Fréttablaðið - 19.05.2018, Qupperneq 74
Elín
Albertsdóttir
elin@frettabladid.is
Afternoon tea er
framreitt í Bretlandi
frá kl. 14.30-17.00. Mola-
sykur er borinn fram
með teinu, annaðhvort
hvítur eða brúnn. Einnig
er hunang á borðum.
LAUGARDAGINN 19. MAÍ
OG ANNAN Í HVÍTASUNNU
FRÁ KL. 11-17
LOKAÐ HVÍTASUNNUDAG
2 0 1 8
Dásamleg deild samfélagsins
OPIÐ VERÐUR Í KOLAPORTINU
Þegar boðið er í síðdegiste þarf að fylgja ákveðnum reglum. Fallega skal lagt á borð með
postulínsstelli, blúndudúk og
tauservíettum. Blóm eiga að vera
á borðinu. Meðlætið þarf að vera
metnaðarfullt og eftir hefðinni,
gjarnan í bitastærð. Kampavín er
boðið með.
Hefðbundnar samlokur eru
með agúrkusneiðum og aðrar
með til dæmis laxa-, eggja- eða
túnfisksalati. Brauðsneiðarnar eru
til dæmis smurðar með rjómaosti
og þunnt sneiddar gúrkur lagðar
ofan á. Önnur brauðsneið er lögð
yfir. Því næst er skorpan skorin
af brauðinu. Skorið í fjórar litlar
samlokur. Sama er gert með salat-
lokurnar. Litlar marengskökur
er lagðar fallega á einn diskinn
ásamt öðrum tegundum af tertu-
sneiðum.
Breskt te er yfirleitt drukkið
með mjólk. Afternoon tea er
framreitt í Bretlandi frá kl. 14.30-
17.00. Molasykur er borinn fram
með teinu, annaðhvort hvítur
eða brúnn. Einnig er hunang á
borðum. Teið á ekki að vera í
pokum heldur lagað í postulíns-
könnu. Gestgjafinn hellir í bolla.
Horfið til sjónvarpsþátt-
anna Downton Abbey eða Jane
Austen til að læra ekta breska
eftirmiðdags tesiði. Afternoon tea
eins og við þekkjum það hefur
haldist eins frá árinu 1840 og er
eignað Önnu Maríu Russel, her-
togaynju af Bedford.
Það er ekkert teboð nema bjóða
upp á enskar skonsur. Þær er ein-
falt að gera og hér er uppskrift að
slíkum skonskum. Þær eru mjög
góðar volgar.
Skonsur
350 g hveiti
¼ tsk. salt
2 tsk. lyftiduft
85 g smjör
3 msk. sykur
175 ml mjólk, volg
1 tsk. vanilludropar
Sítrónusafi
1 egg, þeytt og penslað á deigið
eftir mótun
Hitið ofninn í 220°C. Hrærið
öllum þurrefnum saman. Bætið þá
volgri mjólk saman við, vanillu-
dropum og sítrónusafa. Hnoðið
deigið á borði sem stráð hefur
verið hveiti. Deigið gæti verið
blautt og það er í lagi að bæta
hveiti við þegar það er hnoðað.
Látið standa nokkra stund.
Búið til bollur úr deiginu. Penslið
toppinn með egginu. Bakið í
tíu mínútur eða þar til skons-
urnar hafa lyft sér vel. Látið aðeins
kólna. Skerið eins og rúnnstykki
og setjið rjómaost og góða sultu
á milli, apríkósu-, appelsínu- eða
jarðarberjasultu.
Það er enginn venjulegur rjóma-
ostur sem Bretar nota því osturinn
er hrærður með rjóma. Hægt er
að búa til ekta breska rjómaost-
blöndu með skonsunum en það
má einungis gera rétt áður en þær
eru bornar fram.
Skonsurjómaostur
¾ bollar mascarpone-ostur
1½ bolli létt þeyttur rjómi
½ tsk. vanilludropar
2 msk. sykur
Smávegis salt
Setjið allt í skál og þeytið létt með
handhrærivél. Blandan á að vera
létt og ljós. Breiðið plastfilmu
yfir og geymið í ísskáp þar til hún
verður notuð.
„Opin“ samloka með
lárperu
½ lárpera
1 msk. chilli paste
Smá límónusafi
Rúgbrauðsneið
Reyktur lax
Límónusneið
Maukið lárperu með chilli paste
og kreistið límónusafa yfir.
Smyrjið lárperumaukinu ofan á
brauðið og raðið laxinum yfir.
Skreytið með límónusneið.
Skipta má laxinum út fyrir sneið
af kjúklinga- eða kalkúnaáleggi.
Enskt teboð með brúðkaupinu
Konunglegt brúðkaup fer fram í Windsor kl. 11. Margir ætla að fylgjast með beinni útsendingu
og því ekki úr vegi að gera breskt „afternoon tea“ að hádegisverði. Í bresku teboði er boðið upp á
litlar samlokur, enskar skonsur og sætar kökur á þriggja hæða diski.
Enskar skonsur eru nauðsynlegt á borði í teboði.
10 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 9 . m A í 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R
1
9
-0
5
-2
0
1
8
0
4
:2
4
F
B
1
1
2
s
_
P
0
7
5
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
1
2
s
_
P
0
7
4
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
1
2
s
_
P
0
3
8
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
1
2
s
_
P
0
3
9
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
tio
n
P
la
te
re
m
a
k
e
: 1
F
D
A
-4
A
7
8
1
F
D
A
-4
9
3
C
1
F
D
A
-4
8
0
0
1
F
D
A
-4
6
C
4
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
5
B
F
B
1
1
2
s
_
1
8
_
5
_
2
0
1
8
C
M
Y
K