Fréttablaðið - 17.05.2013, Síða 36

Fréttablaðið - 17.05.2013, Síða 36
FRÉTTABLAÐIÐ Jói Fel grillar. Helgarmaturinn og spjörunum úr... 10 • LÍFIÐ 17. MAÍ 2013 Svínarif með viskí–BBQ–sósu 2 svínarif 2 msk paprikuduft ½ msk cayenne–pipar 1 msk laukduft salt og pipar Blandið kryddun- um saman og nudd- ið vel á rifin og látið standa í u.þ.b. 1 klst. Grillið við mjög vægan hita í 90 mín. Athugið að hitinn má ekki fara mikið yfir 100°C. Takið af grill- inu og hækkið hitann. Viskí–BBQ–sósa 2 dl tómatsósa 100 g púðursykur 2 msk. Dijon-sinnep 4 msk. teriyaki-sósa 3 msk. viskí Setjið allt saman í pott og sjóðið í 5 mínútur við vægan hita. Setj- ið rifin á heitt grillið og eldið í u.þ.b. 15 mín. Berið sósuna yfir svína- rifin nokkrum sinnum á meðan eldunin fer fram. B ókin er búin að vera í fjögur ár í vinnslu en hún er byggð upp á ein- földum uppskriftum og á þar af leiðandi að henta öllum,“ segir Jói Fel um nýju grill- bókina sína, Grillað með Jóa Fel. Bókin er skreytt stórglæsilegum myndum og ætti því ekki að fara fram hjá neinum hvernig réttirnir eiga að líta út. Bókin var mynduð á heimili Jóa, bílskúrnum breytt í stúdíó og pallurinn nýttur undir fjögur grill þar sem Jói grillaði á fullu en allur maturinn í bók- inni var eldaður frá grunni fyrir myndatökurnar. Teknar voru um þrjátíu myndir á dag og því nóg um að vera á heimilinu. Með ein- faldan smekk Spurður hvað hann grilli sér helst sjálfur segist hann hafa ein- faldan smekk. „Ég vil bara stóra nautasteik og helst með bear- naise-sósu, grilluðu grænmeti og kartöflum. Annars grilla ég allt árið um kring og er oft með grill- aðan kjúkling með heimalagaðri BBQ-sósu og salati. Svo er ekkert betra en að fá grillaðan risaham- borgara.“ En geta allir grillað? „Allir eru góðir grillarar, bara misgóðir. Það er mjög einfalt að grilla. Aðalmálið við að grilla er að hafa grillið sjóðandi heitt svo maturinn grillist en soðni ekki á grillinu. Þegar verið er að grilla kjöt þarf að brúna það vel og setja það á efri grind eða á kald- ari hluta á grillinu svo kjötið fái að eldast rólega, ef steik er of lengi á heitu grillinu á hún til að þorna og verða seig. Til að ekkert klikki er alltaf best að nota kjöt- hitamæli og þá er hægt að fylgj- ast betur með hvenær steikin er klár.“ Ætlar að njóta sumarsins Jói tekur sumrinu fagnandi enda mikil törn nýafstaðin. „Já, ég er búinn að vera alveg á haus undan- farnar vikur við að klára bókina og taka upp grillseríu fyrir Stöð 2 sem sýnd verður í sumar. Þann- ig að ég ætla að vera heima, njóta lífsins og slaka vel á í sumar og auðvitað grilla í góða veðrinu.“ MATUR ÞAÐ GETA ALLIR GRILLAÐ Jói Fel vill meina að allir séu góðir grillarar, bara mis- góðir. Sjálfur grillar hann allt árið um kring. Í vikunni kom út ný grillbók eftir Jóa en í henni gefur hann grillurum góð ráð og deilir einföldum uppskriftum. Jói á pallinum góða þar sem hann grillaði alla réttina í bókinni. Borgari með BBQ-sósu og ananas 4 x 180 g hamborg- arar hamborgarakrydd 4 ostsneiðar 4 ananassneiðar úr dós 2-3 beikonsneiðar á hvern borgara tómatsneiðar agúrka í sneiðum rauðlaukur í sneiðum blandað salat hamborgarabrauð Steikið beikonið. Penslið kjötið með olíu og kryddið með hamborgarakryddi. Steikið hamborgarana á heitu grillinu í 3 mín. á hvorri hlið. Setjið ostinn ofan á rétt í lokin. Á sama tíma er an- anasinn grillaður til hliðar. Hitið brauðið lítillega á grillinu. Setjið hamborgarann saman. Smyrjið ríf- lega af sósu á neðra brauðið og raðið ag- úrku og tómatsneið- um, salati, kjöti, grilluðum ananas- sneiðum og beikoni ofan á. Setjið ríflega af sósu yfir og lokið með brauðinu. BBQ–sósa 2 msk. olía 1 lítill laukur 4 hvítlauksrif ½ tsk. chili-flögur ½ msk. paprikuduft 1 msk. reykt paprikuduft 370 g tómatsósa 60 ml eplaedik 80 g púðursykur 2 msk. Dijon-sinnep 80 ml Worcestershire– sósa 50 ml vatn Saxið lauk og hvítlauk mjög smátt og glærið lítillega í olíu á pönnu. Setjið paprikuduft og chili-flögur saman við. Steikið á vægum hita í 5 mín. Setjið afgang- inn saman við og látið sjóða í 20 mín. eða þar til sósan er orðin vel þykk. Sigtið sós- una og kælið. Sósan geymist í nokkra daga í kæli Brot úr bókinni

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.