Dagblaðið Vísir - DV - 07.12.2012, Page 38

Dagblaðið Vísir - DV - 07.12.2012, Page 38
38 Jólamatur 7.–9. desember 2012 Helgarblað KEA-hamborgarhryggurinn bestur Þ að er hamborgarhryggur­ inn frá KEA sem hefur ver­ ið valinn sá besti í árlegri smökkun DV en hann fékk 7,6 í einkunn. Þetta er ann­ að árið í röð sem KEA hreppir þenn­ an titil. Hryggurinn frá Ali varð í öðru sæti og Kjarnafæðishryggurinn í því þriðja. Ellefu hamborgarhryggir voru smakkaðir í ár en DV fékk valin­ kunna matreiðslumenn til að dæma þá. Eigandi Hafnarinnar, Brynjar Eymundsson matreiðslumeistari, veitti góðfúslegt leyfi til að smökk­ unin færi fram á veitingastaðnum auk þess sem hann eldaði kjötið og sá um allan undirbúning. Dómnefndin Hamborgarhryggurinn er einn vin­ sælasti hátíðarmatur Íslendinga og fenginn var góður hópur af mat­ reiðslumönnum til að smakka hann í ár. Í dómnefndinni sátu Björg­ vin Mýrdal, yfirmatreiðslumaður á Hótel Búðum, Eiríkur Ingi Frið­ geirsson, Gallery Restaurant, Hótel Holti, Gissur Guðmundsson, forseti Heimssamtaka matreiðslumanna, Jakob H. Magnússon, matreiðslu­ meistari á veitingahúsinu Horninu, Hrefna Rósa Sætran, matreiðslu­ maður og veitingahús eigandi, og Þráinn Freyr Vigfússon, yfir­ matreiðslumaður á Kolabrautinni í Hörpu. Gáfu einkunn frá 0 til 10 Bragðkönnunin fór fram með þeim hætti að DV fór í verslanir á höfuð­ borgarsvæðinu og keypti 11 tegundir af hamborgarhryggjum. Kjötið var eldað daginn fyrir smökkunina og borið fram kalt á númeruðum bökk­ um, þannig að ekki var nokkur leið fyrir dómnefndina að vita um hvaða framleiðanda var að ræða. Með þessu fengu dómararnir laufabrauð, malt og appelsín, auk þess sem vatn var á boðstólum. Dómararnir gáfu hverjum hamborgarhrygg einkunn á bilinu 0 til 10. Einnig voru hryggirn­ ir vigtaðir fyrir og eftir suðu og mælt hve mikið þeir rýrnuðu. Rýrnun mismikil Hryggurinn frá KEA, sem er fram­ leiddur af Norðlenska, var sem fyrr segir í fyrsta sæti. Hann er tíunda sæti hvað varðar rýrnun við suðu en hann rýrnaði um 14,1 prósent. Mesta rýrnunin varð á hryggnum frá Ali eða 15,4 prósent en sú minnsta mældist á hryggnum frá Iceland eða 4,5 prósent. Þess má geta að rýrnun við suðu er mun minni núna en fyrir ári. Þá var mest rýrnun 22,47 prósent en meðalrýrnun hryggjanna var þá 15,6 prósent. Í ár er meðalrýrnunin aðeins 9,4 prósent. Saltið minnkar Að smökkun lokinni var dóm­ nefndin beðin að meta gæði kjöts­ ins í heild sinni í ár. Nefndin var sammála um að kjötið væri gott en, eins og dómnefndin fyrir ári, sagði hún að kjötið væri mjög líkt og af svipuðum gæðum. Það væri því erfitt að dæma það. Það sem þau gátu fundið að kjötinu er lítið salt en það sé aukin krafa um að hafa kjötið salt­ og fitulítið. Þá bentu þau á að vegna þessa sé oftast nóg að setja hamborgarhrygginn í ofn. Það sé því í raun ekki nauðsynlegt, í flest­ um tilfellum, að sjóða hann fyrst eins og gert var áður fyrr til að ná saltinu úr. n Gunnhildur Steinarsdóttir blaðamaður skrifar gunnhildur@dv.is n Fær vinninginn annað árið í röð n Rýrnun á bilinu 5–15 prósent Leiðbeiningar n Með allmörgum hryggjum fylgja leiðbeiningar um matreiðslu en hér má sjá þær leiðbeiningar sem fylgja KEA-hryggnum. Þar segir að sjóða eigi hrygginn við vægan hita í 45 mínútur fyrir hvert kíló. Að því loknu skuli smyrja púðursykri yfir hrygginn og steikja í ofni við 190°C í 30–40 mínútur. Framleiðandi Þyngd fyrir eldun Þyngd eftir eldun Rýrnun í % Kea 2.532 2.175 14,1 Ali 2.110 1.785 15,4 Kjarnafæði 1.674 1.580 5,6 Fjarðarkaup 1.908 1.770 7,2 Nóatún 3.230 2.850 11,8 SS 1.891 1.785 5,6 Iceland 1.802 1.720 4,5 Krónan 2.341 2.085 10,9 Kjötbúðin 1.764 1.630 7,6 Bónus 1.780 1.615 9,3 Hagkaup 2.113 1.870 11,5 Vigtun fyrir og eftir eldun Jólamatur Brynjar Eymundsson, eigandi Hafnarinnar, sá um elda- mennsku og allan undirbúning.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.