Bændablaðið - 15.12.2022, Side 41
41Bændablaðið | Fimmtudagur 15. desember 2022
sem við erum með núna fengum við
árið 2012. Nú er þetta komið á það
stig að aðstæður eru ákjósanlegar
hvað varðar allan tækjabúnað og
hægt að selja kornið okkar sem
matvöru líka.“
Ný kornþurrkstöð
Árið 2015 var byggð kornþurrkstöð
með geymslusílóum og lager á
Þorvaldseyri sem uppfyllti skilyrði
til matvælaframleiðslu. „Það er mikil
fjárfesting í svona þurrkstöðvum, til
ára eða áratuga, og við ákváðum að
hafa hana í stærra lagi til að halda
opnum möguleikum um aukningu
á kornrækt til matvælaframleiðslu.
En þessi stöð gæti leikandi
afkastað svona 6-700 tonnum á
hausti af korni og repju, en við
þurrkum ekki nema kannski 150-
160 tonn. Af því magni fara um 60
tonn beint sem fóður í kúabúskapinn,
um 40 tonn fara til bjórgerðar og
um tíu tonn í formi mjöls til bakara.
Restin fer þá bara á markað,“ segir
Ólafur og bætir við að öll korn-
og repjuræktun á Þorvaldseyri
sé stunduð án allra eiturefna og
annarra óæskilegra efna, eins og
skordýraeiturs og illgresiseyðis.
Repjuræktun frá 2008
Repjuræktun hefur verið stunduð
á Þorvaldseyri frá 2008, þegar
tilraunir hófust til framleiðslu á
repjuolíu. Á þeim tíma var Eyrarbúið
meðal þátttakenda í verkefni
Siglingamálastofnunar sem snerist
um framleiðslu á lífeldsneyti úr
repjuolíu. Síðan hefur Eyrarbúið
ræktað repju til olíuframleiðslu,
bæði til manneldis og sem
eldsneytisgjafa á vélar. Þá er hratið
frá pressuninni á fræjunum blandað
við byggið og notað sem próteingjafi
fyrir nautgripina á bænum, en í
grunninn er Þorvaldseyri kúabú.
„Við uppskárum meira en sex tonn
af repjufræjum í haust, sem við
pressum og vinnum úr eftir þörfum.
Repjumjöli er blandað saman við
valsað bygg og fiskimjöl.
Út úr þessu kemur heildstæð
blanda fyrir kýrnar og því höfum
við ekki þurft að kaupa neitt annað
fóður í um fimm ár.
Olían má segja að sé aukaafurð
út úr þessu, en við notum hana
þegar búið er að hreinsa hana á
dráttarvélarnar og á þurrkstöðina
við þurrkunina á korninu og
repjufræjunum – í það fóru um tvö
þúsund lítrar. Um tíma prófuðum
við að markaðssetja olíuna sem
matarolíu en það reyndist ekki vera
markaður fyrir slíka olíu, eða réttara
sagt að neytendur völdu frekar
ódýrari innflutta matarolíu en okkar
á því verði sem við þurftum að selja
hana á,“ segir Ólafur.
Kolefnishlutleysi Eyrarbúsins
Þeir feðgar segja að stefnt sé á
kolefnishlutleysi búrekstrarins og
í raun sé það komið nokkuð nálægt
því marki. „Við þurfum reyndar að
blanda lífeldsneytinu saman við
jarðefnaeldsneytið, en repjan gefur
okkur um þriðjung þess eldsneytis
sem við þurfum,“ segir Páll Eggert,
sem sér um þessa hlið mála í
búrekstrinum. „Á móti kemur að
repjuræktunin sjálf er mjög öflugur
þáttur kolefnisbindingar á búinu.
Til að hægt sé að nota repjuolíuna
sem eldsneyti þarf hún að fara í
gegnum svolítið ferli. Það þarf að
sía hana og fjarlægja fitusýrurnar
úr olíunni áður en hægt er að dæla
henni á vélar, sem er gert með
metanóli og olían þannig hvörfuð.
Að svo búnu getum við dælt beint af
þessari dælustöð sem við fjárfestum í
síðastliðið vor,“ segir Páll Eggert.
Grunnur að góðri veislumáltíð
Holta Hátíðarkjúklingur
- stór og safaríkur -
Léttreyktur eða óreyktur
Íslen
skur
kjúk
ling
ur
Repjuakur á Þorvaldseyri. Mynd / Eyrarbúið Ólafur við þurrkturnana í þurrkstöðinni.
Byggið á Þorvaldseyri er notað að stærstum
hluta sem fóður heima á bæ en talsvert magn
er einnig selt til manneldis.
LÍF&STARF