Fréttablaðið - 16.02.2013, Síða 96

Fréttablaðið - 16.02.2013, Síða 96
16. febrúar 2013 LAUGARDAGUR| MENNING | 64 Halla Bára Gestsdóttir Gunnar Sverrisson homeanddelicious.com 1. Perubaka með Gorgonzola-osti Ljúffeng baka með gæðaosti. Samsetning peru og Gorgonzola er sérlega góð. 4 meðalþroskaðar perur, skornar í báta safi úr hálfri sítrónu 2 msk. flórsykur 1 msk. hveiti 100 g hrásykur 200 g Gorgonzola-ostur* mjólk til penslunar tilbúið bökudeig, eða hefðbundið Hitið ofn í 180 gráður. Veltið perum upp úr sítrónusafa, stráið flórsykri yfir og látið standa í 30 mínútur. Þerrið perurnar, setjið í skál, stráið hveiti yfir og veltið upp úr hveitinu. Stráið hrásykri yfir perurnar og blandið vel saman. Myljið helminginn af Gorgon- zola-ostinum saman við. Takið bökudeigið og þrýstið því létt niður í bökuform. Hellið perunum yfir bökudeigið og dreifið jafnt úr þeim. Lokið með deiginu sem stendur út af. Stráið afganginum af ostinum yfir per- urnar sem ekki eru þaktar deigi. Bakið í um 45 mínútur eða þar til osturinn er vel bráðinn og deigið gullið. Berið bökuna fram heita en hún er ekki síðri við stofuhita. *Nota má gráðaost og jafnvel hræra rjómaost saman við hann til að minnka saltbragðið. 2. Ítalskur brauðréttur með ferskum aspas Gæðahráefni í sparilegri brauðrétti en maður skellir í venjulega. 8 egg 8½ dl mjólk 4 msk. graslaukur, fínt saxaður, má nota vorlauk í staðinn 16 ferskir aspasstönglar, skornir á lang- veginn, má nota niðursoðinn, langan aspas* 16 sneiðar hráskinka 200 g Ísbúi eða Cheddar-ostur, rifinn gróft niður 8 brauðsneiðar af vænu og hvítu gæðabrauði að eigin vali, skerið sjálf í sneiðar Hitið ofn í 180 gráður. Smyrjið ofnfast mót með olíu. Hrærið saman egg, mjólk og graslauk þar til létt og froðukennt, kryddið með salti og pipar. Leggið 8 aspasstöngla í botn- inn á mótinu, 4 hráskinku sneiðar fara yfir aspasinn, stráið ¼ af ostinum yfir hráskinkuna og leggið brauðsneiðarnar yfir allt saman (jafnvel of margar sneiðar, fer eftir stærð á fati). Hellið helmingnum af mjólkur- og eggjablöndunni yfir og þrýstið létt á brauðið svo vökvinn síist inn í það. Endurtakið með aspas og hráskinku en hellið afganginum af vökvanum þá yfir og hafið afganginn af ostinum sem efsta lagið. Látið réttinn standa í a.m.k. 30 mínútur áður en hann er settur í ofninn, en hann getur beðið í ísskáp í allt að sólarhring. Bakið í 25-30 mínútur þar til rétturinn er gullinn og bullar upp með hliðunum. Ath. að um nokkuð væna uppskrift er að ræða. *Hér má nota niðursoðinn aspas, óskorna stöngla, en þá þarf ekki að skera þá eins og þann ferska, betra að halda þeim heilum. Mæli þó ein- dregið með ferskum. 3. Gráðaostafondú 185 ml hvítvín 1 hvítlauksrif, marið 400 g gráðaostur, brotinn niður 2 msk. kartöflumjöl, hrært í 2 msk. af vatni ¼ tsk. múskat safi úr ½ sítrónu 1 msk. graslaukur eða vorlaukur, saxaður Meðlæti Radísur Ferskur aspas, soðinn Litlar gulrætur Snjóbaunir Kirsuberjatómatar Brauðstangir Bagetta í sneiðum Sjóðið saman hvítvín og hvítlauk í potti, látið malla í 5 mínútur. Myljið ost saman við og látið bráðna, hrærið þar til mjúkt og kekkjalaust. Hellið kartöflumjölsblöndunni í mjórri bunu saman við ostinn og hrærið þar til blandan tekur að þykkna. Bætið múskati, sítrónusafa og graslauk saman við. Berið fram heitt með góðu grænmeti og brauði sem hugmyndir eru gefnar að hér. *Ath. að hér gengur mjög vel að nota annan ost en gráðaost. 4. Bakaður ostur 1 Stóri-Dímon, Kastali eða Camembert 2 msk. púðursykur 1 msk. balsamedik 4 sneiðar hráskinka 2 msk. ristaðar furuhnetur 3 þurrkaðar fíkjur, skornar í strimla Hitið ofn í 200 gráður. Hrærið saman púðursykri og balsamediki. Leggið þann ost á álpappír sem valinn er og hellið sykurblöndunni yfir hann, veltið ostinum upp úr henni báðum megin. Vefjið hann þétt með hráskinku og dreifið fíkjum og furuhnetum yfir. Pakkið ostinum inn í álpappírinn. Setjið í ofn í 10 mínútur, takið þá ostinn út og opnið álpappírinn. Stingið aftur í ofn í 5 mínútur. Berið ostinn fram heitan með bagettusneiðum eða góðu kexi. Ostur á ólíkan hátt Ef eitthvað er klassík að bjóða upp á í boðinu, þá eru það ostar. Hér eru ostar notaðir á ólíkan hátt en eru samt aðalatriðið í frekar sparilegum brauðréttum. RÓAR OG VERNDAR HÚÐINA Ilm efn a Vatns Litarefna Rot va rn ar ef n aÁN HÚÐVÍSINDI SEM SJÁST! Aquaphor er græðandi krem sem flýtir fyrir endurnýjun húðarinnar. Aquaphor mýkir og verndar mjög þurra, sára, sprungna og pirraða húð. Hentar einnig sem kuldakrem. Nýlega hóf störf hjá Táp ehf. sjúkraþjálfun, Birna Hrund Björnsdóttir löggiltur sjúkraþjálfari. Við bjóðum hana velkomna til starfa. Birna Hrund 1 2 4 3
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.