Morgunblaðið - Sunnudagur - 15.06.2014, Page 23
15.6. 2014 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 23
Að innan frá með Birkisafanum og utanfrá með Birki Scrub og Birki Cellolite olíunni Birki Cellolite olían hjálpar til
við að draga úr og koma í veg fyrir appelsínuhúð* - í samhljómi við mann og náttúru, www.weleda.is
Útsölustaðir Weleda eru apótek og heilsuverslanir um allt land.
Vertu vinur okkar á facebook
www.facebook.com/weledaísland
*Niðurstöður vísindalegra rannsókna (Derma Concept GmbH) Þéttleiki húðarinnar
jókst um 35% eftir 28 daga notkun með Birki Cellolite olíunni og Birkisafanum og
mýkt húðarinnar varð 21% meiri.
Meðhöndlaðu appelsínuhúðina heildrænt
Since 1921
Weleda vörurnar stuðla að heilbrigði húðarinnar.Hver einasta vörulína inniheldur
eina lækningajurt sem er kjarni viðkomandi línu og er valin með tilliti til áhrifa
hennar á húðina. Í samhljómi við mann og náttúru, lesið meira um vörurnar á
www.weleda.is
Útsölustaðir Weleda eru apótek og heilsuverslanir um allt land.
Vertu vinur okkar á facebook
www.facebook.com/weledaísland
Ég elska Weleda andlitsvörurnar
Lengi hefur verið vitað að mataræði hefur
áhrif á sjúkdóma og sérstaklega hefur verið
varað við mikilli neyslu á rauðu kjöti, en það
hefur verið talið auka líkur á ýmsum teg-
undum krabbameins. Í rannsókn við Harvard-
háskólann í Bandaríkjunum hafa verið tekin
saman gögn um 88 þúsund konur á aldrinum
26 til 45 ára sem tekið höfðu þátt í könnun
um mataræði árið 1991. Spurt var hversu
mikið af rauðu kjöti þær borðuðu á viku og
voru svörin allt frá því að borða ekkert rautt
kjöt upp í sex eða fleiri skammta á dag.
Árið 2006 voru fyrst birtar niðurstöður
sem sýndu tengsl milli brjóstakrabbameins og
neyslu rauðs kjöts. Í dag hafa vísindamenn enn
frekari upplýsingar um þátttakendur upp-
haflegu könnunarinnar og telja þeir staðfest að
mikil neysla á rauðu kjöti auki líkurnar á
brjóstakrabbameini. Í hverjum 1.000 tilvikum
eru 6,8 fleiri tilvik í hópi þeirra sem borða
mikið rautt kjöt. Fjölgunin virðist ekki mikil en
sýnir samt sem áður skýr tengsl.
Vísindamenn telja að prótein í rauðu kjöti
geti flýtt fyrir vexti í krabbameinsfrumum og
aukið líkurnar á stökkbreytingu á heilbrigðum
frumum líkamanns.
Rautt kjöt getur aukið líkurnar á brjóstakrabbameini samkvæmt nýlegum niðurstöðum úr banda-
rískri rannsókn sem byggir á könnun mataræðis 88 þúsund kvenna frá árinu1991.
Morgunblaðið/Árni Sæberg
Tengsl milli brjóstakrabba-
meins og neyslu á rauðu kjöti
Íslenska sumarið er yndislegt, enda
fjölgar sólarstundum til muna, en
sólin getur verið varasöm. Í rann-
sókn bresku krabbameinssamtak-
anna, Cancer Research UK, kemur
fram að þó svo að sterk sólarvörn
með SPF gildi upp á 50 sé notuð er
samt sem áður hætta á að fólk fái
sortuæxli. Richard Marais, prófess-
or við Manchester-háskóla er einn
þeirra sem stóðu að rannsókninni
og segir hann mikilvægt að fólk noti
sólarvörn til að draga úr hættunni á
krabbameini en hafi hugfast að hún
veiti ekki fullkomna vörn.
Sólin og sumarið er komið og nauð-
synlegt er að bera á sig sólarvörn.
Morgunblaðið/Rósa Braga
Skugginn eina
örugga vörnin
Ný rannsókn hefur leitt í ljós að
virk efni í grænu tei trufla efnaskipti
í krabbameinsfrumum sem valda
briskrabbameini. Frá þessu var sagt
í grein í tímaritinu Metabolomic.
Wai-Nang Lee hjá Los Angeles
Biomedical segir niðurstöður
rannsóknar sinnar sýna það í fyrsta
sinn hvernig grænt te hafi áhrif á
frumur sem valdi krabbameini í
brisi. „Með aðstoð nýjustu tækni
hefur okkur tekist að greina ferlið
sem á sér stað og veldur því að
grænt te hefur reynst áhrifaríkt í
baráttunni við krabbameinsfrumur
í brisi. Það sem gerist er að EGCG
í grænu tei truflar svokallað flux-
ástand í krabbameinsfrumunni,“
segir Wai-Nang Lee.
Virk efni í grænu tei hafa góð áhrif á
heilsu fólks eins og rannsóknir sýna.
Morgunblaðið/Eyþór
Gæði græna
tesins