Fréttablaðið - 27.10.2018, Side 22
Sólveig með butternut grasker sem hún notar sem uppistöðu í súpuna. Fréttablaðið/Ernir
Sálumessa
Óhætt er að mæla með Sálu
messu, ljóðabók Gerðar
Kristnýjar. Sálumessa flytur bæn
þeirra sem lifa um að sál hins
látna megi
bjargast og í
ljóðabálk Gerðar Krist
nýjar er sungin messa
yfir konu sem féll
fyrir eigin hendi svo
þjáning hennar og líf
fái ekki að gleymast.
Kóresk áhrif
Brönsseðillinn
á Prikinu er um
þessar mundir
markaður af sam
bræðingi kóreska
götueldhússins KORE við hið
ameríska diner eldhús Priksins.
Fréttablaðið mælir sérstaklega
með að byrja daginn á amerískum
pönnukökum með kóreskum
áhrifum: egg, beikon, spæsí síróp
og djúpsteiktur kjúklingur.
Um helgina
Bráðsmellnir þættir
Netflix hittir í mark
með nýjum og
smellnum matreiðslu
þætti í anda hrekkja
vöku. The
Curious Creations of
Christine McConnell.
Brúður taka þátt í
matargerðinni og út
koman er skemmti
legt áhorf fyrir alla
fjölskylduna.
Kerling inn við beinið
Steinunn Ólína Þorsteinsdóttir hefur
undanfarið tekið upp kennslumyndbönd
í einfaldri matargerð og sýnt á vef sínum
kvennabladid.is. Þættirnir kallast Kerling
inn við beinið eru einstaklega skemmti
legir og hlýlegir. Þeir eru teknir upp á heimili hennar
og heimilisfólki og ketti bregður fyrir.
Steinunn Ólína hefur nú þegar
birt kennslu í að laga ýsu í raspi
með kartöflum og grjónagraut
og jafnvel þeir reyndustu geta
lært eitthvað spánnýtt í matar
gerðinni.
Maneater
Hall and Oates
thriller
Michael Jackson
Monster Mash
Bobby Pickett
allt sem ég sé
Írafár
Ghosttown
The Specials
i Put a Spell On You
Screamin’ Jay Hawkins
Don’t Fear the reaper
Blue Oyster Cult
Pyramid Song
Radiohead
red right Hand
Nick Cave & The Bad Seeds
riders in the Sky
Johnny Cash
Pet Cemetary
Ramones
i Don’t Wanna Go
Down to the basement
Ramones
Halloween theme
John Carpenter
brúðarlagið
Todmobile
bat Out of Hell
Meat Loaf
Halloween
Misfits Meet The Nutley Brass
Lagalisti fyrir
hrekkjavökupartí
Graskerssúpa Sollu
1 msk. kókosolía
1 laukur, hakkaður
34 hvítlauksrif, pressuð
1 msk. engiferskot
1 tsk. madras karrí
1 tsk. túrmerik
500 g grasker, niðurskorið
1 ½ dl rauðar linsur
1 l vatn
1 ½ msk. grænmetiskraftur
1 tsk. sjávarsalt
1 msk. sítrónusafi
25 g kóríander
Setjið kókosolíuna í pott ásamt
lauk, hvítlauk, engifer, karrí, túr-
merik og graskeri og mýkið í 2
mínútur.
Bætið svo linsum, vatni, græn-
metiskrafti og salti út í og sjóðið
í 15 - 20 mínútur, eða bara þar til
graskerið og linsurnar eru soðnar.
Bætið sítrónusafanum við og
kælið örlítið áður en þið skellið
öllu í matvinnsluvélina (eða
góðan blandara) og maukið
í silkimjúka súpu. Hakkið
kóríanderinn og hrærið út í.
Kasjúrjómi
2 dl kasjúhnetur, leggið í bleyti í
2 klst.
2 dl vatn
1 tsk. sítrónusafi
½ 1 msk. hlynsíróp
1 vorlaukur
Sjávarsalt á hnífsoddi
Hellið vatninu af hnetunum.
Setjið 2 dl af nýju vatni í blandar-
ann ásamt hnetunum, sítrónu-
safa, hlynsírópi, vorlauk og salti.
Blandið þar til silkimjúkt.
Hellið súpunni í skálar og setjið
nokkrar matskeiðar af kasjú-
rjóma út í hverja skál, skreytið
með kóríander og vorlauk.
Síðustu ár hafa margir Íslendingar tekið þátt í hrekkjavöku og valið sér grasker sem síðan eru fagurlega skorin út fyrir hrekkjavöku. Sólveig bend-
ir á að það er hægt að nýta innihald-
ið, steikja fræin og borða. „Kjötið“ sé
hægt að sjóða og nota í súpur, pæ og
alls kyns grænmetisrétti.
Hrekkjavöku halda
sífellt fleiri hátíðlega.
Hún verður þann
31. október næst-
komandi og margir
skera út grasker.
Sólveig Eiríksdóttir
gefur uppskrift að
graskerssúpu fyrir þá
sem vilja nýta það
sem fellur til.
Bráðholl
graskerssúpa
Skáru út í næpur
og kartöflur
Sá siður að skera út grasker
kemur frá Írum sem skáru út
næpur og kartöflur og settu ljós
inn í. Þeir fluttu hefðina með sér
til Bandaríkjanna þar sem tilvalið
þótti að nota grasker.
Öll fjölskyldan
sker út grasker
Sigrún Lilliendahl hönnuður
og eiginmaður hennar Guð
mundur Þór Kárason ljósmyndari
hafa einstaklega gaman af því
að taka þátt í hvers kyns há
tíðahöldum þar sem reynir á
skapandi eiginleika þeirra. „Við
skerum alltaf út grasker. Áhuginn
á hrekkjavökunni er svo mikill
hjá börnunum á heimilinu. Allir
vilja taka þátt, líka unglingarnir.
Þetta er alltaf frábær samvera og
fjölskyldustund á hverju ári. Það
er mismunandi hvað við skerum
út mörg en í ár voru þau fimm
og hver fjölskyldumeðlimur var
með sína hönnun og hugmynd.
Tinna, 4 ára, hannaði sitt sjálf og
fékk svo aðstoð við að skera út.
Undanfarin ár höfum við skorið
út á vinnustaðnum hans Gumma
með öðrum fjölskyldum,“ segir
Sigrún frá.
2 7 . o k t ó b e r 2 0 1 8 L A U G A r D A G U r22 H e L G i n ∙ F r É t t A b L A ð i ð
helgin
2
7
-1
0
-2
0
1
8
0
4
:2
0
F
B
1
1
2
s
_
P
0
9
1
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
1
2
s
_
P
0
8
6
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
1
2
s
_
P
0
2
2
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
1
2
s
_
P
0
2
7
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
ti
o
n
P
la
te
r
e
m
a
k
e
:
2
1
3
3
-E
E
2
C
2
1
3
3
-E
C
F
0
2
1
3
3
-E
B
B
4
2
1
3
3
-E
A
7
8
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
6
B
F
B
1
1
2
s
_
2
6
_
1
0
_
2
0
1
C
M
Y
K