Dagblaðið Vísir - DV - 12.10.2012, Blaðsíða 40
Fólk Festist
í súpunni
S
igurveig Káradóttir sendir frá
sér bókina Súpur allt árið. Í
henni er að finna uppskriftir
að bæði heitum og köldum
súpum. Eins eru uppskriftir af
soði af ýmsum gerðum sem einfalt er
að laga frá grunni. „Uppskriftirnar er
ég búin að þróa í rólegheitum í eldhús-
inu mínu og svo voru myndirnar unn-
ar hér í haust. Þær voru allar teknar hér
heima eins og myndirnar í Sultur allt
árið og Hollt nesti heiman að.“
Sigurveig segir súpur bestar séu
þær lagaðar frá grunni og úr góðum
hráefnum. „Það sama má segja um
allan mat. Það þarf að gefa sér tíma í
að gera góða súpu,“ segir Sigurveig.
„Smakka hana til, bæta við kryddi ef
þarf og leyfa henni að malla. Sumar
súpur þurfa lengri tíma, aðrar er hægt
að útbúa með minni fyrirvara. Margar
súpur verða betri næsta dag og jafnvel
enn betri þarnæsta. Það finnst alveg
á bragðinu hvort það hafi farið ást og
umhyggja í súpugerðina.“
Gott í frystinn
En skyldi súpan vera vanmetinn máls-
verður? Því trúir Sigurveig. „Algjör-
lega. Matarmikil súpa er fyrirtaks
máltíð. Það er tilvalið að gera súpur í
frystinn. Best er að frysta þær í minni
skömmtum, til dæmist í frystipokum
eða glerkrukkum. Það er svo minnsta
mál að taka þær út og hita þegar lítill
tími er aflögu í eldamennskuna. Það
sparar bæði tíma og peninga og svo
er líka margfalt fljótlegra og hollara
að kippa krukku úr frystinum en að
kaupa eitthvað tilbúið á hlaupum.
Súpur er líka gott að taka mér sér í
vinnuna eða skólann. Eins eru súpur
tilvalinn matur í óformleg boð – jafnt
stærri sem smærri.
Vonlaust að bjóða sömu súpuna
Sigurveig segir það fara eftir skapi
hvernig súpu henni líst best á þá
stundina. Þá skiptir framboð á hráefni
máli. „Ég á erfitt með að standast ferskt
grænmeti, sem á það svo oftar en
ekki til að lenda hér í súpupottinum!
Gazpacho-súpu á ég oft í ísskápnum,
enda hressandi að fá sér ískalda súpu
þó svo heit súpa eigi kannski betur við
yfir vetrartímann. Ef ég geri súpu fyrir
boð, þá reyni ég að hafa hana matar-
mikla. Hvaða súpu ég geri fyrir boð, fer
svo algjörlega eftir því hvaða góða hrá-
efni ég finn. Ég held að fólk festist oft í
því að gera alltaf sömu súpuna – festist
í súpunni svo að segja og situr þar sem
fastast! Oft er „stórfjölskyldan“ í mat
og mér finnst vonlaust að bjóða alltaf
sama fólkinu sömu súpuna, sama
hversu góð hún kann að vera.“
Sú f fjölbreyttum toga, í bókinni
verður meðal annars að finna upp-
skrift að marokkóskri kjötsúpu, ítalskri
fiskisúpu, spænskri skelfisksúpu, salt-
hnetusúpu með afrísku ívafi, gúllas-
súpu og gazpacho-súpu. Sigurveig gef-
ur lesendum DV uppskrift að sætri og
safaríkri gulrótarsúpu. n
40 Lífsstíll 12.–14. október 2012 Helgarblað
Holl
óhollusta
Kaffi Þrátt fyrir að
talið sé að kaffi
geti valdið
háum blóð-
þrýstingi eru
einnig töluverðar
líkur á því að tveir til
fjórir bollar af kaffi á dag dragi
verulega úr líkum á heilablóðfalli.
Brauð Brauð getur innihaldið
mikið af salti, sykri og slæm-
um kolvetnum sem stuðla að
þyngdaraukningu og
háum blóðsykri.
Það skiptir þó
máli hvernig
brauð þú borðar
því með því
að skipta fínu
brauði út fyrir gróft
heilkornabrauð eykur
þú neyslu trefja sem innihalda góð
kolvetni og gefa aukna orku.
Súkkulaði Súkkulaði getur
vissulega innihaldið mikið af sykri
og koffíni en það er
þó ekki al-
slæmt. Margar
vísindalegar
rannsóknar
hafa nefnilega
sýnt fram á að
dökkt súkkulaði í
hóflegu magni get- ur
bætt heilsuna á svipaðan hátt og
léttar æfingar.
Egg Eggjarauður eru
ríkar af kólesteróli
og vilja því margir
merkja þær sem
óhollustu. Eggjarauð-
ur innihalda þó einnig
mikið prótein og eru ríkar
af vítamínum sem hafa góð áhrif
bæði á minnið og sjónina.
Hnetusmjör Þrátt
fyrir að hnetu-
smjör innhaldi
mettaða fitu og
sé oft töluvert
saltað þá er
það einnig fullt
af góðri fitu,
próteini, E-vítamíni,
níasíni, fólínsýru og magnesíum.
Rauðvín Í rauðvíni er mikið af
sykri og óhóflega drykkja þess
getur bæði haft slæm áhrif á lifr-
ina og stuðlað að
þyngdaraukn-
ingu. Góðu
fréttirnar eru
þó þær að
nýleg rann-
sókn sýnir fram
á að rauðvín geti
stöðvað vöxt krabba-
meinsfruma og aukið viðnám
gegn sjúkdómnum.
n Sigurveig Káradóttir kennir landanum að meta súpu„Ég held
að fólk
festist oft í því
að gera alltaf
sömu súpuna
Súpur allt árið
Sigurveig hefur
safnað saman
þrautreyndum
súpuuppskriftum.
Mynd: GunnaR GunnaRSSon
Sæt og safarík
gulrótarsúpa
Súpan ef frekar mild, þannig að endilega
setjið meira af kryddi ef ykkur sýnist.
Samt er ágætt að byrja á því að setja
bara eina teskeið af hverju kryddi, því að
sjálfsögðu er alltaf auðveldara að bæta við
kryddi en taka það aftur úr.
Súpan er borin fram jafnt heit sem köld,
þannig að það er tilvalið að taka með sér
eina krukku af henni í skólann eða vinnuna.
uppskrift fyrir 4–5
150 gr laukur
60 gr sellerí
1 kg gulrætur
1 hvítlauksrif
2 msk. ólífuolía
2 msk. smjör
1 msk. sykur
1 l vatn/grænmetiskraftur
100 gr basmati-hrísgrjón
2 greinar timjan
2 lárviðarlauf
2 dósir kókosmjólk
1 tsk. kóríander
1 tsk. garam masala
1 tsk. kardimommur
1 tsk. túrmerik
Sjávarsalt
Hvítur pipar
n Laukurinn er skorinn mjög smátt og
settur í pott ásamt ólífuolíunni og ögn
af salti. Leyft að malla á lágum hita í
5–6 mínútur.
n Selleríið skorið smátt og gulræturnar
í frekar smáa bita. Bætt í pottinn ásamt
sykrinum og smjörinu. Leyft að brúnast
aðeins áður en hvítlauknum er bætt
saman við.
n Því næst er vatninu/kraftinum bætt í
pottinn ásamt hrísgrjónunum, lárviðar-
laufunum og timjan.
n Ef gulræturnar eru nýjar og safaríkar,
er betra að nota vatn frekar en kraft til
að leyfa sæta bragðinu af nýuppteknum
gulrótum að njóta sín.
n Leyft að malla á vægum hita, þar
til bæði grænmetið og grjónin eru
fullsoðin.
n Þá eru lárviðarlaufin og timjan-
greinarnar veiddar úr pottinum og súpan
maukuð ásamt kókosmjólkinni.
Sett aftur í pottinn, súpan krydduð til
og hituð.