Fréttatíminn


Fréttatíminn - 05.09.2014, Síða 10

Fréttatíminn - 05.09.2014, Síða 10
NOTAÐIR BÍLAR Kletthálsi 2 · 110 Reykjavík Sími 590 2160 · www.notadir.is Suzuki Grand Vitara Árgerð 2012, ekinn 31 þús. km., bensín, beinskiptur 4x4. Verð: 4.090.000 kr. Honda CRV Árgerð 2012, ekinn 48 þús. km., bensín, sjálfskiptur 4x4. Verð: 4.690.000 kr. Nýlegir bílar á betra verði Bílaleigubílarnir komnir í sölu Opið virka daga kl. 10-18 og laugardaga kl. 12-164x4 4x4 Láu hjartað ráða Maískökurnar eru glúten- lausar og innihalda engan sykur. Þær eru stökkar og bragðgóðar og henta vel sem millimál. Tímamót í greiningu matarfíknar Nýtt greiningartæki fyrir matarfíkn verður kynnt á málþingi um helgina þar sem leitað verður svara við því hvernig hægt sé að bæta meðferð við offitu og átvanda. Matarfíkn er ekki viðurkenndur sjúkdómur á Íslandi en engu að síður hafa yfir 2000 manns leitað sér aðstoðar vegna matarfíknar á síðustu átta árum. M atarfíkill getur ekki feng-ið sér bara litla sneið af vínarbrauði, ekkert frek- ar en alkóhólisti getur bara fengið sér einn bjór. Fagfólk er byrjað að átta sig á því að matarfíkn er raun- verulegur fíknisjúkdómur,“ segir Esther Helga Guðmundsdóttir, fíkniráðgjafi og stofnandi MFM- miðstöðvarinnar, meðferðar- og fræðslumiðstöð vegna matarfíknar og átraskana. Hún er einnig for- maður Matarheilla, réttindafélags fyrir þá sem eiga við matarfíkn og átraskanir að stríða, en félagið stendur fyrir málþingi um matar- fíkn í Norræna húsinu á morgun, laugardag. Yf irskrif t málþingsins er „Hvernig bætum við meðferðir við offitu og átvanda?“ og meðal fyrir- lesara er Bitten Jonsson, fíkniráð- gjafi og hjúkrunarfræðingur frá Sví- þjóð, sem þar kynnir greiningartæki sem hún þróaði til að greina matar- fíkn, það fyrsta sinnar tegundar í heiminum. „Þetta er ekki skimunar- tæki heldur greiningartæki. Þetta eru spurningalistar sem fagfólk fær þjálfun í að nota. Svörin eru síðan sett inn í tölvu sem síðan sýnir graf yfir vandann. Þessar niðurstöður er síðan hægt að nota sem grunn að meðferðarprógrammi,“ segir Esther Helga. Á málþinginu verður heilbrigðisráðherra, sem og öllum þátttakendum, afhentur upplýsinga- pakki sem inniheldur greiningar- lista, upplýsingar um hvað matarfíkn er, rannsókn- ir sem liggja að ba k i greining- u m og leiðbein- ingar um hvernig skuli staðið að meðferð. Átta ár eru síðan Esther Helga stofnaði MFM- miðstöðina. Á þessum tíma hafa rúmlega tvö þúsund manns tekið þátt í meðferðarstarfi á vegum mið- stöðvarinnar. Hún segir að sam- kvæmt bandarískum rannsóknum sé talið að allt að 30% Bandaríkja- manna þjáist af matarfíkn. „Það má því ætla að 10-30% Íslendinga séu matarfíklar en þetta þarf að rann- saka betur. Með tilkomu greining- artækisins og aukinni þekkingu fagfólks getum við meti þetta bet- ur,“ segir hún. Almennt er litið á matarfíkn sem líffræðilegan, huglægan og and- legan sjúkdóm. Þegar matarfíkill neytir ákveðinna fæðutegunda, svo sem fitu, sykurs eða sterkju, valda þessi efni líkamlegri löngun til að fá sér meira og helst klára það sem til er. Viðkomandi neytir þessara matartegunda vegna þess að þær veita honum vellíðan en eftir því sem sjúkdómurinn þróast hættir fólk að finna vellíðunartilfinn- inguna en heldur samt áfram að borða. Líkt og með aðra fíkn- isjúkdóma fer matarfíkill að telja sjálfum sér trú um að það sé allt í lagi að fá sér „bara smá“ en raun- veruleikinn er sá að matarfíkillinn missir stjórn á átinu og vítahringur fíknarinnar kviknar. Matarfíkn er ekki viðurkennd- ur sjúkdómur af íslenskum stjór- nvöldum en eitt af því sem Matar- heill berst fyrir er að fíknin verði skilgreind sem sjúkdómur, líkt og áfengis- og vímuefnafíkn. „Samtök fíknilækna í Bandaríkjunum hafa gefið út yfirlýsingu um að fíknir séu heilasjúkdómur og þeir taka matar- fíkn þar inn í. Í alþjóðasamfélaginu er mikil umræða um nauðsyn þess að flokka matarfíkn sem sjúkdóm enda er það forsenda þess að hægt sé að veita fólki viðeigandi með- ferð.“ MFM-miðstöðin hefur frá upphafi verið rekin án opinberra styrkja þó sum stéttarfélög niður- greiði meðferð þar. Að lokinni með- ferð geta matarfíklar gengið til liðs við 12 spora samtök matarfíkla. Tvenn slík samtök eru starfandi hér á landi, OA-samtökin (Overeaters Anonymous) og GSA (Grey Shee- ters Anonymous). Helsti munurinn á þessum tveimur samtökum er að í GSA fer fólk eftir nákvæmu matar- plani, borðar þrisvar á dag og vigtar matinn, en í OA fer hver þá leið sem hann kýs til að halda sér í bata. Esther Helga bendir á að mat- arfíkn leiði af sér fjölda annars konar heilbrigðisvandamála. „Of- þyngd hrjáir marga matarfíkla en það er þó ekki algilt. Margir geta viðhaldið þyngd sinni til að byrja með, þeir fara endurtekið í átak, en þeir missa tökin alltaf aftur. Þegar fólk fer í þessa neyslu fer heilsan að bila. Fólk fær sykursýki, hjarta- sjúkdóma, glímir við ófrjósemi og gigtarsjúkdóma. Það versta er samt andlega hliðin. Þunglyndi og kvíð- araskanir fylgja matarfíkn. Fólk fyllist almennri vanlíðan yfir því að hafa misst stjórn á lífi sínu. Þegar fólk hefur bataferlið öðlast það síð- an gríðarlegt frelsi, líkamlegt og andlegt.“ Erla Hlynsdóttir erla@frettatiminn.is 12 spora samtök matarfíkla OA-samtökin Hver ákveður sína leið GSA-samtökin Nákvæmt matarplan Fráhald: Að halda sig frá mat sem getur kveikt fíknina, svo sem sterkjurík kolvetni og mjög feitur matur. Talið er að 10-30% Íslendinga séu haldnir matarfíkn. Esther Helga Guðmundsdóttir hefur rekið MFM-miðstöðina í átta ár. Hún segir það fagnaðarefni að nýtt grein- ingartæki fyrir matarfíkn líti dagsins ljós. Mynd/Hari Sykur- og fiturík matvæli eru líklegust til að kveikja fíkn hjá matarfíklum. Ofþyngd hrjáir marga matarfíkla en það er þó ekki algilt. Rúmlega 2000 manns hafa leitað hjálpar hjá MFM-miðstöðinni. 10 fréttir Helgin 5.-7. september 2014

x

Fréttatíminn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.