Fréttablaðið - 18.12.2021, Síða 62

Fréttablaðið - 18.12.2021, Síða 62
að hjálpa til og eiginlega bara síðan ég man eftir mér hef ég verið fyrir í eldhúsinu. Ég hef verið svona um 17 ára þegar ég tók að mér jólamat- inn í fyrsta skipti, í minningunni var það alveg greinilegt að ég væri að taka hann í fyrsta skipti sjálfur,“ segir Hinrik og veit fátt skemmti- legra en að matreiða jólamatinn fyrir fjölskyldu sína. Hinrik segir að það hafi ekki verið mikið af jólahefðum og -siðum í bernsku sinni. „Í minningunni hefur ekki verið mikið af jólahefðum eða -siðum sem við höfum haldið, jólin hafa aðallega snúist um samveru, góðan mat og góðan félagsskap. Það eru jólin fyrir mér.“ Hann segist þó halda í matarhefðirnar sem voru í hans æsku. „Yfir jólin held ég í uppáhaldshefðirnar, auðvitað breytist eitthvað í gegnum árin og nýjar hefðir þróast en í grunninn eru sömu matarhefðir yfir hátíð- arnar.“ Á áramótunum er það kal- kúnninn hvort sem hann er heima eða hjá tengdaforeldrum sínum og það finnst Hinrik ómissandi. Hinrik deilir hér með lesendum uppskriftunum að hátíðarrétt- unum sem hann framreiddi í þætt- inum Matur og heimili á dögunum sem hittu svo sannarlega í mark hjá matargestum. Pönnusteikt hreindýr í hvítlauk og rósmaríni 2 stk. hreindýralundir 3 stk. hvítlauksgeirar Smá rósmarín 100 g smjör Salt og olía eftir smekk Kryddið hreindýrið með salti eftir smekk og setjið út á heita pönnu með olíu. Steikið í um 2-3 mínútur á hvorri hlið eða þar til kjötið er orðið fallega brúnað. Bætið næst við smjöri, rós- maríni og hvítlauk út á pönnuna og haldið áfram að steikja í 2-3 mínútur og snúið lundinni reglu- lega. Takið af pönnu og setjið í eldfast mót. Notið kjarnhitamæli og eldið steikina inni í ofni á 180°C þar til að kjarnhitinn nær 42°C gráðum. Hvílið og skerið niður. Hunangssteikt barbarian andabringa 2 stk. andabringur 1 msk. hunang 2 msk. smjör Salt og olía eftir smekk Skerið rákir í fituna á andabring- unni. Hitið pönnu í miðlungs hita. Bætið smá olíu út á pönnuna og byrjið að steikja andabringuna á fituhliðinni. Þegar fitan á öndinni er byrjuð að bráðna má hækka hitann í botn á pönnunni. Þá nærðu fallegri steikingu og skinnið verður stökkt. Næst er smjöri, hunangi, rós- maríni og hvítlauk bætt við út á pönnuna og andabringan steikt á hinni hliðinni. Gott að velta smjörinu með skeið yfir andabringuna meðan hún steikist. Jólin nálgast óðfluga og í tilefni þess bauð Hinrik Örn Lárusson matreiðslumaður og landsliðskokkur til hátíðarveislu á heimili sínu og unnustu sinnar Ólafar Eirar Jónsdóttur og sonar. sjofn@frettabladid.is Í þættinum Matur og heimili eldaði hann og reiddi fram jóla- matinn sem fjölskyldan ætlar að snæða á aðfangadagskvöld. Í þættinum fór Hinrik yfir helstu trixin þegar elda á villibráð eins og hreindýr og önd og gaf góð ráð. Hinrik byrjaði snemma að taka þátt í matreiðslunni fyrir jólin og yfirtók eldhúsið mjög fljótt enda hefur hann haft ástríðu fyrir því að elda og framreiða kræsingar frá því að hann man eftir sér. „Ég var ungur þegar ég byrjaði Guðdómlegt hreindýr og steikt andabringa Hinrik Örn Lárusson býður hér upp á afar girnilegar uppskriftir að jólamatnum. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Hreindýr og önd, tvíréttuð jólaveisla að hætti Hinriks Arnar. Gómsæt og bragðmikil fylling með hægelduðum andalærum. Hunangsristað rósakál með hesli- hnetum. Ljúffengt meðlæti. Takið af pönnunni og setjið í eldfast mót. Setjið ofn á 180°C gráður og eldið þar til kjarnhiti er kominn í 58°C gráður. Takið út og látið hvíla í um það bil 5-6 mínútur. Gómsæt fylling með hægelduðum andalærum 3 stk. andalæri hægelduð 300 g svínahakk 1 stk. laukur 6 stk. sveppir 1 hvítlauksgeiri 1 bolli brauðteningar 1 bolli mjólk Smjör eftir smekk Kjötið af andalærum rifið niður í skál Hakk, laukur, hvítlaukur og sveppir steikt saman á pönnu. Andalærunum bætt út á pönn- una með smjöri. Næst er brauðteningum og mjólk bætt saman við. Öllu saman blandað í skál. Bakað í 25-30 mínútur í eldföstu móti. Brokkolísalatið hennar mömmu 1 stk. brokkolíhaus ½ rauðlaukur 200 g sýrður rjómi 200 g majónes 2 msk. þurrkuð trönuber 1 msk. hunang Sítrónusafi eftir smekk Salt eftir smekk Saxið brokkolíið og rauðlaukinn smátt niður. Blandið saman rest af hráefni við brokkolíið. Hunangsristað rósakál með heslihnetum 500 g rósakál 2 msk. smjör 1 msk. hunang 2 msk. ristaðar heslihnetur Salt og olía eftir smekk Rósakálið er soðið í 2 mínútur í potti og svo snöggkælt með klaka eða undir köldu vatni. Næst er panna hituð vel með olíu, rósakálið sett á pönnuna og steikt. Smjöri og hunangi bætt út á pönnuna og steikt þar til rósakálið verður karamellíserað. Heslihneturnar eru muldar niður. Rjómasoðnar gular baunir 2 dós gular baunir 500 ml rjómi 100 g smjör Allt sett i pott og soðið saman þar til rjómablandan byrjar að þykkna. Sykurbrúnaðar kartöflur með rósmaríni og appelsínuberki 1 kg soðnar kartöflur, skrældar 200 g sykur 100 g smjör 200 g rjómi 3 stilkar rósmarín 1 stk. appelsína Sykur hitaður á pönnunni þar til hann brúnast vel. Rjómanum bætt út á pönnuna og rjómi og sykur soðið saman. Næst er smjörinu bætt rólega saman við og hrært vel á meðan. Saxið rósmaríntoppa og rífið börkinn af appelsínunni út í karamelluna. n AVON SNYRTIVÖRUR avonsnyrtivorur.is VERÐ MEÐ VERSLUNINA OPNA Í Hrísrima 35 112 Grafarvogi Laugardaginn 18. des. frá 12-16 Mánudaginn 20. des. frá 14-18 Þriðjudaginn 21. des. frá 14-18 Miðvikudaginn 22. des. frá 14-18 Fimmtudaginn 23. des. frá 14-20 Mozart við kertaljós Styrkt af Tónlistarsjóði Menntamálaráðuneytisins, Reykjvíkurborg, Hafnarfjarðarbæ, Kópavogsbæ og Garðabæ Miðasala við innganginn og á tix.is - Miðaverð kr. 3.500 / 2.500 Hafnarfjarðarkirkju sunnudag 19. des. kl 21.00 Kópavogskirkju mánudag 20. des. kl 21.00 Garðakirkju þriðjudag 21. des. kl 21.00 Dómkirkjunni í Reykjavík miðvikudag 22. des. kl 21.00 Camerarctica Mozart by candlelight Kammertónlist á aðventu 2021 8 kynningarblað A L LT 18. desember 2021 LAUGARDAGUR
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.