Bændablaðið - 21.07.2022, Side 2

Bændablaðið - 21.07.2022, Side 2
2 Bændablaðið | Fimmtudagur 21. júlí 2022 FRÉTTIR www.kofaroghus.is - Sími 553 1545 TIL Á LAGER Ítarlegar upplýsingar og teikningar ásamt ýmsum öðrum fróðleik STAPI - 14,98 fm Tilboðsverð 779.000 kr. 25% afsláttur BREKKA 34 - 9 fm Tilboðsverð 489.000 kr. 25% afsláttur NAUST - 14,44 fm Tilboðsverð 539.000 kr. 30% afsláttur VANTAR ÞIG PLÁSS? Afar einfalt er að reisa húsin okkar. Uppsetning tekur aðeins einn dag TILBOÐ Á GARÐHÚSUM! Kartöfluuppskera lofar góðu: Fyrstu kartöflurnar komnar í verslanir Kartöflubændur við Hornafjörð og í Þykkvabæ eru farnir að taka upp fyrstu kartöflurnar og senda í verslanir. Að sögn kartöflubænda lítur ágætlega út með kartöfluuppskeru í ár. Kartöflumygla náði talsverðri útbreiðslu á Suðurlandi síðastliðið sumar, ekki síst í Þykkvabæ. Myglan breiddist hratt út og hennar varð vart í Flóanum, í uppsveitum Árnessýslu, í Landeyjum og víðar á þeim slóðum. Hornfirðingar hafa í gegnum tíðina passað sig á að setja ekki niður útsæði frá myglusvæðum og haft með sér samtök um það og kartöflumygla óþekkt þar um slóðir. Fyrst premier og svo gullauga Hjalti Egilsson, kartöflubóndi að Seljavöllum í Nesjum við Horna- fjörð, tók upp fyrstu kartöflurnar til heimilisins í síðustu viku. „Ég byrjaði svo fyrir alvöru að taka upp um helgina og sendi fyrstu uppskeruna, tvö til þrjú tonn á dag, í verslanir í Reykjavík í kjölfarið. Ég sé ekki betur en að uppskeruhorfur séu góðar þrátt fyrir að við höfum tvisvar sinnum, það sem af er sumri, fengið mikið hvassviðri sem dró úr vexti og seinkaði uppskerunni. Fyrstu dagana tökum við upp premier, sem er fljótspottið afbrigði, en í framhaldi af því snúum við okkur alfarið að gullauga. Að sögn Hjalta hefur hann ekki heyrt annað en að kartöfluvöxtur líti almennt vel út hjá bændum við Hornafjörð og að þeir sem ekki eru þegar byrjaðir að taka upp muni gera það fljótlega. Blessunarlega laus við myglu Markús Ársælsson, bóndi í Hákoti í Þykkvabæ, segir að nokkrir bændur í sinni sveit séu farnir að taka upp og senda í verslanir. „Ætli sá fyrsti hafi ekki byrjað fyrir hálfum mánuði en ég tók fyrstu kartöflurnar upp um miðja síðustu viku. Það er fullsnemmt að segja til um hvernig uppskeran verður eftir sumarið enda bara miður júlí en sé horft til þess sem komið er lítur sprettan vel út. Eins og alltaf eru það fljótsprottin afbrigði eins og premier sem við tökum upp fyrst.“ Kartöflumygla var talsvert vandamál í görðum í Þykkvabæ á síðasta ári en Markús segir að þau hafi verið blessunarlega laus við hana það sem af er þessu sumri. „Menn eru því á verði gagnvart henni og gert þær ráðstafanir sem í þeirra valdi eru til að koma í veg fyrir hana.“ /VH Hjalti Egilsson, bóndi á Seljavöllum, með nýjar premier kartöflur. Mynd / Halldóra Hjaltadóttir Markhús Ársælsson, bóndi í Hákoti, með fyrstu uppskeru ársins. Mynd / Halldóra Hafsteinsdóttir.Skrifstofur Bændasamtakanna verða lokaðar frá 18. júlí til 9. ágúst vegna sumarleyfa starfsfólks. Bændur sem vantar aðstoð við skýrsluhaldsforritin Huppa, Fjárvís, World Fengur, Heiðrún, Jörð og dkBúbót er bent á að hafa samband við Ráðgjafarmiðstöð landbúnaðarins (s. 516-5000). Fyrirspurnum um opinberar greiðslur skal beina til matvælaráðuneytisins (s. 545-9700). Bændablaðið kemur út þann 21. júlí nk. og verður ritstjórn blaðsins að störfum til og með 20. júlí en þá skella þau sér einnig í vel verðskuldað sumarfrí til 12. ágúst. Bændablaðið mun því ekki koma út þann 11. ágúst en útgáfa blaðsins þann 25. ágúst verður stærri að umfangi. Fram að 20. júlí verður hægt að ná í ritstjórn Bændablaðsins í gegnum bein númer starfsmanna, sem nálgast má á vefsíðu Bændablaðsins, bbl.is og á bondi.is. Njótið sumarsins! Sumarlokun Bændasamtakanna Unnar matvörur eru berskjaldaðar fyrir matvælasvindli. Erlendis hefur komist upp um mörg tilvik þar sem slíkar vörur hafa verið ranglega merktar. Matís hefur nýlega lokið verkefni sem prófar raðgreinatækni sem greinir hráefni á unnum matvælum. „Oft og tíðum hefur vantað merkingar um tilteknar fisk- og dýrategundir á innihaldslýsingu vöru. Auðvitað getur alltaf verið um mistök að ræða af hálfu framleiðenda en engu að síður er tegundasvindl í matvælaframleiðslu gjarnan vísvitandi, þar sem dýru hráefni er skipt út fyrir ódýrari vöru,“ segir Sæmundur Sveinsson, verkefnastjóri hjá Matís. Hann bendir á að tap á trausti neytenda geti verið mjög dýrkeypt fyrir fyrirtæki í matvælaframleiðslu og smávöruverslanir. Ef upp kemst um tegundasvindl í matvælaframleiðslu getur það haft mikið tjón í för með sér fyrir orðspor fyrirtækjanna og getur minnkað umsvif viðskipta sem hefur að lokum neikvæð áhrif á samkeppnishæfni greinarinnar í heild. „Hefðbundnar greiningaraðferðir á innihaldsefnum í unnum mat- vælum eru flestar flóknar í framkvæmd og hægvirkar. Nýlegar og afkastamiklar aðferðir í rað- greiningu erfða- efnis (DNA) eru margar mjög kostnaðarsamar og innleiðing þeirra felur í sér háan fjárfestingarkostnað, bæði í tækjabúnaði og þjálfun starfsfólks,“ segir Sæmundur, sem hefur unnið að verkefninu DNA Complex á síðustu misserum en það miðar að þróun aðferða sem byggja á notkun Nanopore raðgreiningartækni til hraðvirkra og hagkvæmra greininga á innihaldsefnum unninna matvæla. Einföld tækni Verkefnið nýtir sér MinION raðgreini, frá fyrirtækinu Oxford Nanopore, til þróunar á áreiðanlegum, hraðvirkum og hagkvæmum greiningum innihaldsefna í unnum matvörum með DNA raðgreiningu að sögn Sæmundar. „MinION er lítill og meðfærilegur DNA raðgreinir og vonir standa til að þetta verkefni muni skila af sér hagkvæmri aðferð til greiningar innihaldsefna í unnum matvælum. Tækið er ódýrt og einfalt í notkun og markmiðið er að þjálfa starfsfólk belgískar verslanakeðju í notkun tækisins.“ Verkefninu er nú nýlega lokið. Helstu niðurstöður þess eru að MinION tæknin virkar vel til að greina hráefni í unnum matvælum og ekki skiptir máli hvort um kjöt- eða fiskafurð er að ræða. Tæknin er einföld í notkun og því gætu matvælavinnslur innleitt aðferðafræðina í tengslum við hefðbundið gæðaeftirlit. /ghp Greina hráefni í unnum matvörum – Matvælavinnslur geta innleitt tækni í gæðaeftirlit Sæmundur Sveinsson, verkefnastjóri hjá Matís. Unnið er að undirbúningi greiðslna til bænda samkvæmt tillögum spretthóps sem matvælaráðherra skipaði í júní, að því er fram kemur í tilkynningu frá matvælaráðuneytinu. Tillögurnar miðuðu að því að styðja sérstaklega við íslenskan landbúnað með 2,5 milljarða króna framlagi til að tryggja fæðuöryggi á Íslandi. Í tilkynningunni kemur fram að kapp sé nú lagt á að hægt verði að greiða fyrstu greiðslur í september, en gert er ráð fyrir því að stærsti hluti þeirra fjármuna sem eru til ráðstöfunar verði greiddur í formi álags á greiðslur skv. búvörusamningum. Greiðslur vegna svína-, alifugla- og eggjaframleiðslu eru síðan á áætlun í október. /ghp Greiðslna að vænta í september Næsti markaður fyrir greiðslu mark mjólkur verður haldinn 1. september næstkomandi. Opnað hefur verið fyrir tilboð, en tilboðsfrestur rennur út á miðnætti 10. ágúst næstkomandi. Tilboðum um kaup og sölu greiðslumarks skal skila rafrænt inn á www.afurd.is. Líkt og áður er að hámarki hægt að óska eftir 50.000 lítrum til kaups á hverjum markaði, eða alls 150.000 lítrum árlega. /VH Tilboðsmarkaður mjólkur

x

Bændablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.