Morgunblaðið - 30.06.2017, Síða 56

Morgunblaðið - 30.06.2017, Síða 56
MORGUNBLAÐIÐ FÖSTUDAGUR 30. JÚNÍ 2017 Opið 09-23 | Laugavegi 12 | 101 Rvk | Sími 551 5979 | lebistro.is Gypsy Jazz Með Gunnari H ilmarsyni og ge stum Alla föstudaga og laugardaga kl: 22:00 HAPPY HOUR eftir kl . 22:00 Django Nights með léttvínsflösku, eða eitthvert lít- ilræði sem eyðist, t.d. matarkyns. Við megum ekki ætlast til þess að það sem við komum með í boðið verði á boðstólum. Forðumst að koma með hluti sem ætlað er að vera til sýnis, eins og styttur eða eitthvað á veggi. Upphafið Langflest matarboð eru óformleg. Fyrir matarboð Góð venja er að svara boði strax, hvort sem um er að ræða rafrænt boð eða útprentað. Á formlegri boðs- kortum stendur R.S.V.P. sem er franska: répondez s’il vous plaît og útleggst á kurteisan hátt að svar óskist. Það hjálpar gestgjöfum við undirbúninginn að fá svar fljótt og þurfa ekki að hafa samband þegar nálgast boðið til að athuga hvort við ætlum ekki örugglega að mæta. Þess vegna er góð regla að hafa allt- af samband, jafnvel þótt gestgjafinn hafi skrifað: Látið vita ef þið komist ekki. Gjafir handa gestgjöfum Það er engin skylda að færa gest- gjöfum gjöf en það er falleg hugsun og þakkarvottur. Vinsælt er að koma Ef boðið er formlegt er gestgjafinn oft búinn að ákveða hvar hver á að sitja og við breytum því ekki. Gæta þarf þess að skála ekki í tíma og ótíma. Gestgjafi byrjar gjarnan á að skála og síðar í boðinu stendur heið- ursgestur upp fyrir seinni skál. Við látum helst ekki klingja í glösum. Munum að brúnir á glösum eru við- kvæmar. Ef fólk vill láta klingja fer best á að láta belgina mætast en ekki brúnirnar. Það er ágæt þumal- puttaregla að lyfta ekki glösum upp fyrir höku, til að missa ekki augn- sambandið, en það er lykilatriði þeg- ar skálað er. Það að skála er fé- lagsleg athöfn en ekki hugsað til þess að hvetja til drykkju. Servíetturnar Servíettur eru mest upp á punt en engu að síður gott að hafa ef slys verður. Um leið og fólk sest til borðs tekur það servíettuna og leggur hana tvöfalda í kjöltuna. Það er al- gjör óþarfi að hrista servíettuna úr brotunum með tilþrifum, hún er ein- faldlega tekin úr brotunum. Á veit- ingastöðum er best að gera þetta áð- ur en þjónarnir koma með diskana. Ef einhver þarf að bregða sér frá í miðju borðhaldi þykir fara vel á að leggja servíettuna í stólinn, á stól- arminn eða á stólbakið og ýta stóln- um að borðinu. Hvenær má byrja að borða? Á veitingastöðum er almenna reglan sú að ef færri en átta eru við borðið bíðum við eftir að allir hafi fengið sína matardiska. Ef átta eða fleiri eru við borðið þurfum við ekki að bíða og byrjum um leið og mat- urinn er borinn fyrir okkur. Á þessu eru vitanlega undantekningar og meta þarf hvert tilvik. Ef maður hef- ur sjálfur ekki fengið neitt er um að gera að hvetja hina til að byrja að borða, svo að maturinn verði ekki kaldur. Látið ekki kappið bera feg- urðina ofurliði, sagði sr. Friðrik um knattspyrnu, en eins mætti segja um borðsiði: Látið stífni aldrei bera þægindi ofurliði. Lok máltíðar Þegar fólk er búið að borða eru hnífapörin lögð saman en diskunum ekki staflað saman. Í lokin leggjum við servíettuna á borðið vinstra meg- in við þar sem matardiskurinn var og færum stólinn að borðinu. Þannig veit þjónninn að við erum búin og farin. Nokkrir punktar sem gott er að minna sig á: ● Segja nágrönnunum frá að von sé á gestum í boð. ● Setjum síma á hljóðlausa stillingu áður en við setjumst til borðs. Við svörum ekki í síma, sendum SMS eða sinnum netfærslum á meðan á borðhaldi stendur. Það á við hér eins og víðar að á þessu er auðvitað undantekning, t.d. ef fólk er með barnapíu heima, eða ef það á von á símtali sem ekki er hægt að sleppa. ● Tölum ekki með munninn fullan af mat. Jafnvel þó að við séum spurð spurninga klárum við að tyggja og kyngjum áður en við svörum. ● Hnífapör: við byrjum yst og vinnum okkur inn að matardisk- inum. ● Smökkum matinn áður en við sölt- um og piprum. ● Við skerum matinn niður jafn- óðum og við borðum hann. Byrjum ekki á að skera allt niður. ● Blásum ekki á matinn, bíðum frekar í nokkrar mínútur. ● Servíettur má aldrei nota sem snýtuklút. ● Smökkum allt sem er á borðinu. Eina undantekningin er þeir sem eru með ofnæmi eða óþol. ● Olnbogana af borðinu, það er til- litsleysi við þjóninn. ● Vörumst óviðeigandi umræðuefni. ● Borðum rólega. ● Sleppum búkhljóðum. ● Tökum ekki með okkur aukagesti í boð. ● Leggjum hnífapörin saman þegar við erum hætt. ● Sleppum því að nota tannstöngla eða tannþráð. ● Borðsiðir og kurteisi snúast um að taka tillit til annarra. ● Það er ekki gott að vera þaulset- inn veislugestur í annarra manna húsum. albert.eiriksson@gmail.com Hvenær má byrja að borða? Borðsiðir og kurteisi taka breytingum með tímanum en hin almenna regla ekki; að taka tillit til annarra. Borðsiðir eru mikilvægir til þess að öllum líði vel, hvort sem um er að ræða matarboð í heimahúsi eða málsverð á veitingahúsi. Létt og gott andrúmsloft er undirstaða borðsiða en að auki er ekki verra að hafa hin praktísku atriði á hreinu, svo sem að halda á glasi, hnífapörum og þess háttar, en það kemur samt aldrei í staðinn fyrir aðalatriðið, þ.e. hlýlegt og skemmtilegt andrúmsloft. Hér fjallar matgæðingurinn Albert Eiríksson um praktísku hliðina. Það veitir visst öryggi að hafa þessi atriði á hreinu, þau eru einföld, en eins og í öllu öðru skapar æfingin meistarann. Verði ykkur að góðu! Albert Eiríksson, mat- gæðingur og herramaður, brýnir góða borðsiði fyrir lesendum í pistli sínum.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.