Morgunblaðið - Sunnudagur - 24.11.2013, Page 21
24.11. 2013 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 21
Blátt áfram • Fákafen 9, 108 Reykjavík • Sími 533 2929 • blattafram@blattafram.is • blattafram.is
Fullorðnir bera ábyrgð á börnum sínum og hafa
samtökin Blátt áfram lagt mest upp úr því að
fræða þá. Fræðslan fer fram í leik- og grunnskólum
landsins í formi fyrirlestra og námkskeiðs sem nefnist
Verndarar barna.
Samtökin hafa það að markmiði að fræða fullorðna
um kynferðislegt ofbeldi gegn börnum og hvernig megi
fyrirbyggja það.
3920
Börn sem sáu
brúðusýninguna
Krakkarnir í
hverfinu
6740
Hlutu fræðslu á
vegum Blátt
áfram árið 2012
1000
Unglingar fengu
lífsleiknifræðslu
950
Fullorðnir gerðust
Verndarar barna
870
Fullorðnir hlustuðu á
fyrirlestra um forvarnir
Verum upplýst
-verndum börnin okkar!
Oft eru bólur tengdar við eitt erf-
iðasta tímabil í lífi hvers manns,
unglingaskeiðið, en þá er horm-
ónaflæðið svo mikið að bólurnar
eiga það til að spretta í hrönnum.
Ofnæmi fyrir hvers kyns mat er
ekki eins þekktur bóluvaldur en
það er algengt að fólk sem hefur
ofnæmi fyrir einhverjum mat-
artegundum fái miklar bólur. Eðli-
leg og þekkt ofnæmisviðbrögð við
mat eru þau að húðin roðni og
bólgni en einnig geta þau verið al-
varlegri. Fæðuóþol getur einnig
valdið húðvandamálum á borð við
bólur að sama skapi og ofnæmi.
Algengustu orsakir ofnæmis með-
al fæðutegunda eru til dæmis kúa-
mjólk, jarðhnetur, fiskur og skel-
fiskur og egg. Einnig geta ýmiss
konar kornmatur, prótein úr frjó-
kornum og sojabaunir valdið of-
næmi.
Til að athuga málið frekar er
ráð að panta tíma hjá heim-
ilislækni sem sker úr um hvort
þörf sé á ofnæmisprófi eða hvort
unglingabólurnar séu komnar til
að vera.
ÝMIS FÆÐA GETUR VALDIÐ OFNÆMI
Matarofnæmi kallar
gjarnan fram bólur
Egg er á meðal þeirra fæðutegunda sem geta valdið ofnæmi.
Morgunblaðið/Eggert
Að mati sérfræðinga fellur lárperan,
eða avókadó, í flokk með hollustu
matvælum heims. Rannsóknir hafa
sýnt fram á að þeir sem borða
ávöxtinn reglulega eru gjarnan
heilsuhraustari en þeir sem ekki
borða hann. Niðurstöður NHA-
NES í Bandaríkjunum, samtaka sem
rannsaka og innihaldsgreina matvæli
og annað matarkyns, sýna fram á að
dagleg neysla lárperunnar hefur góð
áhrif á líkamann. Ávöxturinn er
stútfullur af trefjum, próteinum og
einómettuðum ómega 3-fitusýrum
sem eru hollar fitusýrur. Þá inni-
heldur hann B-vítamín, svo sem fól-
ínsýru, og A-, C-, E- og K-vítamín.
Einnig finnast í lárperunni kopar,
járn, fosfór, magnesíum og kalíum.
Þessi fituríki ávöxtur smyr líkam-
ann að innan auk þess sem hann
hjálpar til við liðagigt og park-
insonssjúkdóm en einnig vinnur
hann gegn hjartasjúkdómum og
krabbameini.
LÁRPERA ER
HOLLUR KOSTUR
Þessi græni ávöxtur er allra meina bót og
ekki verra að borða einn slíkan á dag.
AFP
Góð uppspretta
nauðsynlegra
næringarefna
Á vefsíðunni Youtube.com er að
finna fjöldann allan af þjálfunar-
myndböndum, sem auðveldar þér
að stunda líkamsrækt heima við.
Tracy Anderson, einkaþjálfari
Hollywood-stjarnanna, er meðal
þeirra einkaþjálfara sem eru dug-
legir að setja myndbönd á vefsíð-
una. Þar deilir Tracy aðferðum
stórstjarna á borð við Jennifer An-
iston og Gwyneth Paltrow við að
halda sér í formi.
Líkamsrækt
á Youtube
Tracy Anderson, einkaþjálfari stjarnanna.