Úrval - 01.06.1976, Side 97

Úrval - 01.06.1976, Side 97
MILLIJARÐAR OG MARS 95 stig. Það varð erfitt að draga andann. Rakinn var kominn upp í 90%. í dag er aðeins eitt prósent af kolvetni í andrúmsloftinu, en það mun hækka í þrjú prósent og haldast þannig í tíu daga! í litlum klefa sem okkar geta þessi efni hlaðist upp og farið fram úr leyfilegum mörkum. Eftirfarandi tilraun var gerð á tilraunastofu: Nokkrir menn voru látnir vera við háan hita, stöðugan hávaða og ofurlitla geislun. En þeir voru ekki lokaðir inni, og hjá þeim var stöðug hreyfing á loftinu. Mönn- unum leið fullkomleg eðlilega. Þá var tilraunin endurtekin, nema hvað hitastig, hávaði og geislun var eins og best var á kosið, en mennirnir voru lokaðir inni. Þá leið þeim greiniiega verr og starfsgeta þeirra varð minni. Það var vegna þess, að skaðleg útöndunarefni söfnuðust upp inni í lokuðum vistarverum þeirra. Þess vegna eru geimskip búin með lofthreinsitækjum, sem veita súrefni inn í andrúmsloftið en hreinsa úr því skaðleg útöndunarefni. GEIMSKIPÍ „NEYÐARÁSTANDI” Móða settist á kýraugun, raki safnaðist á stálgrindurnar í loftinu og á kælikerfi gróðurhússins. Það er ,, neyðarástand’' hjá okkur. Bóris þrælast á þrekhjólinu. Svit- inn streymir af honum. Hann er með gúmmímunnstykkið uppi í sér, og sérstök leiðsla tekur við loftinu, sem hann andar frá sér. Utan við klefann liggja sérfræðingarnir yfir tækjunum, sem skrá efnasamsetninguna í út- önduninni og um leið getu Bórisar til að inna líkamlega vinnu af hendi. Þrátt fyrir allt reynist Bóris í góðu ásigkomulagi. Hugsanir mínar leita aftur og aftur til Víólettu. Kannski ætti ég ekki að senda henni bréf? Jú, ég geri það eins fljótt og ég get! Við borðuðum morgunmatinn seint og vorum lystarlausir. Við feng- um okkur kjöt úr dós og næringarkex —sérstakanskammtmeð litlu hitaein- ingargildi. Engan heitan mat. Við skolum kjötinu niður með vatni og ávaxtasafa, og gefum vatnskrukkun- um okkar auga. Hver um sig á að fá 1,2 lítra af drykkjarvatni og fjóra lítra til hreinlætis á dag. í gær var uppskerudagur í gróður- húsinu. Þar var allt fallegt og girnilegt, en því miður máttum við ekki smakka nýja grænmetið, því þegar „neyðarástand” ríkir, er bann- ' að að fá sér salat. Allt er hljótt. Venjuiegar sam- ræður okkar eru hljóðnaðar. Einu orðaskiptin eru þau, sem strang- nauðsynleg mega teljast. Ég er syfjaður, en það er enn langt þangað til ég má halla mér. Síðdegisblund- urinn hefur verið tekinn af okkur, þótt við verðum að vinna meira en venjulega og séum þreyttari en eðlilegt getur talist. ...Klukkan er eitt að nóttu — sá tími, þegar líkamshitinn er lægstur og sykurmagn blóðsins minnst og
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.