Úrval - 01.10.1944, Blaðsíða 85

Úrval - 01.10.1944, Blaðsíða 85
MATURINN, SEM NÚ FER FORGÖRÐUM 83 á að vera að bjarga milljón- ura manna í Evrópu og Asíu, sem nú bíða hungurdauðans. Síðar getur olían og eggjahvít- an úr kornfræinu orðið undir- staða nýrra iðnaðargreina.“ „Hvaða þýðingu hefir þetta fyrir bænduma?“ „Fyrzt og fremst þá að auka verðmæti afurða þeirra. Korn- ið, sem bóndinn ræktar, mun gefa okkur nýjar auðseljanleg- ar vörur, sem búnar eru til úr þeim hluta þess, sem við áður fleygðum.“ „í einlægni spurt. Eru þessar ráðagerðir að eins á pappírnum -eða hafa þær öðlazt próf reynzl- unnar?“ „Því er þessu til að svara. Af allri framleiðslu okkar á olíu og mjöli búnu til á þennan hátt nemur þessi nýi útflutning- ur okkar um 1%. Hann hefir farið til Kanada, Suðurameríku og Ráðstjórnarríkjanna. Miklar birgðir fræmjöls, sem fluttar voru til Peru, handa holds- veiku fólki, komuzt heilu og höldnu og reynduzt mjög vel. Svo fór einnig um heila skips- farma, sem sendir voru til Kan- ada og Ráðstjórnarríkjanna. Tilraunir við að ná þessum ■efnum úr kíminn með upplausn, hafa staðið í tíu ár. Níu ára gömul sýnishorn, geymd í bréf- umbúðum, reyndust óþekkjan- leg frá nýju mjöli, svo vel hefir þetta tekizt. Nú er þegar farið að nota mjölið 1 ungbarnafæðu og ýmsar tilbúnar fæðutegund- ir. Olían, sem gædd er svipuð- um kostum, er notuð í sama til- gangi, aðallega í fæðu fyrir mæður og ungbörn. Að mögu- leikarnir til stóraukinnar mat- vælaframleiðslu, betri og holl- ari næringar, hafa batnað, má sjá, ef við lítum á framleiðslu t. d. hveitisins. Bandaríkin og Kanada fram- leiða um 100 milljónir punda hveitikíms ár hvert. Ef þrem og hálfri milljón skólabama væri gefið þetta í daglegum máltíðum mundi það fullnægja allri B-bætiefnaþörf þeirra og f jölmörgum öðrum líkamsþörf- um. Auk þess innihalda efni þessi eggjahvítu, sem að gæðum jafn- gildir eggjahvítu beztu kjötteg- unda. Um þetta segir svo í rit- stjórnargrein amerísks lækna- félagsrits: Það er athyglis- vert, að eggjahvítuefni fræsins samanstanda af efnum, sem hafa þann eiginleika að magna eggjahvítuefni hveitikíðs, og
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132

x

Úrval

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.