Morgunblaðið - Sunnudagur - 29.06.2014, Page 35
29.6. 2014 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 35
Fallegur garður
hefur verið
settur upp fyrir
utan veitinga-
staðinn Noma í
Kaupmanna-
höfn, sem fjór-
um sinnum á
síðustu fimm
árum hefur verið valinn besti veit-
ingastaður heims af tímaritinu Res-
taurant. Garðurinn samanstendur
meðal annars af skandinavískum
plöntum og íslensku hrauni. Helsta
ástæðan fyrir því að garðinum var
komið fyrir var að áhugasamir
ferðamenn lágu á gægjum á kvöldin
og trufluðu einbeitingu gesta veit-
ingastaðarins.
Noma-garður
Frá Kaupmannahöfn.
FERÐAMENN TRUFLUÐU
Meira en fjórðungur Bandaríkja-
manna segist reyna að minnka glú-
ten-neyslu eða hætta henni alveg.
Rannsakendur telja að verðmæti
iðnaðarins í kringum glútenfrítt
mataræði kunni að verða 15,6
milljarðar dollara árið 2016. Þetta
kemur fram í The New York Tim-
es. Glúten er prótínið í hveiti sem
gerir að verkum að það er teygj-
anlegt.
Tískubylgjur í kringum mataræði
koma og fara en í Bandaríkjunum
telja margir að glútenfría matar-
æðið sé komið til að vera í ljósi
aukinnar meðvitundar meðal al-
mennings um mataróþol, heilbrigt
meltingarkerfi, erfðabreytt korn og
svo framvegis. Um eitt prósent
Bandaríkjamanna er greint með
glútenóþol en mun fleiri hafa til-
einkað sér mataræðið, til dæmis
þeir sem heyja baráttu við aukakíló
eða vilja losna við bólgur.
Glúteniðnaður
vex hratt
Glútenlausir valkostir verða sífellt al-
gengari á matsölustöðum.
TÍSKAN SKÝTUR RÓTUM
Fagrir réttir gleðja ekki aðeins augað heldur getur listræn áferð breytt bragðskynjun til hins betra.
Morgunblaðið/Ómar
Fallegur og listrænn matur bragðast betur í
munni fólks en sá sem raðað er af hroðvirkni
á disk og listrænt innsæi fólks getur haft áhrif
á upplifun þess af mat. Þetta eru niðurstöður
rannsóknar á vegum verðlaunakokksins
Charles Michael sem birtust í tímaritinu
Flavour á dögunum og fjallað er um í The
Guardian. Í rannsókninni útbjó Michael flók-
ið salat úr 17 ólíkum hráefnum fyrir 60
manns og útfærði það á þrenns konar hátt.
Fólkið hafði enga hugmynd um við hverju átti
að búast eða í hverju rannsóknin fælist.
Á fyrsta disknum raðaði hann hráefnunum
upp aðskildum. Í annarri útfærslunni hrærði
hann þeim saman og kom salatinu fyrir á
miðjum disknum. Í þriðju og síðustu útfærsl-
unni raðaði hann salatinu þannig upp á disk-
inn að það minnti á málverk eftir listamann-
inn Kandinsky sem kallast Málverk 2001.
Niðurstöðurnar komu á óvart að því leyti að
gestirnir voru þeirrar skoðunar að Kand-
insky-salatið hefði verið flóknara, listrænna,
meira aðlaðandi og bragðbetra en hin salöt-
in. Þeir vissu ekki að rétturinn væri innblás-
inn af listaverki – þeim fannst hann einfald-
lega betri á bragðið.
LISTRÆN SKYNJUN HEFUR ÁHRIF Á MATARUPPLIFUN
Fallegur matur bragðast betur