Fréttatíminn


Fréttatíminn - 09.11.2012, Síða 59

Fréttatíminn - 09.11.2012, Síða 59
Hildigunnur Guðmundsdóttir húsfreyja á Auðkúlu í Arnarfirði fékk æxli í skjaldkirtlinn og það þurfti að fjarlægja hann. Við aðgerðina urðu kalkkirtlar óvirkir og kalkbúskapur líkamans fór úr skorðum. Kalkskorturinn lýsti sér í miklum dofa, stirðleika og liðverkjum. Til að ráða bót á þessu var Hildigunni ráðlagt að taka kalk og tók hún allt að 22 töflur á dag, en blóðprufur sem hún fór í á hálfsmánaðar fresti sýndu alltaf sama ójafnvægið í kalkbúskapnum og heilsufarið batnaði ekki. Hildigunnur frétti af Hafkalki og ákvað að prófa það. Fljótlega sýndu rannsóknir að komið var jafnvægi á kalkbúskapinn þrátt fyrir mun minni skammta af kalki en áður. Hildigunni líður nú miklu betur og þarf aðeins að mæta til eftirlits tvisvar á ári. Kalkþörungar úr Arnarfirði innihalda u.þ.b. 30% Kalsíum, 2% Magnesíum og stein- og snefilefni eins og járn, sink, selen, kalíum, mangan, joð og kóbalt. Hafkalk Fæst í lyfja- og heilsubúðum um land allt. Styrkir brjósk og bein og virðist draga úr liðverkjum heilsa 43Helgin 9.-11. nóvember 2012 Ný heilsubúð í Smáralind - Mikið úrval - frábær gæði - betri verð www.hollandandbarrett.is SóríaSiS Fæst í heilsubúðum og apótekum Græðikremið hefur virkað mjög vel á sóríasis hjá mér en ég hef líka tekið inn tinktúruna rauðsmára og gulmöðru í 4 mánuði og er mjög góður í húðinni. Kristleifur Daðason www.annarosa.is  Heilsa KjúKlingasúpa náttúrulegt pensilín Kraftmikil kjúklingasúpa Hér kemur uppskrift að kraftmikilli kjúklinga- súpu fyrir 4: 4 kjúklingabringur 1 græn paprika 1 rauð paprika ferskt chilli eftir smekk 1 hvítlauksgeiri 2 msk tómatpúrra rjómi lítil dós af söxuðum tómötum 1 tsk karrí blaðlaukur rifinn ostur olía Aðferð: Skerið kjúklingabringurnar í litla munnbita og steikið þangað til að þeir eru gullbrúnir að utan og steiktir í gegn. Lækkið hitann og bætið hvítlauk, chilli og karrí saman við. Blandið vel og látið malla. Skerið paprikurnar og blaðlaukinn og setjið í pottinn ásamt tómötum og tómatpúrru. Hellið rjómanum varlega saman við á meðan hitinn kemur aftur upp, svo að hann skilji sig ekki frá. Látið malla við vægan hita í góða stund. Því lengur sem súpan mallar því bragðmeiri verður hún. Berið fram með rifnum osti. Matur sem kryddaður er með hvítlauk og chilli, losar um stíflur og græn paprika er rík af C vítamíni sem er hin besta mótstaða gegn flensu. Skortur á B12 vítamíni getur reynst hættulegur Margt er hægt að gera með mataræðinu til þess að styrkja líkamann gegn kvefi og flensum. Kjúklingasúpa hefur löngum verið talin allra meina bót enda sneisa­ full af næringu. Með því að bæta saman við hana hvítlauk, chilli og C–vítamínríku grænmeti er hún orðin hin besta mót­ staða gegn flensu og virkar sem pensil­ ínsprauta á veika kroppa. • Slen, orkuleysi. • Grunnan andardrátt. • Svima. • Hægðatregðu. • Uppþembu eða vindgang. • Lystarleysi. • Þyngdartap. Einnig geta taugafræði- leg einkenni komið fram við langvarandi skort og hægt er að rekja margvíslega blóð- , tauga- og geðræna kvilla til vöntunar á B12 • Náladofi / dofi í hand- og fótleggjum. • Erfiðleikar með gang. • Skapsveiflur. • Minnisleysi. • Vitglöp og alzhei- mers.  Heilsa MiKilvægt að fá B12 vítaMín B12 vítamín er lífsnauðsynlegt. Skortur á því er ekki algengur en getur engu að síður haft mjög alvarlegar afleiðingar. Hægt er að greina skort með blóðrann­ sókn og greinist fólk með slíkan skort þarf það á lyfjagjöf að halda alla ævi. Skorturinn á B12 getur komið til af ýmsum þáttum líkt og óhóf­ legri áfengisneyslu, kaffidrykkju og reykingum. Margvíslegir sjúkdómar geta einnig valdið skortinum. Grænmetisætur sem hvorki borða kjöt né mjólkurafurðir geta líka átt skortinn á hættu. Fyrir þær er mikilvægt að borða kornmeti með viðbættu B12 víta­ míni eða taka inn vítamíntöflur. Það getur tekið 3­5 ár fyrir B12 skortseinkenni að koma fram hjá fólki en það er vegna þess að lifrin er fær um að geyma mikinn forða af vítamíninu. Einnig er í sumum tilfellum hægt að tengja lélegt ónæmiskerfi, beinþynn­ ingu og lágt streituþol til B12 skorts. Einhverjir hafa einnig haldið því fram að óeðlilega eða skyndilega öldrun í húð og hári megi rekja til þess sama. B12­vít­ amín finnst aðeins í matvælum úr dýraríkinu, eins og kjöti, fiski og mjólk. B12­vítamíni er stundum bætt út í afurðir úr jurtaríkinu og ber þar helst að nefna soyamjólk, tofu og kornvörur. Skortur á B12 getur haft alvarleg áhrif á heilsu manna. Það getur tekið allt að fimm ár að greina skortinn en lifrin safnar forða af vítamíninu og því verður einkenna ekki vart strax. Skorturinn er ekki algengur en getur verið tilkominn vegna ýmissa ástæðna. Fréttatíminn tók saman orsök og helstu einkenni sem nefnd hafa verið af alþjóðlegum heilbrigðisstofnunum. Mikilvægt er að huga að upptöku B12 vítamíns úr fæðunni en B12 finnst aðeins í matvælum úr dýra- ríkinu. Grænmetisætur þurfa því að gera sérstakar ráðstafanir. Einkenni B12 skorts eru marg- vísleg en þar ber helst að nefna:
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Fréttatíminn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.