Fréttablaðið - 16.02.2013, Page 96

Fréttablaðið - 16.02.2013, Page 96
16. febrúar 2013 LAUGARDAGUR| MENNING | 64 Halla Bára Gestsdóttir Gunnar Sverrisson homeanddelicious.com 1. Perubaka með Gorgonzola-osti Ljúffeng baka með gæðaosti. Samsetning peru og Gorgonzola er sérlega góð. 4 meðalþroskaðar perur, skornar í báta safi úr hálfri sítrónu 2 msk. flórsykur 1 msk. hveiti 100 g hrásykur 200 g Gorgonzola-ostur* mjólk til penslunar tilbúið bökudeig, eða hefðbundið Hitið ofn í 180 gráður. Veltið perum upp úr sítrónusafa, stráið flórsykri yfir og látið standa í 30 mínútur. Þerrið perurnar, setjið í skál, stráið hveiti yfir og veltið upp úr hveitinu. Stráið hrásykri yfir perurnar og blandið vel saman. Myljið helminginn af Gorgon- zola-ostinum saman við. Takið bökudeigið og þrýstið því létt niður í bökuform. Hellið perunum yfir bökudeigið og dreifið jafnt úr þeim. Lokið með deiginu sem stendur út af. Stráið afganginum af ostinum yfir per- urnar sem ekki eru þaktar deigi. Bakið í um 45 mínútur eða þar til osturinn er vel bráðinn og deigið gullið. Berið bökuna fram heita en hún er ekki síðri við stofuhita. *Nota má gráðaost og jafnvel hræra rjómaost saman við hann til að minnka saltbragðið. 2. Ítalskur brauðréttur með ferskum aspas Gæðahráefni í sparilegri brauðrétti en maður skellir í venjulega. 8 egg 8½ dl mjólk 4 msk. graslaukur, fínt saxaður, má nota vorlauk í staðinn 16 ferskir aspasstönglar, skornir á lang- veginn, má nota niðursoðinn, langan aspas* 16 sneiðar hráskinka 200 g Ísbúi eða Cheddar-ostur, rifinn gróft niður 8 brauðsneiðar af vænu og hvítu gæðabrauði að eigin vali, skerið sjálf í sneiðar Hitið ofn í 180 gráður. Smyrjið ofnfast mót með olíu. Hrærið saman egg, mjólk og graslauk þar til létt og froðukennt, kryddið með salti og pipar. Leggið 8 aspasstöngla í botn- inn á mótinu, 4 hráskinku sneiðar fara yfir aspasinn, stráið ¼ af ostinum yfir hráskinkuna og leggið brauðsneiðarnar yfir allt saman (jafnvel of margar sneiðar, fer eftir stærð á fati). Hellið helmingnum af mjólkur- og eggjablöndunni yfir og þrýstið létt á brauðið svo vökvinn síist inn í það. Endurtakið með aspas og hráskinku en hellið afganginum af vökvanum þá yfir og hafið afganginn af ostinum sem efsta lagið. Látið réttinn standa í a.m.k. 30 mínútur áður en hann er settur í ofninn, en hann getur beðið í ísskáp í allt að sólarhring. Bakið í 25-30 mínútur þar til rétturinn er gullinn og bullar upp með hliðunum. Ath. að um nokkuð væna uppskrift er að ræða. *Hér má nota niðursoðinn aspas, óskorna stöngla, en þá þarf ekki að skera þá eins og þann ferska, betra að halda þeim heilum. Mæli þó ein- dregið með ferskum. 3. Gráðaostafondú 185 ml hvítvín 1 hvítlauksrif, marið 400 g gráðaostur, brotinn niður 2 msk. kartöflumjöl, hrært í 2 msk. af vatni ¼ tsk. múskat safi úr ½ sítrónu 1 msk. graslaukur eða vorlaukur, saxaður Meðlæti Radísur Ferskur aspas, soðinn Litlar gulrætur Snjóbaunir Kirsuberjatómatar Brauðstangir Bagetta í sneiðum Sjóðið saman hvítvín og hvítlauk í potti, látið malla í 5 mínútur. Myljið ost saman við og látið bráðna, hrærið þar til mjúkt og kekkjalaust. Hellið kartöflumjölsblöndunni í mjórri bunu saman við ostinn og hrærið þar til blandan tekur að þykkna. Bætið múskati, sítrónusafa og graslauk saman við. Berið fram heitt með góðu grænmeti og brauði sem hugmyndir eru gefnar að hér. *Ath. að hér gengur mjög vel að nota annan ost en gráðaost. 4. Bakaður ostur 1 Stóri-Dímon, Kastali eða Camembert 2 msk. púðursykur 1 msk. balsamedik 4 sneiðar hráskinka 2 msk. ristaðar furuhnetur 3 þurrkaðar fíkjur, skornar í strimla Hitið ofn í 200 gráður. Hrærið saman púðursykri og balsamediki. Leggið þann ost á álpappír sem valinn er og hellið sykurblöndunni yfir hann, veltið ostinum upp úr henni báðum megin. Vefjið hann þétt með hráskinku og dreifið fíkjum og furuhnetum yfir. Pakkið ostinum inn í álpappírinn. Setjið í ofn í 10 mínútur, takið þá ostinn út og opnið álpappírinn. Stingið aftur í ofn í 5 mínútur. Berið ostinn fram heitan með bagettusneiðum eða góðu kexi. Ostur á ólíkan hátt Ef eitthvað er klassík að bjóða upp á í boðinu, þá eru það ostar. Hér eru ostar notaðir á ólíkan hátt en eru samt aðalatriðið í frekar sparilegum brauðréttum. RÓAR OG VERNDAR HÚÐINA Ilm efn a Vatns Litarefna Rot va rn ar ef n aÁN HÚÐVÍSINDI SEM SJÁST! Aquaphor er græðandi krem sem flýtir fyrir endurnýjun húðarinnar. Aquaphor mýkir og verndar mjög þurra, sára, sprungna og pirraða húð. Hentar einnig sem kuldakrem. Nýlega hóf störf hjá Táp ehf. sjúkraþjálfun, Birna Hrund Björnsdóttir löggiltur sjúkraþjálfari. Við bjóðum hana velkomna til starfa. Birna Hrund 1 2 4 3
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.