Fréttablaðið - 16.03.2013, Page 44

Fréttablaðið - 16.03.2013, Page 44
16. mars 2013 LAUGARDAGUR| HELGIN | 44 Vesturlandabúar henda árlega ógrynni matar af ýmsum ástæð-um, og Íslendingar eru ekki eftirbátar nágrannalandanna þegar kemur að sóun á mat- vælum. Ávextir og grænmeti hafa takmarkaðan geymslu- tíma og margir þurfa að henda ofþroskuðum ávöxtum og mygl- uðu grænmeti. Með því að geyma þessi hollu matvæli á réttum stað má hámarka geymsluþol þeirra og draga um leið úr líkum á því að þau endi í ruslinu eða endur- vinnslukassanum. Það er ekki alltaf einfalt að átta sig á hvað skuli geyma hvar. Sumir ávextir endast best í ísskap, og einnig flest græn- meti. En það er ekki sama hvar í ísskápnum það er geymt. Annað er best að geyma á eldhúsborðinu til að viðhalda bragði og gæðum. Ávextir og grænmeti mynda vaxtarhormónið etýlen. Horm- ónið flýtir fyrir þroska planta en myndast í mismiklum mæli eftir tegundum. Þegar ávext- irnir og grænmetið þroskast gefur það frá sér þetta hormón, sem getur haft áhrif á þroska annarra ávaxta og grænmetis í næsta nágrenni. Sumar tegund- ir eru viðkvæmari en aðrar fyrir etýleni, og ekki er ráðlegt að geyma þær með tegundum sem framleiða mikið af hormóninu. Epli, ferskjur, plómur, perur og tómatar eru dæmi um tegundir sem framleiða mikið etýlen. Gúrkur, bananar, blómkál, gul- rætur, aspas og ýmiss konar salöt eru aftur á móti tegundir sem eru viðkvæmar fyrir hormóninu, og ætti að geyma fjarri tegundum sem framleiða mikið etýlen. Klókir neytendur geta notfært sér þetta ef þeir kaupa óþrosk- aða ávexti sem þeir vilja síður bíða eftir að nái fullum þroska á eðlilegum tíma. Til dæmis er hægt að setja óþroskaða melónu í bréfpoka með vel þroskuðu epli til að flýta fyrir þroskaferli mel- ónunnar. Hámarksending á besta stað Það getur verið erfitt að átta sig á því hvar er best að geyma ávexti og grænmeti til að það endist sem lengst. Í ljósi þess hversu mikið af ávöxtum og grænmeti endar í tunnunni er þess virði að læra hvar best er að geyma góðgætið. Brjánn Jónasson brjann@frettabladid.is EKKI ER SAMA HVAR ÁVEXTIR OG GRÆNMETI ER GEYMT NEYSLUTÍMINN FULLNÝTTUR ■ Geymist best við stofuhita. ■ Geymist best við stofuhita en eftir að ávextirnir þroskast geymast þeir best í ísskáp. ■ Geymist best efst í ísskápnum. ■ Geymst best neðst í ísskápnum.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.