Fréttatíminn


Fréttatíminn - 04.09.2015, Page 66

Fréttatíminn - 04.09.2015, Page 66
66 matur & vín Helgin 4.-6. september 2015 Brauðið ber uppi borgarann N ú fer hinu formlega grilltímabili að ljúka. Í það minnsta hjá þeim sem nenna ekki að grilla með höfuðljós og lopavettlinga. Það þýðir hins vegar ekki að hamborgartímabilinu sé að ljúka – því lýkur aldrei. Góður pönnusteiktur ostborgari í dúnmjúku brauði gefur þeim grillaða ekki tommu eftir. Þar er gott kjöt og góður ostur skynsamlegt val en það sem fullkomnar borgarann er mjúkt brauðið. Jafnvel léttsteikt upp úr kjötsafan- um sem eftir verður á pönnunni. Það er bragð sem erfitt er að leika eftir á grillinu og erfitt að toppa. Það fjölgar líka alltaf í brauðflórunni, ef svo má segja, því nú er ekki lengur einungis boðið upp á eina ríkistegund – flöffí sesambollu. Nei, nú er hægt að velja um þær nokkrar. Með sesam eða án og nýjasta útspilið; brioshe bollur. Smjör- og eggja- brauð af frönskum upp- runa. Metnað- urinn er því sem betur fer á upp- leið. Athugum hvað er í boði og líka hvað er ekki í boði hérna á eyjunni köldu. Besta brauðið Eitt bragðbesta hamborgarabrauð landsins er Búllubrauðið. Bakað sérstaklega, eftir leyniupp- skrift fyrir Búlluna, hjá Gæðabakstri. Það brauð sem kemst næst Búllubrauðinu sem okkur pöplin- um er boðið upp á er sesamlausa brauðið frá Gæða- bakstri. Þetta sem einu sinni var bara í boði í Víði en er nú hægt að fá í öllum stærri búðum. Brauðið á Dirty Burgers and Ribs er líka frábært og það hefur eitt umfram Tomma og það er stærðin. Það er aðeins minna og látið rísa hærra. Fullkomin stærð á brauði og getið hvaðan þau koma – frá Gæðabakstri. Heitasta nýjungin Margir ferðalangar, sér í lagi þeir sem borða hip- steraskyndibita í Brooklyn og á Portlandsvæðinu í henni Ameríku, kannast við að fá hamborgarann sinn í Brioshbollu. Briosh er þétt brauðbolla lituð gul af eggjarauðum og sméri. Hingað til hefur svo til eina Briosh brauðið verið fáanlegt sem hleifur hjá Sandholt en nú hefur Myllan sett á markað Briosh hamborgarabrauð. Steikt upp úr hamborg- arafarinu lyftir það Brioshbollunni á næsta plan. Mesta ruglið Extra large hamborgarabrauð. Hamborgari á í eðli sínu að vera mátulegur. Hamborgari er mömmu- bangsinn í Gullbrá. Ekki of lítill og ekki of stór. Í raun eru öll hamborgarabrauð á Íslandi of stór. Of flöt í það minnsta. Ef sama brauðmagnið á venju- legri bollu væri látið rísa hærra svo flatarmálið myndi minnka en rúmmálið héldist það sama værum við með hina fullkomnu bollu. En XL er bara rugl enda þarf hamborgarinn sem passar í svona bollu að vera um 250 grömm, eða þar um bil og það er líka bara rugl. Bollan sem vantar Slæder er venjuleg- ur hamborgari, bara helmingi eða svo minni. Ekki munn- bitaborgari eins og fást á fermingar- bökkum. Nei, venjulegur ham- borgari – bara minni. Í dún- mjúku brauði svo ekki fari allt út um allt. Ekkert brauð hefur fundist til sölu á Íslandi sem stenst þessar kröfur. Ruby Tuesday er reyndar með frábæra slædera á matseðlinum og brauðið í þeim er svo til fullkomið slæderabrauð. Mjúkt en þó þétt en það er því miður sérinnflutt Ruby brauð og því ekki fáanlegt fyrir okkur hérna megin við salatbarinn. Gæðabakstur, við erum að bíða. Heilsubollur Það er hægt að fá nýbakað brúnt og grófkorna hamborgarabrauð úti í þarnæstu búð. En hver vill það? Hamborgari á ekki að vera hollustuvara. Hvar er fúttið í því? Þá er eins gott að sleppa kjötinu bara líka og skella grænmetisplatta á milli heilkhveiti- klíðshelminganna. Og já, það er enginn með glúte- nofnæmi. Það er bara eitthvað sem heilsumafían bjó til. Glúten, ef það er þá til yfir höfuð, er gott. Bakaríið Fyrir tíð „úrvalsins“ í brauðdeildum stórmarkað- anna varð bakaríið oft fyrir valinu í staðinn fyrir ríkisbrauðið. Franskbrauð skorið í stórar sneiðar er lúmskt gott sem og kjallarabollan, jafnvel aðeins steikt upp úr smjöri. En allt þarf þetta að vera mjúkt. Hamborgari virkar til dæmis ekki í stökku birkirúnstykki. Það er bara rugl og chiabatta er of seigt til að nota í borgara. Fínt í skinkuloku en ekki viðkvæman hamborgarann. Haraldur Jónasson hari@frettatiminn.is Baileysterta pekanpæ jarðarBerjakaka kökur og kruðerí að hætti jóa Fel rósaterta með Frönsku súkkulaði-smjörkremi sími: 588 8998

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.