Fréttablaðið - 26.10.2013, Side 43
Ég kolféll fyrir stúlku sem ég hitti hér á tónleikaferðalagi með The Platters. Við stoppuðum einungis
í fjóra daga en það þurfti ekki meira til.
Við höfum nú verið saman í meira en
sextán ár,“ segir Harold Burr, kokkur
á Eldstöðinni Café í Tryggvagötu um
ástæðu þess að hann ílentist á
Íslandi.
ÁSTRÍÐUKOKKUR
Harold ólst upp í Tulsa í Oklahoma
í Bandaríkjunum og hallaðist ungur
bæði að tónlist og matargerð. Hann er
ástríðukokkur sem les matreiðslubæk-
ur spjaldanna á milli og segir matar-
gerð og tónlist eiga góða samleið.
„Í tónlistinni semur maður lag eða
texta, bætir við og hleður ofan á lag
fyrir lag, alveg eins og þegar maður
eldar og setur saman uppskriftir. Svo
skemmdi auðvitað ekki fyrir að stelp-
urnar voru hrifnar af gaur sem kunni
að elda,“ segir hann og skellir upp úr.
„Ég ólst upp við ekta „soul-food“ heima
sem pabbi eldaði af mikilli snilld. Hins
vegar togaði tónlistin meira á þessum
tíma, mig langaði nefnilega til að verða
frægur,“ segir Harold sposkur en hann
flutti 18 ára til Los Angeles, í leit að
frægð og frama. „Þar fékk ég pláss í
The Platters og ferðaðist með þeim um
allan heim,“ segir Harold, en nú hefur
hann fundið sinn stað í eldhúsinu í Eld-
stöðinni.
ELDVIRKUR MATSEÐILL
„Ég er bara góður í að elda íslenskan
mat, þó ég segi sjálfur frá, en ég set
mitt eigið bragð í hlutina. Matreiðsla
á Eldstöðinni er einmitt það sem mig
langar til að gera og við Dóra, fram-
kvæmdastjórinn hér, tölum nákvæm-
lega sama tungumál þegar kemur að
mat. Hér eru hlutirnir ekki teknir of
alvarlega og stemmingin er létt, líka
í matseldinni. Hér bjóðum við upp
á íslenska rétti t.d. kjötsúpu, plokk-
fisk með rúgbrauði, en líka rétti með
alþjóðlegu ívafi svo sem crèpes með
ýmsum fyllingum, pasta, salöt, panini
og ýmsa smárétti. Við segjum að mat-
seðillinn okkar sé eldvirkur og leikum
okkur svolítið með jarðfræðiþemað.
Notum til dæmis bygg og repjuolíu frá
Þorvaldseyri, sem vaxið hefur gegnum
öskulagið úr Eyjafjallajökli eftir gosið
2010, rúgbrauðið okkar er hverabakað
og svo berum við fram hraun með
kaffinu. Í hádeginu alla virka daga
bjóðum við upp máltíð dagsins á
aðeins 1.690 kr. og súpu sem ég bý til
frá grunni á hverjum degi. En svo er
líka hægt að kaupa samlokur sem við
búum til staðnum á hverjum morgni til
að taka með, lífræna jógúrt og úrvals
kaffi frá Kaffitári. Hér er því bæði gott
og gaman að borða,“ segir Harold og
viðurkennir að hann eigi það til að
bresta í söng fyrir gesti. „Jú, það hefur
komið fyrir. Þannig rúllum við bara hér
á Eldstöðinni,“ segir hann hlæjandi.
ÁSTRÍÐUKOKKUR
Harold Burr kokkar ofan
í gesti Eldstöðvar Café
við Tryggvagötu og á
það til að bresta í söng
fyrir gesti. MYND/STEFÁN
SYNGJANDI KOKKUR
ELDSTÖÐIN CAFÉ KYNNIR Harold Burr kokkar syngjandi ofan í gesti Eld-
stöðvarinnar við Tryggvagötu. Hann er ástríðukokkur sem ílentist á Íslandi
þegar ástin tók í taumana og segist jafnvígur á íslenskan mat semalþjóðlegan.
MEÐ SÍNU LAGI Á
matseðlinum er að finna
fjölda ljúffengra rétta
sem Harold hefur sett
sitt bragð í.
FÓLK | HELGIN | 3
Hentar vel viðkvæm augum
HVERJUM HENTAR
GARNIER BB MIRACLE
SKIN PERFECTOR?
HVERJUM HENTAR
GARNIER NORDIC
ESSENTIALS?
HVERJUM HENTAR
GARNIER EYE ROLL-ON?
798.-
798.-
1.498.-
1.498.-
Garn
FYRIR AL
HÚÐGERÐIR
ier
Litir:
vínrautt,
öskugrænt,
svart
Stærð 38 – 48
fl
Kí
ki
ð
á
m
yn
di
r o
g
ve
rð
á
F
ac
eb
oo
k
Laugavegi 178 (Bolholtsmegin) | Sími 555 1516
Opið virka daga kl.
11–18.
Opið laugardaga k
l. 11–16.
kyrta á 11.900 kr.S
Save the Children á Íslandi