Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1977, Síða 9

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1977, Síða 9
RANNSÓKNIR Á VALLARFOXGRASI (ENGMO) 7 Dagar frá slætti 2. mynd. I. Áhrif hrakningsins á hlutfall blaða og stöngla (þurrefni). II. Áhrif hraknings á meltanleika þurrefnis blaða og stöngla. III. Áhrif hrakningsins á hlutfallslegt magn melt- anlegs þurrefnis blaða og stöngla (vallarfox- gras). Fig. 2. I. The effect of the length of the field drying period (days) on the leaf/stem — ratio (dry matter). II. The effect of the length of the field drying period on the DM-digestibility of leaves and stems. III. The effect of the length of the field drying period on the relative quantity of digestihle dry matter leaves and stems of Phleum pra- tense. leg, og gæti það bent til þess, að öndunar- taps hafi gætt á svipaðan hátt á öllum stig- um hrakningsins. Sé litið á Unurit 2-III, sést, að tap meltanlegs þurrefnis úr blöðunum var mest fyrsta sólarhring eftir slátt. Líkleg skýring er sú, að þarna hafi að mestu verið um að ræða molnun blaða, enda eru þau mjög fljót að þorna, sbr. I. töflu Samkvæmt mynd 2-111 virðist hlutfallslegt magn meltanlegs þurrefnis í stönglum hafa aukizt nokkuð. Um gæti verið að ræða mæli- skekkjur, en ekki er óhugsandi, að efnanám hafi orðið í stönglunum, m. a. vegna þess, hve hægt þeir þornuðu. I tilraun þessari lá nokkur hluti heysins í görðum, og virðist það hey hafa varið sig bemr en hitt, sem lá flatt. Af tilrauninni virðist mega draga þá ályktun, að efnabreytingar vallarfoxgrass við hrakning á velli séu einkum í því fólgnar, að magn og fóðurgildi blaðanna minnkar, en bæði stönglar og blaðslíður breytast fremur lítið að magni og gæðum. Á 3- mynd eru dregnar saman úr nokkrum tilraunum niðurstöður mælinga á meltan- leika blaða og stöngla af vallarfoxgrasi eftir þurrkun á velli. Er greint á milli góðrar verkunar og alllangs hraknings við þriggja daga legu heysins á velli. Myndin sýnir, að meltanleiki blaðanna minnkar fremur lítið með þroska, en hrakningurinn rýrir meltan- leikann þeim mun meira. Hið gagnstæða á sér stað í stönglunum; þar virðist hrakning- urinn hafa næsta lítil áhrif á meltanleikann, en áhrif þroskastigsins eru þeim mun aug- ljósari. Að þessum niðurstöðum fengnum og því, að hlutur blaðanna er minni en stöngl- anna og fer minnkandi með auknum þroska, má því álykta, að meltanleiki heys úr vallar- foxgrasi fari að mestu eftir þroskastigi grass- ins við slátt, með öðrum orðum, þætti sem stjórnandi heyskaparins hefur vald yfir. Yerð- ur vikið nánar að þessu síðar í ritgerðinni.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92

x

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Íslenskar landbúnaðarrannsóknir
https://timarit.is/publication/1499

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.