Fréttatíminn - 27.06.2014, Page 28
28 heilsa Helgin 27.-29. júní 2014
Besti bíllinn.
Audi A3 hefur verið valinn besti bíll ársins
2014* af blaðamönnum frá 22 löndum.
Takk fyrir okkur!
Eldsneytisnotkun í blönduðum akstri: 7,1-1,5 l/100 km, CNG 3,3-3,2 kg/100 km; E-Tron
blönduð orkunotkun í kWh á 100 km: 11,4; CO2 útblástur í blönduðum akstri: 165-35 g/km,
CNG 92-88 g/km. Uppgefnar tölur miðast annars vegar við bensín- og hinsvegar rafmótor.
*World Car Awards 2014, New York: www.wcoty.com
G
lerkrukkur eru til margs
nýtilegar. Undanfarið hafa
þær verið vinsælar undir
hvers konar heilsudrykki
sem fólk fer með í vinnuna
en nú er búið að finna ný not fyrir þær,
undir svonefnd krukkusalöt. Til að salat
geymist vel í krukku þarf að raða í hana
eftir kúnstarinnar reglum og ef vel tekst
til er jafnvel hægt að búa til salat sem
helst ferskt og brakandi í nokkra daga.
Við mælum með allt að lítra krukkum
með víðu opi undir matarmikið salat
en fyrir smærri skammta eru vitanlega
bara notaðar minni krukkur.
Til að búa til krukkusalat:
Salatdressingin er sett á botn krukk-
unnar. Ekki er mælt með þykkri
dressingu því hún festist of mikið á
botninum.
Næsta lag er þungt grænmeti. Kirsu-
berjatómatar henta betur en niður-
skornir tómatar því þeir halda sér
betur. Gulrætur, gúrka og paprika
koma hér sterkt inn.
Próteingjafarnir koma næst. Kjúk-
lingur, túnfiskur, egg eða baunir.
Þá er það léttara grænmeti sem
kemur þar ofan á, sveppir og niður-
skorinn laukur, en líka ávextir á borð
við mandarínubáta eða ber. Athugið
að ef nota á avókadó eða epli í salatið
þarf að setja á það sítrónusafa til að
það verði ekki brúnt.
Því næst kemur kálið sem tekur þó
nokkurt pláss. Spínat hentar þarna
afar vel en iceberg verður fljótt brúnt
og best að sleppa því. Það er allt í
lagi að þrýsta kálinu aðeins saman
en ekki þrengja um of að því. Lykill-
inn að því að salatið haldist ferskt er
að kálið komist ekki í snertingu við
dressinguna og blaut innihaldsefni.
Krukkuna þarf því að geyma upp-
rétta.
Þeir sem vilja geta bætt hnetum og
fræjum, jafnvel þurrkuðum ávöxtum
efst, og lokið svo skrúfað fast á.
Þegar borða á salatið er það einfaldlega
hrist saman í krukkunni og sturtað á
disk. Einfaldara gerist það ekki.
Erla Hlynsdóttir
erla@frettatiminn.is
Brakandi
ferskt krukkusalat
Salat í krukku
er nýjasta æðið
vestanhafs og skal
engan undra því
það er sérlega
þægilegt að geta
tekið með sér
salat í krukku.
Galdurinn við að
salatið haldist
ferskt felst í því
hvernig raðað
er í krukkuna.
Aðalatriðið er að
salatdressingin
sé neðst og kálið
efst.
Krukkur utan af Nestlé skyndikaffi
henta vel undir krukkusalat. Í þessu
salati er þúsundeyjasósa, tómatar,
paprika, súr gúrka, kotasæla, krydd og
blandað grænt salat. Ljósmynd/Hari