Morgunblaðið - Sunnudagur - 14.04.2013, Side 32

Morgunblaðið - Sunnudagur - 14.04.2013, Side 32
32 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 14.4. 2013 Matur og drykkir Þ etta er frábær útivera og gríðarlega skemmtilegt,“ segir Stefán Pétur Sólveigarsson kræklingatínari og vöruhönnuður. „Þetta er ekta fjölskyldu- og vinasport. Að borða þetta með konunni er frá- bært en enn betra ef það eru tíu vinir saman. Sem forréttur er þetta frábært.“ Stefán segir að þegar hann fari til kræklingatínslu þá fari hann með prímus, pott og hvítvín í vatnsflösku, niðurskorinn lauk og steinselju ásamt góða skapinu. Því eftir tínsluna sé sest niður og aflinn eldaður. „Ég tek með mér græjur til að elda þetta á staðnum og það hefur gefið þessu mikinn lit,“ segir Stefán. Það þarf ekki mikið til að gera veislu niðri í fjöru. „Sumir elda kræklinginn bara upp úr sjó. Það er ekki fyrir mig. Svo hafa menn verið að prófa bjór, epla cider og allskonar. Ég kann hins veg- ar best að meta hvítvínið.“ Góð regla að tína ekki yfir sumarið Stefán tínir sinn krækling í Hvalfirði á stað sem verður vinsælli og vin- sælli með hverju árinu. „Kræklingur getur alveg orðið eitraður og valdið lömunarveiki. Það gerist alltaf yfir sumarið að kræklingurinn verður eitr- aður. Það er ekki alveg vitað hvenær því eiturmagnið er ekki mælt. En það er svona góð regla að fara ekkert yfir sumarið.“ Vegna eiturþörunga er kræklinganeysla hættuleg á þeim tímum ársins þegar sjór er hlýr og þörungablómi í hámarki. Almennt er ekki talið öruggt að tína krækling við Ísland frá því í maí og fram í desember. Vegna hættu á skelfiskeitrun hefur Hafrannsóknastofnun Íslands mælt magn eiturþörunga í kræklingi með reglubundnum hætti, og hægt er að nálgast niðurstöður á heimasíðu þeirra Stefán sló í gegn á hönnunarmars með lyklaklukkunni en hann gerði einnig spaghettímælinn Ég gæti borðað heilan hest sem kemur í góðar þarfir þegar miða á út skammtastærð á spaghettí. En á vormánuðum er kræklingur númer eitt tvö og þrjú hjá Stefáni og hans fjölskyldu. KRÆKLINGATÍNSLA VIÐ HVALFJÖRÐ Veisla í fjörunni *Að tína kræk-ling er ektafjölskyldu- og vina- sport. Að borða þetta með konunni er frábært en enn betra ef það eru tíu vinir saman. VÖRUHÖNNUÐURINN STEFÁN PÉTUR SÓLVEIGARSON REYNIR AÐ KOMAST Í KRÆKLINGATÍNSLU FJÓRUM TIL FIMM SINNUM YFIR VORMÁNUÐINA. HANN SEGIR TÍNSL- UNA VERA SKEMMTILEGA, MATURINN SÉ YNDISLEGUR OG FÉLAGSSKAPURINN ENN BETRI. Benedikt Bóas benedikt@mbl.is Stefán lét kræklinginn aðeins þorna rétt áður en hann skellti honum í pott. Morgunblaðið/Benedikt Bóas Matthildur Embla týndi fulla fötu af fallegum skeljum og pínu krækling líka. Hún smakkaði og fannst þetta gott. Magnús, Stefán Pétur, Tómas Orri, Hildur, Brynja Björk, Þuríður Helga, Tinna Kvaran, Þorgerður, Benedikt, Kolfinna, Matthildur og Anna. Stefán smakkar á krækling.

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.