Morgunblaðið - 04.03.1971, Side 10
10
MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR 4. MARZ 1971
Úr Hornaf jarðarreisu
Ferðalang-ur, sem kemur til
Hornafjarðar er ekki í vand
ræðum með að velja sér dval
arstað, þvi að þar er líklega
glæsilegasta hótel landsins
utan Reykjavíkur, Hótel
Höfn. Ég hafði heyrt lýsing-
ar á hótelinu og séð mynd
af því, en aldrei látið mér
detta til hugar að það væri
eins glæsilegt og raun ber
vitni, því að allt hótelið ut-
an og innan, þjónusta og
annað er fyrsta flokks. Nú
er verið að leggja síðustu
hönd á stækkun gistiálmu
hótelsins og á að taka hana í
notkun í júní og þá verður
gistirými fyrir 66 næturgesti
í 40 herbergjttm. Allt frá svít
um niður í rúmgóð eins
manns herbergi með og án
baðs. Ég held að það sé ekki
orðttm aukið að segja að
þetta sé átak svo um mtinar
í 900 manna þorpi.
Eigendur og stjórnendur
hótelsins eru þeir Þórhallur
Dan Kristjánsson og Árni
Stefánsson og ég hitti Þórhall
að máli, þar sem hann var á
kafi við vinnu í nýju álm-
unni og bað hann að segja
mér sögu hótelsins.
— Við byrjuðum að byggja
4. október 1966 og lukum á
18 mánuðum við fyrsta hlut-
ann, sem var gistirými fyrir 33
auk gestamóttöku og veit-
ingasalar, sem tekur 130
manns í sæti. Nú í október
s.l. byrjuðum við svo á við-
byggingunni og hún á að
FERÐAMANNATÍMINN
STUTTUR
— Já, ferðamannatiminn er
í raun og veru ekki nema
þrír mánuðir, en okkur hef-
ur tekizt að brúa bilið, því
að hér er mikið atvinnulif og
hreyfing á fólki í sambandi
við það, nú og svo höfum við
einnig getað hlaupið undir
bagga í sambandi við húsnæð
isleysið á staðnum og haft
hér aðkomufólk í fæði og hús
næði og þannig var t.d. nýt-
ingin hjá okkur á sl. ári um
58% fyrir allt árið. Auðvit-
að er sumarið langstærsti
tíminn hjá okkur og við þurft
um að vera með allt að 33
herbergi úti í bæ sl. sumar.
— Hvernig lítur út með
næsta sumar?
— Það er þegar komið gíf-
urlega mifcið af pöntunum og
t.d. er þegar upppantað fyr-
ir 3 vikur og 15 herbergi að
auki úti í bæ, þannig að við
erum bjartsýnir. Þess má
einnig geta að á túninu hér
í kring er ágætis aðstaða til
að tjalda og við höfum leitt
þangað rennandi vatn.
— Hvað verður hótelið
stórt að flatarmáli, þegar við
byggingin verður fullbúin?
— Það verður 1430 fermetr
ar á þremur hæðum, þar af
990 fermetrar undir gistirým
ið, en einnig eru litlar setu-
stofur á milli hæða, þar sem
gestir geta slappað af og not
ið fagurs útsýnis.
— Er ekki hótelið mikil
lyftistöng fyrir kauptúnið?
— Það teljum við og einn-
ig að mikilvægi þess hafi
enn ekki komið fyllilega í
ljós, því að ég hugsa að
menn hafi ekki alveg áttað
sig enn á þeirri þróun og auk
inni þjónustustarfsemi, sem
ferðamannastraumur tekur
með sér.
— Að lokum Þórhallur,
hvað starfa margir við hótel-
ið?
— 1 vetur eru það 12 en í
sumar líklega í kringum 20.
Ég vil að lokum geta þess að
an út 15 bátar. Útgerðar-
mennimir Óskar Valdimars-
son og ÁrsæM Guðjónsson
eru búnir að gera út í sam-
einingiu í rúm 23 ár og eiga
nú tvo báta, Gissur Hvíta
SF 55, sem er 70 lesta bát-
ur og Gissur Hvíta SF 1,
sem er 270 lesta stálskip. Ég
hitti þá félaga niður í einni
verbúðinni, þar sem þeir
voru að ditta að lóðabelgj-
um og öðru í sambandi við
línuútgerð og spjallaði við
þá um sjómennsku, útgerð og
annað slíkt.
Óskar var skipstjóri á
Gissuri Hvíta þar til að
hann fór í land fyrir þrem-
ur ánim, er þeir fengu nýja
skipið og þegar ég spurði
hann hvort hann saknaði
ekki sjómennskunnar svaraði
hann því neitandi og sagðist
telja það, að þegar menn
væru komnir á miðjan aldur,
væri kominn tími til að fara
i land og láta yngri menn
hér nú, er að koma upp ný-
tízkulegum og góðum verbúð
um, til að hægt sé að taka á
móti öllu þessu fólki á mann
sæmandi hátt.
— Hér hefur verið mikill
uppgangur á undanförnum ár
um?
— Já, og það liggur við að
manni finnist þróunin hafa
orðið of ör. Annars hlýtur
tilkoma bræðslunnar að telj-
ast eitt mikilvægasta sporið í
framfaraátt hér um langt
skeið. Homfirðingar voru
búnir að berjaist fyirir þessu
máli í 4 ár, til að hægt yrði
að nýta að einhverju leyti þá
síld, sem veiddist hérviðbæj-
ardyrnar á hverju ári, en nú
er verksmiðjan loksins kom-
in og fögnum við því.
VEL FARIÐ
MEÐ FISKINN
— Hvemig fara sjómenn al
mennt með fiskinn núna?
— Það er óhætt að segja
Ólafur Björn Þorbjörnsson
skipst jóri í löndunargall -
anum.
Hótel Höfn er glæsileg bygging. Ljósm. Mbl.-ihj.
Þórhallur Dan Kristjánsson.
verða fullbúin og tilbúin til
gestamóttöku 15. júní n.k.
— Þetta hlýtur að kosta dá
lagiegan skilding?
— Þessi áfangi er áætlaður
á 7 milljónir og hef ég góð-
ar vonir um að það standist.
Þá verður heildarkostnaður-
inn kominn upp í 22 milljón-
ir.
— Nú er stuttur ferða-
mannatíminn hjá ykkur, er
ekki reksturinn erfiður?
Fiskurinn héð-
an í gæðaf lokki
hér er starfandi útlærður
bryti, Birgir Ottósson og
einnig þjónn, Viðar Þor-
björnsson.
VERBÚÐASPJALL
Feiknalegur vöxtur hefur
átt sér stáð í fiskiskipaflota
Homfirðinga á sl. þremur ár-
um og hafa 7 skipt bætzt við,
þannig að nú eru gerðir það-
'm w :óa .w*. , ,> í
Fallegur línufiskur í lestinni á Gissuri Hvíta.
taka við.
— Hvernig gengur útgerð-
in?
— Hún gengur bara sæmi-
lega. Stóri báturinn er nú
búinn að fá rúm 1600 tonn af
loðnu og sá litli um 150 lest-
ir á línuna.
— Það hefur ýmislegt
breytzt frá þvi að þið byrjuð-
uð að fást við sjómennsku
og síðan útgerð.
— Það er ekki ofsögum af
því sagt. Fyrsti báturinn, sem
við keyptum var 19 tonn og
kom frá Vestmannaeyjum. Síð
an höfum við látið byggja
þrjá og þeir hafa alltaf farið
stækkandi.
MIIÍIÐ AF
AÐKOMUMÖNNUM
— Er mikið af aðkomu-
mönnum á bátunum hér?
— Það segir sig sjálft. Héð
an eru gerðir út 15 bátar og
í þorpinu búa aðeins 900
manns, þannig að meirihlut-
inn af mannskapnum er að-
komumenn. Ég gæti trúað því
að við hér getum mann-
að 4—5 báta sjálfir. Eitt
mesta nauðsynjamál okkar
að yfirleitt sé farið mjög vel
með hann. Það var um tíma
hér áður fyrr, að margir litu
á fiskinn eins og hálfgerðan
skít og skapaðist ófremdar-
ástand, einkum á stríðsárun-
um, en það hefur nú ger-
breytzt til batnaðar. Menn
gæta þess að setja gogga að-
eins í hausinn á fiskinum og
t.d. kemur stingur ekki ná-
lægt fiskinum um borð hjá
okkur. Þegar landað er, er
honum sópað í löndunarkass
ann og látinn í aðra kassa,
sem síðan fara i frystihúsið
og þar kemur fiskurinn
aldrei við jörðu. Við getum
líka státað af þvi Hornfirð-
ingar að framleiðslan úr
frystihúsinu er í hæsta gæða
flokki.
— Nú er verið að moka
upp loðnunni og hún fer nær
öll í bræðslu. Hvað haldið þið
að gerðist ef síldin kæmi aft-
ur á miðin. Yrði bræðsluveið-
um haldið áfram ?
— Það er auðvitað ekki
gott að segja um. Ef um mok
veiði yrði að ræða, mætti bú-
Framhald á bls. 13.
títgerðarmennirnir Ársæll Guðjónsson og Óskar Valdi-
marsson.