Fréttatíminn


Fréttatíminn - 09.11.2012, Page 59

Fréttatíminn - 09.11.2012, Page 59
Hildigunnur Guðmundsdóttir húsfreyja á Auðkúlu í Arnarfirði fékk æxli í skjaldkirtlinn og það þurfti að fjarlægja hann. Við aðgerðina urðu kalkkirtlar óvirkir og kalkbúskapur líkamans fór úr skorðum. Kalkskorturinn lýsti sér í miklum dofa, stirðleika og liðverkjum. Til að ráða bót á þessu var Hildigunni ráðlagt að taka kalk og tók hún allt að 22 töflur á dag, en blóðprufur sem hún fór í á hálfsmánaðar fresti sýndu alltaf sama ójafnvægið í kalkbúskapnum og heilsufarið batnaði ekki. Hildigunnur frétti af Hafkalki og ákvað að prófa það. Fljótlega sýndu rannsóknir að komið var jafnvægi á kalkbúskapinn þrátt fyrir mun minni skammta af kalki en áður. Hildigunni líður nú miklu betur og þarf aðeins að mæta til eftirlits tvisvar á ári. Kalkþörungar úr Arnarfirði innihalda u.þ.b. 30% Kalsíum, 2% Magnesíum og stein- og snefilefni eins og járn, sink, selen, kalíum, mangan, joð og kóbalt. Hafkalk Fæst í lyfja- og heilsubúðum um land allt. Styrkir brjósk og bein og virðist draga úr liðverkjum heilsa 43Helgin 9.-11. nóvember 2012 Ný heilsubúð í Smáralind - Mikið úrval - frábær gæði - betri verð www.hollandandbarrett.is SóríaSiS Fæst í heilsubúðum og apótekum Græðikremið hefur virkað mjög vel á sóríasis hjá mér en ég hef líka tekið inn tinktúruna rauðsmára og gulmöðru í 4 mánuði og er mjög góður í húðinni. Kristleifur Daðason www.annarosa.is  Heilsa KjúKlingasúpa náttúrulegt pensilín Kraftmikil kjúklingasúpa Hér kemur uppskrift að kraftmikilli kjúklinga- súpu fyrir 4: 4 kjúklingabringur 1 græn paprika 1 rauð paprika ferskt chilli eftir smekk 1 hvítlauksgeiri 2 msk tómatpúrra rjómi lítil dós af söxuðum tómötum 1 tsk karrí blaðlaukur rifinn ostur olía Aðferð: Skerið kjúklingabringurnar í litla munnbita og steikið þangað til að þeir eru gullbrúnir að utan og steiktir í gegn. Lækkið hitann og bætið hvítlauk, chilli og karrí saman við. Blandið vel og látið malla. Skerið paprikurnar og blaðlaukinn og setjið í pottinn ásamt tómötum og tómatpúrru. Hellið rjómanum varlega saman við á meðan hitinn kemur aftur upp, svo að hann skilji sig ekki frá. Látið malla við vægan hita í góða stund. Því lengur sem súpan mallar því bragðmeiri verður hún. Berið fram með rifnum osti. Matur sem kryddaður er með hvítlauk og chilli, losar um stíflur og græn paprika er rík af C vítamíni sem er hin besta mótstaða gegn flensu. Skortur á B12 vítamíni getur reynst hættulegur Margt er hægt að gera með mataræðinu til þess að styrkja líkamann gegn kvefi og flensum. Kjúklingasúpa hefur löngum verið talin allra meina bót enda sneisa­ full af næringu. Með því að bæta saman við hana hvítlauk, chilli og C–vítamínríku grænmeti er hún orðin hin besta mót­ staða gegn flensu og virkar sem pensil­ ínsprauta á veika kroppa. • Slen, orkuleysi. • Grunnan andardrátt. • Svima. • Hægðatregðu. • Uppþembu eða vindgang. • Lystarleysi. • Þyngdartap. Einnig geta taugafræði- leg einkenni komið fram við langvarandi skort og hægt er að rekja margvíslega blóð- , tauga- og geðræna kvilla til vöntunar á B12 • Náladofi / dofi í hand- og fótleggjum. • Erfiðleikar með gang. • Skapsveiflur. • Minnisleysi. • Vitglöp og alzhei- mers.  Heilsa MiKilvægt að fá B12 vítaMín B12 vítamín er lífsnauðsynlegt. Skortur á því er ekki algengur en getur engu að síður haft mjög alvarlegar afleiðingar. Hægt er að greina skort með blóðrann­ sókn og greinist fólk með slíkan skort þarf það á lyfjagjöf að halda alla ævi. Skorturinn á B12 getur komið til af ýmsum þáttum líkt og óhóf­ legri áfengisneyslu, kaffidrykkju og reykingum. Margvíslegir sjúkdómar geta einnig valdið skortinum. Grænmetisætur sem hvorki borða kjöt né mjólkurafurðir geta líka átt skortinn á hættu. Fyrir þær er mikilvægt að borða kornmeti með viðbættu B12 víta­ míni eða taka inn vítamíntöflur. Það getur tekið 3­5 ár fyrir B12 skortseinkenni að koma fram hjá fólki en það er vegna þess að lifrin er fær um að geyma mikinn forða af vítamíninu. Einnig er í sumum tilfellum hægt að tengja lélegt ónæmiskerfi, beinþynn­ ingu og lágt streituþol til B12 skorts. Einhverjir hafa einnig haldið því fram að óeðlilega eða skyndilega öldrun í húð og hári megi rekja til þess sama. B12­vít­ amín finnst aðeins í matvælum úr dýraríkinu, eins og kjöti, fiski og mjólk. B12­vítamíni er stundum bætt út í afurðir úr jurtaríkinu og ber þar helst að nefna soyamjólk, tofu og kornvörur. Skortur á B12 getur haft alvarleg áhrif á heilsu manna. Það getur tekið allt að fimm ár að greina skortinn en lifrin safnar forða af vítamíninu og því verður einkenna ekki vart strax. Skorturinn er ekki algengur en getur verið tilkominn vegna ýmissa ástæðna. Fréttatíminn tók saman orsök og helstu einkenni sem nefnd hafa verið af alþjóðlegum heilbrigðisstofnunum. Mikilvægt er að huga að upptöku B12 vítamíns úr fæðunni en B12 finnst aðeins í matvælum úr dýra- ríkinu. Grænmetisætur þurfa því að gera sérstakar ráðstafanir. Einkenni B12 skorts eru marg- vísleg en þar ber helst að nefna:

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.