Fréttatíminn


Fréttatíminn - 14.12.2012, Qupperneq 92

Fréttatíminn - 14.12.2012, Qupperneq 92
88 matur Helgin 14.-16. desember 2012  Matur Þriðja bók ingu Elsu og gísla Egils o kkur hefur þótt mjög vænt um að þegar við höfum kynnt þessa bók hafa margir komið til okkar sem þekkja fyrri bókina. Fólk hefur lýst yfir mikilli ánægju með bókina og sagt að hún hafi reynst þeim mjög notadrjúg. Það eru bestu með- mælin með svona bókum,“ segir Gísli Egill Hrafns- son, ljósmyndari og matgæðingur. Á dögunum sendu Gísli og eiginkona hans, Inga Elsa Bergþórsdóttir, frá sér bókina Eldað og bak- að í ofninum heima en hún er sjálfstætt framhald bókarinnar Góður matur - gott líf í takt við árstíðirnar sem kom út í fyrra. Sú bók sló í gegn, seldist einstak- lega vel og var tilefnd til Íslensku bókmenntaverð- launanna. „Hún fékk mjög góðar viðtökur,“ segir Gísli Egill um fyrri bókina. Í nýju bókinni róa þau hjón á svipuð mið og áður með því að hvetja fólk til að nýta það sem er í kringum það í náttúrunni og vinna skapandi með hráefni. Að þessu sinni er ofninn í eldhúsinu heima í forgrunni. „Okkur hefur stundum fundist ofninn vera aukaatriði í eldamennskunni, hann er oft bara notaður til að hita upp. Við viljum hvetja fólk til að nýta hann betur. Í bókinni leggjum við bæði til góðar uppskriftir og hugmyndir um hvernig hægt er að nota ofninn á fjölbreyttan hátt,“ segir Gísli en meðal þess sem er að finna í bókinni eru uppskriftir að brauðum, allskonar kökum, smáréttum og ýmsum aðalréttum, meðlæti og grænmetisréttum. Inga Elsa og Gísli hlutu á dögunum þrjár tilnefn- ingar til hinna virtu Gourmand-verðlauna sem veitt verða í Frakklandi í febrúar. Þar keppa matreiðslu- bækur víða að úr heiminum um að hljóta viðurkenn- ingu. Eldað og bakað í ofninum heima keppir fyrir Íslands hönd í flokki bestu matreiðslubóka en hún var auk þess tilnefnd í flokknum einfaldar uppskriftir. Þá fengu hjónin tilnefningu í flokki þýddra matreiðslu- bóka fyrir Into the North sem þau gáfu út í haust. Gísli Egill kannast vel við að hugarfarsbreyting hafi orðið hjá mörgum undanfarið þegar kemur að mat og matargerð. „Það er mikill áhugi hjá fólki að til- einka sér bæði nýjungar og læra grunnaðferðir í elda- mennsku. Það er mjög jákvætt. Draumur matvælaiðn- aðarins er auðvitað að selja okkur allt tilbúið en nú er eins og fólk vilji aftur ná völdum í heimiliseldhúsinu eftir að margir hafa misst fótanna. Það er kannski að renna upp fyrir þessari kynslóð að það er ekki bara ánægjuefni að útbúa góða máltíð heldur líka að safna saman fjölskyldunni til að borða hana. Við höfum lagt áherslu á að leyfa börnunum að fylgjast með og hjálpa til í eldhúsinu svo þau læri að borða góðan mat. Við reynum að hafa fjölskyldumáltíð á hverju kvöldi.“ Hvað með framhaldið, má búast við fleiri bókum frá ykkur? „Við vinnum mjög mikið með mat og höfum gert það alveg frá því við komum heim frá námi. Inga hefur rekið auglýsingastofu og haft mikið af við- skiptavinum úr þessum geira og ég hef myndað hátt í þrjátíu matarbækur og starfað á tímaritum. Þannig að við verðum áfram viðloðandi þennan matarbransa enda brennum við af ástríðu fyrir að vinna svona efni. Bækurnar okkar eru enda mjög persónulegar og verða að megninu til inni á heimili okkar. Það á við um uppskriftirnar, eldamennskuna, stíliseringuna, myndatökuna og síðan hönnunina og textagerðina.“ Höskuldur Daði Magnússon hdm@frettatiminn.is Ástríða í eldhúsinu Hjónin Inga Elsa Bergþórsdóttir og Gísli Egill Hrafnsson hafa sent frá sér þrjár matreiðslubækur á einu ári. Þau hvetja lesendur sína til að nýta það sem er í kringum þá í náttúrunni og vinna skap- andi með hráefnið. Fréttatíminn ræddi við hjónin og gefur hér nasasjón af uppskriftum í bókinni. Gísli Egill og Inga Elsa hafa sent frá sér þrjár matarbækur á einu ári. Þau hvetja fólk til að hafa börnin með í eldhúsinu. Valhnetu- og beikonskonsur Það er erfitt að finna einfalda lýsingu á þessum skonsum aðra en þá að þær eru alveg einstaklega góðar. Þar sem talsverður ostur er í deiginu verður það nokkuð klesst. Gott er að skera örlítinn bita úr einni skonsunni, sem næst miðjunni, til að athuga hvort nokkurt hrátt hveitibragð sé af skonsunni. Ef svo er þarf að baka þetta góðgæti nokkrar mínútur í viðbót. Skonsurnar eru góðar sem nasl á milli mála, með salati, súpu eða í morgunmat. Um 8–10 skonsur 400 g hveiti 1 msk. lyftiduft 1 tsk. salt 2½ tsk. svartur pipar, gróf- malaður 100 g smjör, kalt, rifið niður með rifjárni 150 g bragðmikill ostur, rifinn 5 vorlaukar, skornir í þunnar sneiðar 150 g beikonsneiðar, steiktar og fínsaxaðar 100 g valhnetur, grófsaxaðar 400 ml súrmjólk 1 stórt egg 2 msk. vatn Hitið ofninn í 210°C. Blandið þurrefnunum saman í skál og nuddið köldu smjörinu saman við. Bætið osti, vorlauk, beikoni, valhnetum og súrmjólk út í. Hrærið laus- lega saman. Fletjið deigið út á hveiti- stráðum bökunarpappír í um 12–13 mm þykkt. Skerið það í 8–10 sneiðar og losið þær varlega í sundur á papp- írnum. Dragið pappírinn yfir á bökunarplötu og penslið skonsurnar með blöndu af léttþeyttu eggi og vatni. Bakið þær í miðjum ofninum í 18–20 mínútur eða þar til þær eru fullbakaðar. Síðusteik með eplasósu Þetta er ekki bara fallegur réttur, hann er líka góður. Mjúk og safarík svínasteikin með eplasósu – er hægt að biðja um eitthvað betra? Jú, kannski gott vín og góðan félagsskap á meðan steikin er snædd. Handa 4–6 1,2 kg svínasíða án beina 3 hvítlauksrif, kramin salt og svartur pipar 5 greinar rósmarín, 20 einiber 3 msk. ólífuolía 3 lárviðarlauf 6 salvíublöð 4 rauðlaukar, skornir í fernt 200 ml kjúklingasoð 200 ml hreinn eplasafi 5 lítil græn epli eða 3 stór skorin í tvennt Skerið með 0,5 –1 cm millibili ofan í skinnið á svína-síðunni, gætið þess að skera ekki í gegn- um fituna. Merjið saman í skál hvítlauk, salt, pipar, nálarnar af 2 rósmarín greinum, sem búið er að fínsaxa, einber og ólífuolíu. Leggið svínasíðuna í eldfast mót með skinnið niður. Stingið með beittum hníf göt á víð og dreif í kjötið. Nuddið maukinu á kjötið. Snúið síðunni við svo að skinnið snúi upp. Stingið lárviðar- og salvíublöðum undir stykkið. Þurrkið skinnið vel með pappír. Nuddið um 1 tsk. af fínu salti ofan í skinnið og síðan smávegis af ólífuolíu. Leyfið kjötinu að standa í stofuhita í 1 klukkutíma. Hitið ofninn í 240°C. Setjið kjötið í ofninn og bakið í 25 mínútur. Lækkið hitann í 180°C og bakið áfram í 30 mínútur. Takið kjötið úr ofninum og setjið rauðlauk og rósmarín- greinar undir kjötið. Hellið soði og eplasafa í mótið. Stingið nokkur göt með gaffli í eplin svo að þau springi síður. Raðið eplunum í kringum kjötið. Bakið áfram í 1 klukkutíma. Þegar puran hefur poppast er kjötið tekið úr ofninum og sett á fat með eplunum og rauðlauknum. Leggið álpappír yfir. Hellið soðinu í pott og sjóðið niður í 10 mínútur. Þykkið soðið ef þess þarf. Gott er að bera fram með steikinni kartöfluskífuturna með kryddjurtum eða kartöflugratín. E N N E M M / S ÍA / N M 5 5 7 9 2 Kaffipúðarnir passa í venjulegar skeiðar Senseo vélanna NÝTT MEIRI FYLLING & MEIRImunaður UPPGÖTVAÐU NÝJAN BRAGÐHEIM SENSEO „Kaffipúðarnir passa í allar tvöfaldar skeiðar sem fylgja með Senseo vélum“ 69% ... kvenna á höfuðborgarsvæðinu lesa Fréttatímann* *konur 25 – 80 ára á höfuðborgarsvæðinu. Capacent júlí-sept. 2012
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.