Ráðunautafundur - 13.02.1980, Síða 22

Ráðunautafundur - 13.02.1980, Síða 22
150 RÁÐUNAUTAFUNDUR 1980 DJÓPFRYSTING HRÚTASÆÐIS Þorsteinn Ólafsson I. Inngangur Sauðf jársæðingar hófust fyrir alvöru á milli -stríðsáranna, þegar sæðingar á flestum dýrategundum tóku mestum framförum. Fljótlega skiptu sæddar ær í Sovétríkjunum milljónum. Hér á landi hófust sauðfjársæðingar 1939 (Gíslason, 1944). ffitlunin var að verjast mæðiveikinni með því að koma upp fjárstofni sem hefði mikla mótstöðu gegn sjúkdómnum. Sú aðferð tapaði fljótlega gildi, er fjárskipti voru ákveðin, en sæðingar voru notaðar áfram vegna kynbótanna og er svo ennþá. Á sjötta áratugnum, eftir að ljóst var að hægt er að frysta sæði, hófust tilrauni-r með frystingu hrútasæðis og má segja að þær hafi staðið stanslaust síðan án þess að neinar stórstigar framfarir hafi orðið. Þessar tilraunir hafa farið fram í Ástralíu, Nýja Sjálandi, Sovétríkjunum, Frakklandi, Noregi og víöar (Visser, 1974). II. Frysting hrútasæðis Til að ná eins góðum árangri eins oghægter við sæðingu sauöfjár þarf 50-120 milljón sæöisfrumur i sæðisskammt sem er 0.05-0.2 ml. Hrútur- inn gefur u.þ.b. 300 milljón frumur i 0.1 ml. Miöað við það magn er varla ráðlegt að þynna ferskt sæði meira en 1 hluti sæðis móti 2-3 hlutum af þynningarvökva. Vandamálið við frystingu hrútasæðis er fyrst og fremst þynningin. Sæði úr hrútum þolir að vísu ekki eins vel frystingu og nautasæði, en sé það þynnt 1:9 gengur bærilega að frysta það. Minnsta nothæfa þynning virðist vera sexföld, en þá misheppnast æði margar frystingar. Miðað við áðumefndan sæðisskammt gefur þessi þynning 85 milljón frumur í 0.2 ml og aðeins 50 milljón lifandi frumur þegar best lætur eftir frystingu. Það er athyglisvert að svo virðist að hvort sem sæðið er fryst í stráum eða í svokölluðum pellets, þ.e. litlir dropar frystir á kolsýruís, þá

x

Ráðunautafundur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ráðunautafundur
https://timarit.is/publication/1260

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.