Fréttablaðið - 16.03.2013, Blaðsíða 44
16. mars 2013 LAUGARDAGUR| HELGIN | 44
Vesturlandabúar henda árlega ógrynni matar af ýmsum ástæð-um, og Íslendingar eru ekki eftirbátar nágrannalandanna
þegar kemur að sóun á mat-
vælum. Ávextir og grænmeti
hafa takmarkaðan geymslu-
tíma og margir þurfa að henda
ofþroskuðum ávöxtum og mygl-
uðu grænmeti. Með því að geyma
þessi hollu matvæli á réttum stað
má hámarka geymsluþol þeirra
og draga um leið úr líkum á því
að þau endi í ruslinu eða endur-
vinnslukassanum.
Það er ekki alltaf einfalt að
átta sig á hvað skuli geyma
hvar. Sumir ávextir endast best
í ísskap, og einnig flest græn-
meti. En það er ekki sama hvar í
ísskápnum það er geymt. Annað
er best að geyma á eldhúsborðinu
til að viðhalda bragði og gæðum.
Ávextir og grænmeti mynda
vaxtarhormónið etýlen. Horm-
ónið flýtir fyrir þroska planta
en myndast í mismiklum mæli
eftir tegundum. Þegar ávext-
irnir og grænmetið þroskast
gefur það frá sér þetta hormón,
sem getur haft áhrif á þroska
annarra ávaxta og grænmetis í
næsta nágrenni. Sumar tegund-
ir eru viðkvæmari en aðrar fyrir
etýleni, og ekki er ráðlegt að
geyma þær með tegundum sem
framleiða mikið af hormóninu.
Epli, ferskjur, plómur, perur og
tómatar eru dæmi um tegundir
sem framleiða mikið etýlen.
Gúrkur, bananar, blómkál, gul-
rætur, aspas og ýmiss konar
salöt eru aftur á móti tegundir
sem eru viðkvæmar fyrir
hormóninu, og ætti að geyma
fjarri tegundum sem framleiða
mikið etýlen.
Klókir neytendur geta notfært
sér þetta ef þeir kaupa óþrosk-
aða ávexti sem þeir vilja síður
bíða eftir að nái fullum þroska
á eðlilegum tíma. Til dæmis er
hægt að setja óþroskaða melónu
í bréfpoka með vel þroskuðu epli
til að flýta fyrir þroskaferli mel-
ónunnar.
Hámarksending á besta stað
Það getur verið erfitt að átta sig á því hvar er best að geyma ávexti og grænmeti til að það endist sem lengst. Í ljósi þess
hversu mikið af ávöxtum og grænmeti endar í tunnunni er þess virði að læra hvar best er að geyma góðgætið.
Brjánn
Jónasson
brjann@frettabladid.is
EKKI ER SAMA HVAR ÁVEXTIR OG GRÆNMETI ER GEYMT NEYSLUTÍMINN FULLNÝTTUR
■ Geymist best við
stofuhita.
■ Geymist best við
stofuhita en eftir að
ávextirnir þroskast
geymast þeir best í
ísskáp.
■ Geymist best efst í
ísskápnum.
■ Geymst best neðst
í ísskápnum.