Fréttatíminn


Fréttatíminn - 21.02.2014, Side 38

Fréttatíminn - 21.02.2014, Side 38
með osta, bakkelsi, sætindi, fisk og kjöt, blóm, krydd og hvaðeina. Í þessum búðum má fá flest það besta úr gömlu matarhefð- unum og margt af því sem stórmarkaðir ráða illa við að bjóða upp á; vörur sem of fáir vilja, vörur sem eru árstíðarbundnar (og enginn veit hvað á að vera í hillunum þegar þær fást ekki); vörur sem krefjast sérstakrar með- höndlunar (eru viðkvæmar) og vörur sem eru of dýrar til að falla að einföldum mæli- kvarða stórmarkaðarins; sem í raun getur bara metið mat á einni mælistiku — er hann dýr eða er hann ódýr. Það er hugmynd dags- ins um góðan mat og slæman; hvernig kemur hann við budduna. Og þegar mælistikan er svona einföld; þá er vegurinn greiður og þró- unin getur orðið hröð. Í raun hefur maturinn okkar umbreyst æ ofan í æ frá þeim tíma að Pasteur markaði leiðina frá hefðbundinni matarmenningu og að iðnvæðingu matarins. Gamla matarmenningin er í dag eins og gömul spor eða antík innan í og utan við nýju matarmenninguna; eins og uppgert seglskip innan um öll risaolíuskipin; eins og hestvagn við hliðina á tuttuguhjóla trukki. Matur eins og maðurinn hafði lifað á síðustu 7 til 10 þús- und árin; allt þar til að afi fæddist, fermdist og giftist ömmu; sá matur er nánast horfinn. Matarmenning okkar í dag er því splunkuný — og í raun óreynd; við erum einskonar tilraunadýr; svolítið eins og geimfarar sem hafa lent á áður ókunnri plánetu og eru að venjast við þann mat sem má finna þar og nýta. Til að skilja þessa breytingu betur er ágætt að horfa á mat í einni af sinni einföld- ustu mynd; vort daglega brauð — og skoða hvernig blessuðu brauðinu hefur farnast á umliðnum árum. Það má vel lesa úr sögu brauðsins ris og fall mannsandans; hvernig hann rís upp fagur og fellur síðan flatur. En það má líka lesa inn í þetta flóknari þráð eða fleiri þræði. Og í næstu vikum skulum reyna að spinna þann þráð aðeins. Menn hafa náttúrlega ekki hugmynd um hvaða höfuðsnillingur bakaði fyrsta ger- brauðið fremur en hver það var sem fyrstur heilsaði með handabandi. Þannig eru flestir þeir sem mest lögðu til menningar okkur öllum löngu gleymdir og týndir; fólkið sem byrjaði að tala, reikna, syngja, teikna, dansa og segja brandara er jafn óþekkt og það fólk sem fyrst fór að ljúga, stela, svíkja og pretta. Öll þessi grunn-element mannlífisns eru arf- ur sögunnar; þær uppgötvanir sem við hömp- um hvað mest í kennslubókum hafa í raun mun minni áhrif á líf okkar og hugmynda- heim en þessi arfur sögunnar. Og við erum afkvæmi sögunar; við erum sú menning sem hefur dregið okkur hingað; hugur okkar er mótaður af henni og líffærin og meltingin; bragð- og lyktarskynið; hungur okkar og löngun til að seðja það; — allt er þetta mótað af þúsund ára sögu; mörg þúsund ára sögu. Okkur er að sumu ætlað að lifa eins og for- feður okkar; þótt nútímamenning segi hið gagnstæða: Að okkur sé þvert á móti ætlað að lifa með allt öðrum hætti; finna upp nýjan og betri lífsmáta og nýjan og betri kost. En meira um það síðar. Gunnar Smári Egilsson gunnarsmari@frettatiminn.is DRAUMAHÓTEL – DRAUMABAÐSTRENDUR – LÚXUS- OG MENNINGAFERÐ Vikulöng lúxusferð þar sem gist er á mismunandi stöðum á tyrknesku rivíerunni, Leiguflug til og frá Antalya, 7 gistinætur á 4 og 5 stjörnu hótelum, ríkulegt morgunverðarhlaðborð á hverjum morgni .... TYRKLAND TYRKNESKA RIVIERAN VEISLA FYRIR ÖLL SKILNINGARVIT OSKA Travel er skandinavískur ferðaaðili með skrifstofu í Noregi. OSKA Travel er meðlimur í norska ríkistryggingasjóðnum RGF og veitir því ferðatryggingu samkvæmt lögum. Þessi ferðatrygging gildir einnig fyrir ferðir frá Íslandi. www.rgf.no Ferðaaðili: OSKA AS | Postboks 4814 Nydalen | NO - 0422 Nydalen Org.nr. 995 944 588 MVA. Með fyrirvara um villur og breytingar. AT HU GIÐ 3 Leigu ug með viðurkenndu  ugfélagi til og frá Antalya 3 Akstur til og frá hóteli 3 Allar ferðir í loftkældum/-hituðum sérútbúnum langferðabílum 3 Gisting í 2 manna herbergjum með sturtu eða baði/ klósetti, loftkælingu og sjónvarpi 3 7 gistinætur á 4 og 5 stjörnu hótelum (stjörnur skv. stöðlum  hvers lands) 3 Ríkulegt morgunverðarhlaðborð á hverjum morgni 3 Upplýsingafundur og kynnisferð 3 Heilsdagsferð Kemer – Pamukkale 3 Heilsdagsferð Pamukkale – Tavas – Antalya 3 Heilsdagsferð Antalya (bæjarferð) og Perge 3 Sérhæfðir enskumælandi fararstjórar Innifalið í ferðinni eru: Sérverð frá 49.900,- á mann Aðeins með afsláttarkóða: ISLK503 www.oska-travel.is Sími 5 711 888 Ferðatímabil og verð fyrir 2014 eru gefin upp í íslenskum krónum á mann í tveggja manna herbergjum Flugvöllur KEFLAVÍK (-KEF) 2014 11.03. 18.03. 25.03. Verð á mann 49.900,- 59.900,- 69.900,- Hugsanlegt eldsneytisálag og erlent álag sem fer eftir heimsmarkaðsstöðu eru ekki innifalin í verðinu. Álag, hvers eðlis sem er, verður aðgengilegt í bókunarferlinu. Aukalega fyrir eins manns herbergi 20.700,- kr. á mann/viku (ef fáanlegt). Teikning úr franska dagblaðinu Le Petit Parisien 19. júlí 1908 sem sýnir jarðaber á Les Halles markaðnum í París við upphaf uppskerutímabils jarðarberja. 38 samtíminn Helgin 21.-23. febrúar 2014

x

Fréttatíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.