Fréttatíminn


Fréttatíminn - 05.09.2014, Side 52

Fréttatíminn - 05.09.2014, Side 52
52 heilsa Helgin 5.-7. september 2014  Útrás Ms fjárfestir í danskri skyrfraMleiðslu Skyrið vinsælt í Finnlandi og kynnt í Bretlandi Skyr er selt í Noregi og Finnlandi samkvæmt sérleyfum. Mjólkursamsalan, MS, fjár- festi í tækjum fyrir um 180 milljónir króna í mjólkurbúi Thise á Jótlandi í Danmörku, að því er fram kom í Morgun- blaðinu í febrúar síðastliðnum. Þar sagði Jón Axel Pétursson, framkvæmdastjóri sölu- og markaðssviðs MS, tilganginn með fjárfestingunni vera, auk framleiðslunnar í Danmörku, að geta annað eftirspurn eftir skyri í Finnlandi á þessu ári og til að geta hafið kynn- ingu á skyri í Bretlandi. MS setti met í skyrsölu á Norðurlöndunum í fyrra og útlit er fyrir mun meiri sölu þar á þessu ári en í fyrra. Í Noregi og Svíþjóð er skyr framleitt og selt samkvæmt sérleyfum. MS leigir danska Thise mjólkurbúinu véla- og pökk- unarbúnað en búið er danskur samstarfsaðili Mjólkursam- sölunnar. Fram kom í blaðinu að Thise hefði tvöfaldað heimamarkaðinn á síðasta ári. Áætlað var, að því er fram kom í fréttinni, að sala á skyri í Finnlandi næmi 1.800 tonnum á þessu ári og að um 1400 tonn komi frá Thise í Danmörku. „Það var annaðhvort fyrir okkur að fara í þessa fjár- festingu,“ sagði Jón Axel, „eða eiga á hættu að einhver annar tæki yfir þennan sterka markað sem er orðinn til í Finnlandi.“ f yrir átta árum hittust ís-lenskir og danskir ráðherrar í móttöku á veitingastaðnum Noma í Kaupmannahöfn. Tilefnið var kynning á þúsund ára gamalli ís- lenskri mjólkurafurð, skyri, segir í frétt Jótlandspóstsins í vikunni. Þar kemur fram að í upphafi hafi sala mjólkurbúsins Thise Mejeri, fyrsta framleiðanda skyrs í Danmörku, gengið heldur báglega og svartsýni ríkt um framhaldið en varan var aukaafurð og eingöngu seld í versl- unum Irma. Engin ástæða var hins vegar fyrir svartsýni hvað skyrið varðaði, þessa heilsuvöru sem öldum saman hefur verið á borðum Íslendinga, því alger sölusprengja hefur orðið á skyri í Danmörku undanfarin misseri. Salan milli áranna 2012 óx um 200 prósent og aukningin í ár nemur 300 prósent. Slíku hefur Mogens Poulsen, sölustjóri Thise, aldrei kynnst með nokkra framleiðsluvöru en Thise hefur orðið að fjárfesta í auknum búnaði til að fylgja sölu- aukningunni eftir. Þegar salan á skyrinu fór að aukast fyrir þremur, fjórum árum, fór Arla Foods einnig að framleiða skyr. Arla selur nú um helming alls þess skyrs sem framleitt er í Dan- mörku. Þar hefur sprenging einn- ig orðið í sölunni. Aukning á sölu skyrs hjá Arla Foods nam 275 pró- sent og framleiðslan er í mikilli þró- un, að því er fram kemur hjá Mætte Færch markaðsstjóra. Hún segir að söluaukninguna megi þakka áherslu á sölu hollra, fitulítilla mat- vara með háu próteininnihaldi. Þegar skyr kom á danska markað- inn voru sýrður rjómi og grísk jóg- úrt þar á fleti fyrir en skyrið hefur að verulegu leyti komið í stað þess- ara mjólkurvara, segir Mætte og bætir við að um helmingurinn af skyrframleiðslu fyrirtækisins fari á morgunverðarborð Dana. Arla Foods framleiðir nú 7-8 þús- und tonn af skyri. Þótt ákveðnar jógúrtegundir hafi orðið að víkja fyrir íslenska hástökkvaranum koma einnig nýir neytendur til. Þriðjungur skyrkaupendanna hef- ur aldrei keypt súrmjólkurfram- leiðslu fyrr. Það eru neytendur sem leita að þeirri þægilegu seddutil- finningu sem skyrið veitir – og þar er einkum um konur að ræða, segir Mætte Færch. Fjölbreytni framleiðslunnar hef- ur aukist hröðum skrefum með auknum vinsældum. Nú er skyr- ið vinsælt sem morgunmatur og í boxum sem fólk tekur með sér. Drykkjarskyr er enn fremur vin- sælt og kryddað skyr er notað sem ídýfa. Nýjasta afurðin er frosið skyr. Hjá upphaf lega framleiðand- andum, Thise Mejeri á Jótlandi, sem hóf skyrframleiðsluna í sam- starfi við Mjólkursamsöluna, óttast menn þó ekki samkeppnina. Hreint skyr, Skyr Naturel, stend- ur undir lang- mest u a f framleiðslu mjólkur- búsins. Þar á bæ telja menn skyr- söluna enga bólu heldur sé skyrið komið til að vera á borðum Dana. Tilfinning okk- ar er að skyrið sé orðið hefð- bundinn réttur Dana," segir Mo- gens Poul- sen. Fram kemur í Jótlands- póstinum að danskir neyt- endur meg i vænta nýjunga í skyrframleiðsl- unni á næst- unni. Arla Food fylgir heilsubylgj - unni sem f leytt hefur íslenska skyrinu svo langt á dönskum mark- aði og mun kynna nýja fitusnauða skyrframleiðslu. Thise mun hins vegar kynna fyrir Dönum gamla íslenska upp- skrift, skyr hrært með þeyttum rjóma. Það mýkir skyrið og mildar bragðið, segir Mogens Poulsen. Jónas Haraldsson jonas@frettatiminn.is  Heilsufæða Metsala á íslenskri Mjólkurafurð í danMörku Íslenska skyrið orðinn fastur liður í matarhefð Dana. Danskir framleiðendur eiga erfitt með að fullnægja eftirspurn. Thise hóf framleiðslu á skyri í Danmörku árið 2006 í samstarfi við Mjólkursam- söluna. Þá framleiddi fyrirtækið 200 kíló á viku. Nú er framleiðslan 60 tonn á viku. Mynd Thise Mejeri Danskar konur vitlausar í skyr Skyr frá Arla Foods. fjöldi tilboða borðstofu- borðum og -stólum borðstofudagar í september 2 fyrir1 tekk company og habitat kauptún 3 sími 564 4400 vefverslun á www.tekk.is opið mánudaga til laugardaga kl. 11-18 og sunnudaga kl. 13-18 tilboðsverð: frá 148.000 kr. tilboðsverð: 11.920 kr. tilboðsverð: 18.000 kr. tilboðsverð: 29.500 kr. tilboðsverð: 111.200 kr. tilboðsverð: 99.200 kr. tilboðsverð: 4.720 kr. tilboðsverð: 22.500 kr. 2 stk. tilboðsverð: 34.500 kr. 2 stk.

x

Fréttatíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.