Fréttablaðið - 16.03.2013, Blaðsíða 44

Fréttablaðið - 16.03.2013, Blaðsíða 44
16. mars 2013 LAUGARDAGUR| HELGIN | 44 Vesturlandabúar henda árlega ógrynni matar af ýmsum ástæð-um, og Íslendingar eru ekki eftirbátar nágrannalandanna þegar kemur að sóun á mat- vælum. Ávextir og grænmeti hafa takmarkaðan geymslu- tíma og margir þurfa að henda ofþroskuðum ávöxtum og mygl- uðu grænmeti. Með því að geyma þessi hollu matvæli á réttum stað má hámarka geymsluþol þeirra og draga um leið úr líkum á því að þau endi í ruslinu eða endur- vinnslukassanum. Það er ekki alltaf einfalt að átta sig á hvað skuli geyma hvar. Sumir ávextir endast best í ísskap, og einnig flest græn- meti. En það er ekki sama hvar í ísskápnum það er geymt. Annað er best að geyma á eldhúsborðinu til að viðhalda bragði og gæðum. Ávextir og grænmeti mynda vaxtarhormónið etýlen. Horm- ónið flýtir fyrir þroska planta en myndast í mismiklum mæli eftir tegundum. Þegar ávext- irnir og grænmetið þroskast gefur það frá sér þetta hormón, sem getur haft áhrif á þroska annarra ávaxta og grænmetis í næsta nágrenni. Sumar tegund- ir eru viðkvæmari en aðrar fyrir etýleni, og ekki er ráðlegt að geyma þær með tegundum sem framleiða mikið af hormóninu. Epli, ferskjur, plómur, perur og tómatar eru dæmi um tegundir sem framleiða mikið etýlen. Gúrkur, bananar, blómkál, gul- rætur, aspas og ýmiss konar salöt eru aftur á móti tegundir sem eru viðkvæmar fyrir hormóninu, og ætti að geyma fjarri tegundum sem framleiða mikið etýlen. Klókir neytendur geta notfært sér þetta ef þeir kaupa óþrosk- aða ávexti sem þeir vilja síður bíða eftir að nái fullum þroska á eðlilegum tíma. Til dæmis er hægt að setja óþroskaða melónu í bréfpoka með vel þroskuðu epli til að flýta fyrir þroskaferli mel- ónunnar. Hámarksending á besta stað Það getur verið erfitt að átta sig á því hvar er best að geyma ávexti og grænmeti til að það endist sem lengst. Í ljósi þess hversu mikið af ávöxtum og grænmeti endar í tunnunni er þess virði að læra hvar best er að geyma góðgætið. Brjánn Jónasson brjann@frettabladid.is EKKI ER SAMA HVAR ÁVEXTIR OG GRÆNMETI ER GEYMT NEYSLUTÍMINN FULLNÝTTUR ■ Geymist best við stofuhita. ■ Geymist best við stofuhita en eftir að ávextirnir þroskast geymast þeir best í ísskáp. ■ Geymist best efst í ísskápnum. ■ Geymst best neðst í ísskápnum.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.