Fréttablaðið - 18.12.2021, Side 62

Fréttablaðið - 18.12.2021, Side 62
að hjálpa til og eiginlega bara síðan ég man eftir mér hef ég verið fyrir í eldhúsinu. Ég hef verið svona um 17 ára þegar ég tók að mér jólamat- inn í fyrsta skipti, í minningunni var það alveg greinilegt að ég væri að taka hann í fyrsta skipti sjálfur,“ segir Hinrik og veit fátt skemmti- legra en að matreiða jólamatinn fyrir fjölskyldu sína. Hinrik segir að það hafi ekki verið mikið af jólahefðum og -siðum í bernsku sinni. „Í minningunni hefur ekki verið mikið af jólahefðum eða -siðum sem við höfum haldið, jólin hafa aðallega snúist um samveru, góðan mat og góðan félagsskap. Það eru jólin fyrir mér.“ Hann segist þó halda í matarhefðirnar sem voru í hans æsku. „Yfir jólin held ég í uppáhaldshefðirnar, auðvitað breytist eitthvað í gegnum árin og nýjar hefðir þróast en í grunninn eru sömu matarhefðir yfir hátíð- arnar.“ Á áramótunum er það kal- kúnninn hvort sem hann er heima eða hjá tengdaforeldrum sínum og það finnst Hinrik ómissandi. Hinrik deilir hér með lesendum uppskriftunum að hátíðarrétt- unum sem hann framreiddi í þætt- inum Matur og heimili á dögunum sem hittu svo sannarlega í mark hjá matargestum. Pönnusteikt hreindýr í hvítlauk og rósmaríni 2 stk. hreindýralundir 3 stk. hvítlauksgeirar Smá rósmarín 100 g smjör Salt og olía eftir smekk Kryddið hreindýrið með salti eftir smekk og setjið út á heita pönnu með olíu. Steikið í um 2-3 mínútur á hvorri hlið eða þar til kjötið er orðið fallega brúnað. Bætið næst við smjöri, rós- maríni og hvítlauk út á pönnuna og haldið áfram að steikja í 2-3 mínútur og snúið lundinni reglu- lega. Takið af pönnu og setjið í eldfast mót. Notið kjarnhitamæli og eldið steikina inni í ofni á 180°C þar til að kjarnhitinn nær 42°C gráðum. Hvílið og skerið niður. Hunangssteikt barbarian andabringa 2 stk. andabringur 1 msk. hunang 2 msk. smjör Salt og olía eftir smekk Skerið rákir í fituna á andabring- unni. Hitið pönnu í miðlungs hita. Bætið smá olíu út á pönnuna og byrjið að steikja andabringuna á fituhliðinni. Þegar fitan á öndinni er byrjuð að bráðna má hækka hitann í botn á pönnunni. Þá nærðu fallegri steikingu og skinnið verður stökkt. Næst er smjöri, hunangi, rós- maríni og hvítlauk bætt við út á pönnuna og andabringan steikt á hinni hliðinni. Gott að velta smjörinu með skeið yfir andabringuna meðan hún steikist. Jólin nálgast óðfluga og í tilefni þess bauð Hinrik Örn Lárusson matreiðslumaður og landsliðskokkur til hátíðarveislu á heimili sínu og unnustu sinnar Ólafar Eirar Jónsdóttur og sonar. sjofn@frettabladid.is Í þættinum Matur og heimili eldaði hann og reiddi fram jóla- matinn sem fjölskyldan ætlar að snæða á aðfangadagskvöld. Í þættinum fór Hinrik yfir helstu trixin þegar elda á villibráð eins og hreindýr og önd og gaf góð ráð. Hinrik byrjaði snemma að taka þátt í matreiðslunni fyrir jólin og yfirtók eldhúsið mjög fljótt enda hefur hann haft ástríðu fyrir því að elda og framreiða kræsingar frá því að hann man eftir sér. „Ég var ungur þegar ég byrjaði Guðdómlegt hreindýr og steikt andabringa Hinrik Örn Lárusson býður hér upp á afar girnilegar uppskriftir að jólamatnum. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Hreindýr og önd, tvíréttuð jólaveisla að hætti Hinriks Arnar. Gómsæt og bragðmikil fylling með hægelduðum andalærum. Hunangsristað rósakál með hesli- hnetum. Ljúffengt meðlæti. Takið af pönnunni og setjið í eldfast mót. Setjið ofn á 180°C gráður og eldið þar til kjarnhiti er kominn í 58°C gráður. Takið út og látið hvíla í um það bil 5-6 mínútur. Gómsæt fylling með hægelduðum andalærum 3 stk. andalæri hægelduð 300 g svínahakk 1 stk. laukur 6 stk. sveppir 1 hvítlauksgeiri 1 bolli brauðteningar 1 bolli mjólk Smjör eftir smekk Kjötið af andalærum rifið niður í skál Hakk, laukur, hvítlaukur og sveppir steikt saman á pönnu. Andalærunum bætt út á pönn- una með smjöri. Næst er brauðteningum og mjólk bætt saman við. Öllu saman blandað í skál. Bakað í 25-30 mínútur í eldföstu móti. Brokkolísalatið hennar mömmu 1 stk. brokkolíhaus ½ rauðlaukur 200 g sýrður rjómi 200 g majónes 2 msk. þurrkuð trönuber 1 msk. hunang Sítrónusafi eftir smekk Salt eftir smekk Saxið brokkolíið og rauðlaukinn smátt niður. Blandið saman rest af hráefni við brokkolíið. Hunangsristað rósakál með heslihnetum 500 g rósakál 2 msk. smjör 1 msk. hunang 2 msk. ristaðar heslihnetur Salt og olía eftir smekk Rósakálið er soðið í 2 mínútur í potti og svo snöggkælt með klaka eða undir köldu vatni. Næst er panna hituð vel með olíu, rósakálið sett á pönnuna og steikt. Smjöri og hunangi bætt út á pönnuna og steikt þar til rósakálið verður karamellíserað. Heslihneturnar eru muldar niður. Rjómasoðnar gular baunir 2 dós gular baunir 500 ml rjómi 100 g smjör Allt sett i pott og soðið saman þar til rjómablandan byrjar að þykkna. Sykurbrúnaðar kartöflur með rósmaríni og appelsínuberki 1 kg soðnar kartöflur, skrældar 200 g sykur 100 g smjör 200 g rjómi 3 stilkar rósmarín 1 stk. appelsína Sykur hitaður á pönnunni þar til hann brúnast vel. Rjómanum bætt út á pönnuna og rjómi og sykur soðið saman. Næst er smjörinu bætt rólega saman við og hrært vel á meðan. Saxið rósmaríntoppa og rífið börkinn af appelsínunni út í karamelluna. n AVON SNYRTIVÖRUR avonsnyrtivorur.is VERÐ MEÐ VERSLUNINA OPNA Í Hrísrima 35 112 Grafarvogi Laugardaginn 18. des. frá 12-16 Mánudaginn 20. des. frá 14-18 Þriðjudaginn 21. des. frá 14-18 Miðvikudaginn 22. des. frá 14-18 Fimmtudaginn 23. des. frá 14-20 Mozart við kertaljós Styrkt af Tónlistarsjóði Menntamálaráðuneytisins, Reykjvíkurborg, Hafnarfjarðarbæ, Kópavogsbæ og Garðabæ Miðasala við innganginn og á tix.is - Miðaverð kr. 3.500 / 2.500 Hafnarfjarðarkirkju sunnudag 19. des. kl 21.00 Kópavogskirkju mánudag 20. des. kl 21.00 Garðakirkju þriðjudag 21. des. kl 21.00 Dómkirkjunni í Reykjavík miðvikudag 22. des. kl 21.00 Camerarctica Mozart by candlelight Kammertónlist á aðventu 2021 8 kynningarblað A L LT 18. desember 2021 LAUGARDAGUR
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.