Fréttablaðið - 29.02.2020, Síða 40

Fréttablaðið - 29.02.2020, Síða 40
Útgefandi: Torg ehf Veffang: frettabladid.isÁbyrgðarmaður: Jóhanna Helga Viðarsdóttir Sölumaður auglýsinga: Ruth Bergsdóttir, ruth@frettabladid.is, s. 694 4103,, Sú staðreynd að íslenska kokkalandsliðið skuli hafa fengið gullverðlaun í báðum keppnisgreinum sínum á Ólympíu leikum landsliða í mat- reiðslu í síðustu viku er algjörlega stórkostleg,“ segir Björn Bragi Bragason, forseti Klúbbs mat- reiðslumeistara sem á og rekur kokkalandsliðið. „Það voru bara þrjár þjóðir sem fengu tvenn gull- verðlaun og að við skulum vera ein þeirra, segir mikið um á hvaða stað við erum komin. Til að gera sigurinn enn sætari þá eru fimm af sjö liðsmönnum okkar undir 23 ára aldri og hefðu því í raun getað keppt í ungliðaflokki. Nú þarf bara að halda áfram og koma Íslandi betur á kortið sem áhugaverðum stað til að upplifa það besta sem gerist í mat. Við eigum einstakt hráefni, vegalengdir hér eru stuttar og við eigum augljóslega frábært fagfólk. Allt þetta er sannarlega góður grunnur til að byggja á.“ Keppnisskapið jókst Fyrir keppnina sagðist Björn Bragi hafa vonast eftir 5.-8. sæti sem hefði verið góður árangur að hans sögn. „Við fengum gullverðlaun fyrir báðar keppnisgreinarnar, „Chefs Table“ og „Restaurant of Nation“. Fyrri keppnisgreinin „Chefs Table“ var haldin í fyrsta sinn þetta árið, sem er auka- áskorun fyrir liðið. Þar er eldaður sjö rétta matseðill fyrir tólf gesti auk þess sem útbúa þarf sýningar- styttu úr súkkulaði. Matseðillinn samanstendur af brauði og ídýfu, fingramat, veganrétti, fiskifati, aðalrétti, eftirrétti og petit four, sem eru litlir kökubitar þar sem hver biti er unninn fyrir sig. Síðan er það liðsins að ákveða hvað boðið er upp á.“ Þegar ljóst var að íslenska liðið fengi gullverðlaun fyrir fyrri keppnisgreinina jókst eðlilega keppnisskapið hjá liðsmönnunum að sögn Björns Braga. „Í seinni keppnisgreininni, „Restaurant of Nation“ er eldaður þriggja rétta matseðill fyrir 110 gesti. Nokkrir diskanna lenda svo hjá dómurum en keppendur vita aldrei hvaða diskar það verða nákvæmlega. Þessi keppnisgrein er líkari því sem kokkar eru að gera dagsdag- lega og hefur hingað til verið okkar sterkasta hlið. Silfur hér hefði verið vonbrigði, en við lönduðum öðru gulli.“ Risastökk fram á við Góður árangur kokkalandsliðsins á Ólympíuleikunum er risastökk fram á við að sögn Björns Braga sem segir liðið lengi hafa nartað í hælana á þeim allra bestu. „Nú Æfingar fyrir stórmót eins og Ólympíuleika taka um 18 mánuði. Íslenska liðið fagnaði vel þegar ljóst varð að það hefði hreppt þriðja sætið. Andinn í hópnum var frábær og liðið vann mjög vel saman. „Ég held að möguleikar fyrir íslenska matreiðslumenn séu mjög miklir,” segir Björn Bragi. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR er alveg ljóst að við erum meðal þeirra bestu í heiminum í dag. Það er sérstaklega eftirtektarverður árangur að mörgu leyti. Til dæmis eru meðlimir liðs Singapore, sem lentu í 4. sæti, allir í fullri vinnu við að æfa sig í tólf mánuði fyrir keppni. Okkar fólk er hins vegar í fullri vinnu meðfram æfingum.“ Hann segir næsta skref vera að mynda ungkokkalið, en sú umræða hafi staðið yfir í 20 ár. „Við ætlum að senda ungkokkalið í næstu keppni, sem er að mínu mati eitt mikilvægasta skrefið sem við þurfum að taka til að vera áfram samkeppnishæf á meðal þeirra bestu í heiminum. Um leið verðum við með helmingi stærri hóp sem er að undirbúa sig og æfa fyrir keppnir.“ Smæðin er kostur Framtíðin er því mjög björt að sögn Björns Braga og bara spurn- ing hvernig tækifærin fram undan verða nýtt. „Ég held að möguleikar fyrir íslenska matreiðslumenn séu mjög miklir en einnig má benda á að Norðurlandaþjóðir voru í fjórum af fimm efstu sætunum á Ólympíuleikunum. Matarferða- mennska fer ört vaxandi í heimin- um og gæti skilað miklum tekjum í þjóðarbúið. Íslensk veitingahús eru alla jafna mjög góð og að mínu mati er hlutfall góðra veitingahúsa hærra hér en víðast hvar erlendis. Það að fá ungt og hæfileikaríkt fólk til að keppa í vinnunni sinni er stórkostleg fjárfesting og þannig erum við að búa til enn hæfari ein- staklinga í sínu fagi. Hér á landi er smæðin að vinna með okkur enda er hlutfall kokka sem hafa farið í gegnum keppnisferlið miklu hærra hér á landi en annars staðar.“ Mikill undirbúningur Næsta stórmót hjá kokkalands- liðinu er Heimsmeistaramótið í matreiðslu sem verður haldið í Lúxemborg árið 2022. „Næstu mánuðir fara því í undirbúning og í að setja saman nýtt lið. Best er að fá einhverja endurnýjun því það er gott og hollt að fá inn nýja meðlimi í bland við þá sem hafa reynslu. Eftir sumarið byrja svo æfingar sem standa yfir í um 18 mánuði sem gerir um 10.000 vinnustundir í undirbúning og æfingar. Svona frábær árangur í ár er því sannar- lega engin tilviljun heldur er búið að vinna mikið fyrir honum. Núna í sumar mun svo Sigurjón Bragi Geirsson keppa fyrir Íslands hönd í „Global chef challenge“. Keppnin verður haldin í St. Pétursborg í Rússlandi og koma keppendur frá 20 löndum, en við unnum okkur inn keppnisrétt út af árangri landsliðsins.“ Framhald af forsíðu ➛ Það að fá ungt og hæfileikaríkt fólk til að keppa í vinnunni sinni er stórkostleg fjárfesting og þannig erum við að búa til enn hæfari einstaklinga í sínu fagi. HEILDARLAUSNIR FYRIR HÓTEL OG VEITINGAHÚS 2 KYNNINGARBLAÐ 2 9 . F E B R ÚA R 2 0 2 0 L AU G A R DAG U RKOKKALANDSLIÐIÐ
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.