Fréttatíminn


Fréttatíminn - 13.11.2015, Qupperneq 74

Fréttatíminn - 13.11.2015, Qupperneq 74
74 matur & vín Helgin 13.-15. nóvember 2015 Einstök safari ferð til Tanzaniu á slóðir villtra dýra, ósnortinna náttúru og fornrar menningar. Tanzania 22. janúar – 4. febrúar Við sjáum óviðjafnanlegt dýralíf í sínu náttúrulega umhverfi og kynnumst menningu heimamanna m.a. Masai þjóðflokknum. Ferðin er eitt ævintýri, einstök upplifun sem lætur engan ósnortin. *Verð per mann í 2ja manna herbergi 675.900.-* 588-8900 Transatlantic.is Innifalið: Allt flug með sköttum og gjöldum. Allur flutningur milli staða með 5–7 manna safaríbílum. Innlendur og íslenskur fararstjóri. Gisting og matur á upptöldum (eða sambæri-legum) gististöðum eins og er í ferðalýsingu. Öll gjöld vegna aðgangs í þjóðgarða eins og lýst er. Fararstjóri er Dr. Anna Elísabet Ólafsdóttir, eigandi TanzaNice Farm í Tansaníu. 588-8900 Transatlantic.is Innifalið: Allt flug með sköttum og gjöldum. Allur flutningur milli staða með 5–7 manna safaríbílum. Innl ndur og íslensk r fararstjóri. Gisting og matur á upptöldum (eða sambæri-legum) gististöðum eins og er í ferðalýsingu. Öll gjöld vegna aðgangs í þjóðgarða eins og lýst er. Fararstjóri er Dr. Anna Elísabet Ólafsdóttir, eigandi TanzaNice Farm í Tansaníu. 588 8900 – transatlantic.is Sinnepssæla Hver elskar ekki sinnep? Þetta leyndardómsfulla mauk sem passar með nánast öllu getur alltaf komið manni á óvart. Hvort sem það er sætt, sterkt, súrt, mjúkt eða gróft þá er alltaf hægt að uppgötva eitthvað nýtt. Íslenskt sinnep er svo sem ekkert sem lögð hefur verið áhersla á. Fyrir utan auðvitað SS-pylsu- sinnepið sem er svo ómissandi á þjóðarrétti okkar Íslendinga. Að búa til sitt eigið sinnep er aftur á móti auðveldara en marga grunar og eitthvað sem hægt er að gera heima fyrir á skemmti- legan hátt. S innep er eins og vín. Fjöl-breytt og misjafnt eftir rækt-unarlöndum. Hér á Norður- löndunum var í eina tíð mest um sætt sinnep, sem við þekkjum svo vel með pylsum og slíku. Frá Frakk- landi þekkjum við Dijon sinnepið sem nefnt er eftir héraðinu sem það er búið til, og á Indlandi er sinnep stór partur af allri matar- gerð. Fyrstu sögur af sinnepi eru frá fjórðu og fimmtu öld þegar Róm- verjar notuðu þessi forboðnu korn í matargerð og þá sem blöndu af fleiri kryddum. Rómverjar eru svo taldir hafa farið með sinnepskorn til Gaulverja í Frakklandi og þá hafi hjólin byrjað að snúast. Árið 1292 kom hið fræga Dijon sinnep fram á sjónarsviðið í samnefndu héraði í Frakklandi og eftirleikinn þekk- ir hvert mannsbarn. Sinnepið má nota á margan hátt og á mun fleiri vegu en bara beint á pylsuna. Amer- íska gula sinnepið passar til dæmis gríðarlega vel með góðum ham- borgara. Sinnep passar einstaklega vel með mörgum fisktegundum, og fyrst það er að líða að jólum þá er fátt betra en að setja væna skeið á diskinn þegar síld er annars vegar. Þá helst gróft sinnep. Sinnepið er einnig mjög gott í allskonar sósu- gerð. Það passar einkar vel með sýrðum rjóma eða mæjónesi, sem og í olíudressingar á salöt og slíkt. Uppskrift og mynd fengin frá www. kristingroa.com Hannes Friðbjarnarson hannes@frettatiminn.is Það er alltaf gott að eiga nokkrar tegundir af sinnepi í skápnum og prófa sig áfram, nánast með hverju sem er. Hér er einföld uppskrift að sinnepi sem passar með flestu. Heimagert sinnep: Gerir u.þ.b 400 gr. 100 gr. gul sinnepskorn 150 ml. eplaedik eða hvítvínsedik 150 ml hvítvín 2 tsk sjávarsalt U.þ.b 4-5 tarragon stilkir. Laufin tekin af. Aðferð: Setjið sinnepskornin, edikið, hvítvínið og saltið í skál. Setjið plastfilmu yfir og látið standa í þrjá daga. Á þriðja degi, setjið það sem er í skálinni í matvinnsluvél ásamt tarra- goninu. Látið vélina ganga þar til blandan er orðin slétt og jöfn. Það gæti þurft að bæta við vatni en það fer eftir þykkt blöndunar. Smakkið og saltið meira ef þess þarf. Setjið í krukku sem lokast þétt og látið standa í ísskáp í sólarhring. Þessi uppskrift er góð byrjun en það er mjög auðvelt að gera allskyns til- raunir þegar kemur að sinnepsgerð. Margir nota hina ýmsu vökva til að búa sér til mismunandi bragðteg- undir. Allt frá sítrónusafa til koníaks, og allt þar á milli. Jólasíld: 500 millilítrar eplaedik 250 millilítrar lífrænn vínberjasafi 10 stykki piparkorn 10 stykki negulnaglar 5 stykki kardimommur 3 lárviðarlauf 3 kanilstangir, hver um 5 sentímetrar Börkur af einni appelsínu Leiðbeiningar: Blandið öllum innihaldsefnunum saman fyrir maríneringuna í litlum potti og náið upp suðu á hæsta hita. Hrærið í og takið pottinn af þegar sykurinn er allur uppleystur. Setjið maríneringuna til hliðar og kælið hana alveg niður. Setjið síldarbitana og lauk í nokkrum lögum í krukkurnar. Hellið marínering- unni yfir þannig að hún fljóti yfir síldina og verið viss um að skipta kryddinu jafnt á milli krukknanna. Geymið síldina í kæli í að minnsta kosti 2 daga en hún verður mýkri og betri eftir því sem á líður. Hún geymist í að minnsta kosti mánuð. Uppskrift fengin af www.hidblom- legabu.is Hátíðarsíld Síldin er að detta í hús og þá er ráð að huga að jólamarínering- unni. Þetta er einföld aðferð en um leið ljúffeng.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.