Fréttablaðið - 19.05.2018, Page 76
Bryggjan Brugg-
hús gleður bæði
munn, maga
og augað með
glæsilegum
innréttingum
og notaleglegu
andrúmslofti
en þar er líka
skemmtilegur ys
og þys.
Íslendingar halda margir að pilsner sé sérnafn yfir vöru sem þeir kaupa í stórmörkuðum og
er allt að því óáfeng, og því hafa
íslensk brugghús verið hrædd við
að kalla pilsnerinn sínu rétta nafni
og notað orðið lager í staðinn,“
segir Elvar Ingimarsson, rekstrar-
stjóri Bryggjunnar Brugghúss sem
nú teflir fram kraftbjórnum Pilsner
fyrir fólk sem drekkur lager.
„Pilsner er með réttu ein tegund
af lager en á Bryggjunni eru brugg-
aðar fleiri en ein tegund af lager.
Því kom ekki annað til greina en að
nefna pilsnerinn okkar hreinlega
Bryggjan Pilsner,“ segir Elvar.
Bæheimskur pilsner var fyrst
bruggaður árið 1842 og hefur lítið
breyst síðan, enda segir Elvar enga
ástæðu til.
„Okkar útgáfa er auðdrekkanleg
en þó aðeins beiskari en aðrir
lagerbjórar. Hann er bruggaður
með pilsner-malti og humlaður
með þýskum og tékkneskum
humlum. Bryggjan Pilsner er þegar
kominn í reynslusölu í völdum
verslunum ÁTVR, eins og sumar-
bjórinn Baldur og í næstu viku
bætist við Pale Ale,“ upplýsir Elvar
um nýja og svalandi ferska sumar-
drykki Bryggjunnar.
„Baldur er sumarbjór sem er
mjög vinsæll meðal kvenþjóðar-
innar og nefndur í höfuðið á bar-
þjóninum Baldri sem hefur starfað
hér frá opnun og hefur gaman af
lífinu,“ útskýrir Elvar um Baldur
sem er klassískur Hefeweizen og
einstakur að bragðgæðum. „Í hann
er notað maltað hveiti til hálfs
við maltað bygg sem gerir hveiti-
bjór öðruvísi en lagerbjór og gefur
þennan bananakeim af bjórnum,
því gerið myndar sama efni og er í
banönum. Afar lítið er af humlum
í hveitibjór því hveitibjórar eiga
ekki að vera beiskir og því skiptir
eiginlega engu máli hvaða humlar
eru notaðir.“
Pale Ale er önnur spennandi
nýjung úr brugghúsi Bryggjunnar
þar sem Argentínumaðurinn og
víngerðarmeistarinn Arturo San-
toni Russel er yfirbruggari.
„Pale Ale er nokkuð léttur,“ segir
Elvar, og í hann er notað töluvert af
humlum. „Grunnbeiskja er lítil en
töluverð ávaxtaangan sem kemur
vegna þurrhumlunar. Það er til-
valið að bjóða Pale Ale þegar fólk
langar að prófa eitthvað nýtt en vill
ekki fara út í eitthvað margflókið.“
Dýrðlegt sumar í vændum
Það verður dýrðin ein að koma við
á Bryggjunni í sumar og gera vel
við sig í mat og drykk.
„Allar helgar, þegar veður
leyfir, verður dýrindis bröns úti á
bryggjunni við sæinn þar sem hægt
verður að njóta dásamlegs útsýnis
til hafs og fjalla, og horfa á borgina,
bátaumferð og mannlífið við höfn-
ina sem er blómlegt,“ segir Elvar
um brönsinn sem hefst klukkan
11. 30 og stendur til 15.
Bryggjan er rómuð fyrir sælkera-
matseld, gæðabrugg og undurfagra
umgjörð.
„Í sumar verður líka hægt að
tylla sér inn í hádeginu og láta
freistast yfir nýjum hádegis-
matseðli. Nýir réttir eru meðal
annars Laxa rist og Rækju rist með
lárperu, en vinsælasti rétturinn
í hádeginu er fiskur dagsins sem
kemur ferskur af markaði alla daga
og kostar aðeins 1.990 krónur. Þá
er réttur dagsins aldrei sá sami
og kostar 1.790 krónur en öllum
aðalréttum fylgir súpa og súrdeigs-
brauð,“ segir Elvar.
Á Bryggjunni verður sannkölluð
veisla þegar Ísland keppir á Heims-
meistaramótinu í fótbolta.
„Við sýnum alla HM-leiki Íslands
á risaskjáum og þar á meðal risa-
stóru tjaldi úti á bryggjunni, ef
veður leyfir. Búist er við gríðarlegri
stemningu og um að gera að mæta
snemma því ekki verður hægt að
taka frá borð,“ segir Elvar.
Á landakorti brugghúsa
Bryggjan Brugghús er aðili að
Samtökum íslenskra handverks-
brugghúsa sem stofnuð voru í
febrúar síðastliðnum. Samtökin
eru hagsmunasamtök smærri
áfengisframleiðenda á Íslandi, sem
gerja og framleiða áfengi í eigin
framleiðslutækjum, og í samtök-
unum er nú 21 handverksbrugghús
um land allt.
Elvar segir þrjú atriði einkenna
handverksbrugghús.
„Það er áhersla á gæði, stærð og
sjálfstæði. Handverksbrugghús
fara ótroðnar slóðir þegar kemur
að hráefnum, en hafa gæði fram-
leiðslu sinnar ávallt að leiðar-
ljósi. Aðilar í samtökunum mega
setja merki samtakanna á afurðir
sínar og því geta neytendur séð á
vörunni að brugghúsið hefur gæði
í fyrirrúmi samkvæmt leiðarljósi
samtakanna. Merkið auðveldar
neytendum líka að velja stuðning
við smærri, óháða framleiðendur
á Íslandi.“
Von er á landakorti sem sýnir
staðsetningu handverksbrugghúsa
umhverfis landið.
„Með því er hægðarleikur fyrir
fólk á ferðalagi að heimsækja
handverksbrugghús og leita uppi
afurðir þeirra í heimabyggð í
öllum fjórðungum landsins; allt
frá Ísafirði að Breiðdalsvík og frá
Vestmannaeyjum að Húsavík, svo
nokkrir staðir séu nefndir.“
Bryggjan Brugghús er á Granda-
garði 8. Sími 456 4040. Sjá nánar á
bryggjanbrugghus.is
Bruggað við
bryggjuna
Sumarið er sælutíð á Bryggjunni
Brugghúsi. Þar verður hægt að borða
sælkerabröns úti á bryggjunni, horfa á
Íslendinga sparka bolta á HM og sötra
ekta svalandi pilsner við sæinn.
Elvar Ingimarsson er rekstrarstjóri á
Bryggjunni Brugghúsi.
Arturo Santoni Russel er víngerðar-
meistari og yfirbruggari á Bryggjunni.
Hægt verður að borða bröns úti á bryggju þegar vel viðrar um helgar í sumar.
Bryggjan Brugghús er í senn gæða brugghús, rómaður veitingastaður og mjög vinsæll skemmtistaður.
Bryggjan Brugghús er með nýja og spennandi línu pilsners og bjóra í sumar.
12 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 9 . M A Í 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R
1
9
-0
5
-2
0
1
8
0
4
:2
4
F
B
1
1
2
s
_
P
0
7
6
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
1
2
s
_
P
0
7
3
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
1
2
s
_
P
0
3
7
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
1
2
s
_
P
0
4
0
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
tio
n
P
la
te
re
m
a
k
e
: 1
F
D
A
-4
5
8
8
1
F
D
A
-4
4
4
C
1
F
D
A
-4
3
1
0
1
F
D
A
-4
1
D
4
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
5
A
F
B
1
1
2
s
_
1
8
_
5
_
2
0
1
8
C
M
Y
K