokum klassískir jóla- eftirréttir. „Þarna eru upplýsingar um hvernig sé best að matreiða síld, rjúpu, önd, kalkún, hamborgarhrygg og margt fleira og oftar en ekki eru nokkrar út- færslur lagðar til.“ Siggi deilir hér upp- skrift að límónufrómas sem hann segir sérlega frískandi eftir þunga jólamáltíð. „Það vefst fyrir sumum að nota matar- lím en sé leiðbeiningunum hér fyrir neðan fylgt skref fyrir skref er lítil hætta á öðru en að rétturinn heppnist og veki tilheyrandi lukku. LÍMÓNUFRÓMAS uppskrift fyrir 8-12 á hlaðborði 4 eggjarauður 150 g sykur safi úr 4 límónum raspaður börkur af 2 límónum 8 matarlímsblöð 5 dl rjómi 4 eggjahvítur Skiljið eggin. Látið eggjarauður, safa úr þremur límónum og sykurinn saman í hrærivélaskál. Þeytið þar til það verður ljóst og létt. Setjið matarlímsblöðin í kalt vatn og linið þau upp. Takið þau upp úr þegar þau eru lin og kreistið allt vatn úr þeim. Látið safa af einni límónu og smá rjómaslettu í pott og hitið matarlímið þar í uns það er uppleyst. Látið kólna niður í um það bil 30 gráður. Þeytið rjómann stíft. Þeytið eggjahvít- urnar stíft. Látið uppleysta matarlímið í safanum og rjómanum út í þeytta eggja- hræruna og hrærið hratt og vel saman. Bætið þeytta rjómanum þar út í og hrærið saman við. Það þarf að gera hægt og varlega og er best að nota rjóma- sleikju við það. Látið að lokum stífþeyttar eggjahvíturnar út í á sama hátt og rjóm- ann. Þetta þarf allt að gerast hratt svo að eggin stífni ekki í matarlímsblöndunni áður en rjóminn og eggjahvíturnar fara út í. Látið í fallega skál og setjið karamell- iseraðar límónusneiðar ofan á til bragð- bætis og skrauts. KARAMELLISERAÐAR LÍMÓNUSNEIÐAR Skerið límónu í eins þunnar sneiðar og þið getið. Stráið smá sykri á bökunar- pappír á ofnplötu. Látið sneiðarnar þar ofan á. Stráið svo aftur örþunnt sykri yfir hverja sneið. Látið inn í ofninn við 90-100°C í um það bil tvo klukkutíma og látið sneiðarnar karamelliserast og þorna. Stingið þeim frjálslega ofan á frómasinn. FRÍSKANDI FRÓMAS KLASSÍK Matreiðslumaðurinn Siggi Hall veit svo sannarlega hvernig á að elda jólamat og ákvað fyrir þessi jól að deila vitneskjunni með öðrum. GÓÐUR EFTIR ÞUNGA JÓLAMÁLTÍÐ Margir þekkja ananas-, sítrónu- og jarðarberja- frómas. Þessi er með límónusafa og límónu- berki og er gríðarlega frískandi. JÓLAHEFÐIRNAR Á EINUM STAÐ Hér er að finna upp- skriftir að jólaforréttum, -aðallréttum, -meðlæti og -eftirréttum. Bæði hefðbundnum og með nýju útfærslum. Eftir þunga jólamáltíð er fátt betra en frískandi ananasbragð. Margir eru með heimagerðan vanilluís með súkkulaði- spæni í eftirrétt á aðfangadag en hér er uppskrift að ljúffengum ananasís sem fer vel í maga. ANANASÍS 4 eggjarauður 2 dl sykur 1 msk. vanillusykur 1/2 l rjómi 1 lítil dós ananaskurl 200 g suðusúkkulaði Sítrónusafi Þeytið saman eggjarauður, sykur og vanillusykur. Ef blandan er þykk má skvetta smá af ananassafanum út í. Þeytið rjómann og blandið varlega saman við eggjahræruna. Skerið súkkulaðið í litla bita og setjið út í rjómablönduna ásamt ananas- kurlinu. Bragðbætið með smávegis sítrónusafa. Setjið í fallegt hringlaga kökumót og frystið. Takið ísinn út um það bil hálftíma áður en hann er borinn fram til að mýkja hann og ná honum úr forminu. Skreytið með ananas- bitum og rauðum kokkteilberjum. ÓBRIGÐULL EFTIRRÉTTUR Ís er ekki aðeins bragðgóður og frískandi jóla- eftirréttur heldur líka auðveldur að gerð. Hann er hægt að útbúa mörgum dögum fyrir jól og draga þannig úr álaginu í eldhúsinu korter í jól. HRESSIR OG KÆTIR Ananasinn gefur ísnum afgerandi og hressandi bragð. SÍTRUSÍS Ananasinn gefur ísnum frískandi bragð og er gott að skerpa enn frekar á því með sítrónu- safa.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.