Fréttatíminn


Fréttatíminn - 27.06.2014, Blaðsíða 20

Fréttatíminn - 27.06.2014, Blaðsíða 20
3 m/s - raforkuframleiðsla hefst 15 m/s 28 m/s 34 m/s - raforkuframleiðsla stöðvastKjöraðstæður til raforkuvinnslu Það er allt í lagi að það blási svolítið Í Búrfellsstöð við Þjórsá er gagnvirk orkusýning og skammt norður af stöðinni eru fyrstu vindmyllur Landsvirkjunar. Þeim er ætlað að veita vísbendingar um framtíðarmöguleika í beislun íslenska roksins. Við vonum auðvitað að sumarið verði gott en okkur finnst líka allt í lagi þó það blási hressilega í 50 metra hæð yfir hraunsléttunni fyrir norðan Búrfell. Velkomin í heimsókn í sumar! Búrfellsstöð Gagnvirk orkusýning er opin alla daga kl. 10-17, frá 1. júní. Starfsfólk tekur á móti gestum við vindmyllurnar alla laugardaga í júlí kl. 13-17. www.landsvirkjun.is/heimsoknir A f einhverjum ástæðum virðist sveittasti og þar af leiðandi besti skyndibitinn yfirleitt fyrst koma fram á Norðurlandi, Akureyri nánar til- tekið. Djúpsteikt pylsa með osti og kryddi, pítsa með frönskum og bérnaise eru tvö góð dæmi um hugarflugið þarna fyrir norðan. En það besta sem komið hefur frá þeim norðanmönnum síðan Lindubuffið var kynnt til sögunnar er það sem hérna sunnan heiða er kallaður Akureyringur. Hamborgari með frönskum á milli. Hver hefði trúað því að það að setja frönsku kartöflurnar inn í hamborgarann myndi breyta öllum hugmyndum um hamborg- araát. Það verður reyndar að taka það fram að á Akureyri er hamborgarasósan aðeins öðruvísi en í Reykjavík. Einhvers- konar blanda af kokteilsósu og sósunni hans Nonna okkar á Nonnabitum. Það er galdur þegar þessi norðlenska hamborg- arasósa blandast frönskunum og kálinu sem fylgir alltaf. Galdur sem aðeins verður útskýrður með úmamí. Já, úmamí! Fimmta bragðið; á eftir sætu, súru, bitru og söltu. Úmamí var uppgötvað af japönsk- um vísindamanni fyrir rúmum hundrað árum og lifir góðu lífi á hamborgurum í lúgusjoppum við Eyjafjörðinn. Haraldur Jónasson hari@frettatiminn.is Það er ekki alveg sama hvernig hamborg- ari úr lúgu er borðaður. Sér í lagi ef það eru franskar á milli. Það mikilvægasta af öllu er að klæða umbúðirnar bara niður að þarnæsta bita. Halda borgaranum í nærbuxunum. Í gamla daga var hann klæddur í álpappír sem var hægt að móta að vild en upp á síðkastið hefur smjörpappírinn tekið við hlutverkinu að mestu. Sjálfsagt í takti við hækkandi álverð. Þessar nærbuxur er erfiðara við að eiga en passa verður að láta samskeytin aldrei vísa beint niður. Sjúga svo síðustu dropana af sósu og káli niður með síðasta kjöt- og brauðbit- anum. Hamborgarabúllurnar á Akureyri bjóða yfirleitt upp á mjög góðar servéttur. Það er góð ástæða fyrir því vegna þess að það er ekkert verið að spara við sig í sósunni góðu. Best að taka tvær. Eina til að þurrka sósuna af kinnum og nefi og aðra í klofið. Bara til öryggis. Bensínstöðvalúgusjoppan lifir góðu lífi á Akureyri, svo góðu lífi reyndar að sé ferðinni heitið norður yfir heiðar getur margborgað sig að keyra fram hjá einsleitum vegasjoppun- unum á leiðinni og bíða þangað til í norðlenska höfuðstaðinn er komið. Láta þá eftir sér allan þann sveitta lúxus sem bíður þess að koma út um lúguna. Lúgubúrgerinn Leirunesti Stærsta búllan á svæðinu. Matsalur fyrir ég veit ekki hvað marga uppi og þeir sem koma með flugi ættu að gera sjálfum sér greiða og koma við í lúgunni. Sérstaklega ef áfengi hefur verið haft um hönd um borð. Það er fátt betra til að ná góðu jafnvægi á prómillin í blóðinu en hamborgari úr Leirunesti. Lúgusjoppan lifir! Litla kaffistofan Ekki Litla kaffistofan áður en haldið er á Hellisheiðina heldur Litla kaffistofan í gamla verksmiðjuhverfinu á Eyrinni. Metnaður- inn er til staðar á kaffistofunni en með því að bjóða upp á allan mat undir sólinni verður framkvæmdin ekki alltaf alveg á pari. Klemmugrilla t.d. pylsubrauðið í staðinn fyrir að bjóða upp á lungamjúkt úr pottinum eins og það á að vera. Passa að pylsa með öllu á Akureyri kemur með kokteilsósu og remúlaði. Svo setja þeir þarna fyrir norðan allt undir. Meira að segja sinnepið. Ak-inn Ak-inn er eina lúgusjoppan sem hefur engin tengsl við Essó eða N1 eða hvað þetta heitir allt saman í dag. Hangir enda í Shellsjoppu. Allir Akureyringar þekkja þessa sjoppu þó undir öðru og skemmtilegra nafni, Gellunesti heitir búllan. Eftir öllum gellunum sem unnu þar þegar líða tók á síðustu öld. Réttur hússins er djúpsteikt pylsa með osti og kryddi. Franskar ofan á fyrir sársvanga. Akureyri Bautinn Greifinn BSO Quisnos Bakaríið við brúnna Brynju-ís 20 úttekt Helgin 27.-29. júní 2014
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80

x

Fréttatíminn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.