Vísir - 30.04.1933, Page 83

Vísir - 30.04.1933, Page 83
V í SIR 30. april 1933. H&nglkjöt Gott, fslenskt hangikjöt ætti að geta seist vel víðar. Danmörku og I. | Eins og öll íslenska þjóðin veit, er hangikjöt herramanns- matur, ef það er af vænu fé ungu og vel verkað. En það er með hangikjötið eins og annað, að það á ekki saman nema nafnið. — Hangi- kjöt af gömlu fé verður seigt og vont, jafnvel jió að það sé sæmilega verkað. Hangikjöt af dilkum og lélegu fé þykir og ekki gott. En vel verkað hangikjöt af sauðum, tveggja til fimm vetra, er fyrirtaksmatur —ljúffeng, saðsöm og eftirsóknarverð fæðutegund. Sú var tíðin, að islenskir bændur áttu mikið af sauðum og sumir létu þá verða gamla, jafnvel of gamla. Á þeirri tíð áltu flestir bjargálna bændur eittlivað af sauðurn, en lijá rík- isbændum flestum voru sauð- irnir stundum fleiri en ærnar. Þá var fært frá á hverjum bæ og æmar' nytkaðar til rétta. Hrútlömbin flest gelt að vorinu og gerð að „sauðarefnum“. Þá var yfirleitt sá siður, að setja öll lömb á vetui\ en sauðum, veturgömlu fé og rosknum ám var lógað. Nú er öldin önnur. Sauðirnir mega heita hornfir, nema i einstaka sveitum og á stöku bæ. Og sá liefir verið siðurinn mörg ár undanfarin, að drepa mikinn hluta lambanna að haustinu. Dilkakjötið hefir verið aðal- markaðsvara margra bænda nú um langt skeið. — Kjötið hefir jxitt gott og sagt er að#það hafi likað all vel í öðrum löndum, þar sem íslenskt saltkjöt er haft á boðstólum. En hér heima fyrir liefir það vist J)ótl heldur lakara, en sauðakjötið þótti áður. Meðal annars hefir verið yfir Jm kvartað, að það geymdist ver í salti, en kjöt af fullorðnu fé. Margir kaupstaðabúar hafa látið reykja dilkakjöt, einkurn læri, en ekki þykir slíkt hangi- kjöt geta jafnast á við sauða- kjölið áður. — En fólk hefir orðið að sætta sig við þetta, j>vi að betra liefir ekki verið í boði, síst að neinu ráði. Víða um sveitir er nú farið að reykja kjöt, sem síðan er haft til sölu í kaupstöðunum. Þvi er ekki að leyna, að þetta hangikjöt er ákaflega misjafnt að gæðum, og sumt af því svo léleg vara, að ekki getur talisl verslunarhæf. Kjöt þetta er oft af rýru fé, jafnvel mylkum rollum, að þvi er menn fullyrða. — Sumir hafa þann sið, að láta gamlar ær vera geldar síðasta áyið, sem þær lifa, svo að þær verði vænni til frálags. Þeim hregð- ur við lambleysið og fitna oft vel, en kjötið af þeim cr seigt og vont og slæm verslunarvara. En iðulega nxun kjöt af }>ess- um gömlu rollum .,reykt“ og selt i hæina, sem „gott og gilt hangikjöl“. Þetta ætti eklci svo til að ganga. Hangikjöt cr yfir- leitt ekki gott, nema j>að sé af sauðum, sem ekki hafa „konx- ist i hor“ að vorinu, eða al- geldum ánx ungum. Auðvitað getur hangikjöt af vænu, vet- urgömlu fé líka verið ágætt, ef lörnbin hafa verið vel fóðruð og ekki megrast um of (geml- ingarnir að vorinu). — En ekk- ert hangikjöt er gott, nema því að eins, að það sé vel verkað, en á því vili löngum verða mikill misbrestur. Nokkur — óvíst hversu mikill hluti J>ess hangi- kjöts, sem árlega er haft á boð- stólunx liér i bænum, er ekki vel verkað. Stundum er það af- mikið reykt, svo að það er gler- hart, stundum hrimsalt, stund- um ekki laust við að vera mork- ið. Hjá öllu þessu ætti að vera hægt að komast, cf menn al- ment kynni að verka (reykja, salta o. s. frv.) hangikjöt. Og ofan á þessa galla bætist svo það, að kjötið er vfirleitt af rýru fé. — 1 sumum sveitúm er fé svo rýrt, að hörmung er til að vita. Og menn vita ekki til, að neitt verulegt sé lil J>ess gert, að bæta fjárstofninn. — Sauðir — þriggja, fjögurra og fimm vetra — i þessum. rýrðar-sauð- fjárhéruðum eru svo aumir, að þeir gei'a ekki betur en að jafn- ast á við meðal-ær í góðsveit- unum. — Þeir eru „berir“ á bak, eins og kvía-rollur, og léttir sem liismi. Af slikum skepnum getur kjötið aldrei orðið góð verslunarvara, lxvorki nýtt, sallað né reykt. — Þyrfti bændur i þessurn héruðum að leggja mikla stund á, að bæta fjárstofn sinn. — Hann gctur batnað eitthvað — á því er eng- inn vafi. Bændur mega ekki telja sér trú um, að svona verði þetta að vera um alla framtið, J>vi að landgæðin sé engin. — Þeir Verða að bæta kynið með blöndun — kaupa hrúta af góðu kyni og vænu — og bæta meðferð fjárins. — Þá mundi J>að skána til muna og jafnvel taka ótrúlegum stakkaskiftum á nokkurum árum. n. Sennjlega mætti gera íslenskt hangikjöt að mikilli verslunar- vöru í Danmörku og sjálfsagt viðar erlendis, ef vel væri á haldið? Þeim, sein þetta ritar, er ekki kunnugt, livort nokkur alvar- leg og sómasamleg tilraun liafi verið gerð í þá átt, að ná mark aði fyrir íslenskt hangikjöt er- lendis. Hitt er víst, að eitthvað af hangikjöti héðan hefir verið haft til sölu í Kaupmannahöfn og yfirleitt líkað illa. sakir þess, að það var rýrt cg illa verkað. Er ilt til þess að vita, að slærnur varningur liéðan skuli settur á erlendan markað, því að J>að getur orðið til J>ess, að örðugt reynist að selja sams- konar vörutegund siðar. þó að hún sé i alla staði góð. — Sér- staklega er Jxetla liáskalegt, þegar um nýja og óþekta vöru- tegund er að ræða. Höfundur þessarar greinar liefir sérstaka ástæðu til að ætla, að ísl. hangikjöt, af væn- um sauðum og vel verkað, mundi þykja hátíðamatur i Danmörku. Þessu vikur J>ann- ig við: Kona ein islensk, búsett i Kaupmannahöfn, mæltist til þess við skyldmenni sín liér, að J>au sendi henni hangikjöt, helst vænt og vel verkað sauðarfall. Ilún ætlaði að gæða kunningj- um þeirra hjónanna á þessu ís- lenska sælgæti og vita livemig þeim Jiætti. Henni var sendur hálfur sauðarkroppur og hafði sauð- urinn skilað 76 punda l’alli á blóðvelli. — Sauðabóndinn reykti kjötið sitt sjálfur og gerði það frábærlega vel. — Kjötið var svo gott og prýðilega verk- að, að ekki varð á betra kosið. Og nú var það sent til hinnar islensku, þjóðlegu frúar. —- Sendendurnir vonuðu, að það þætti gott. Þeir höfðu vandað til sendingarinnar eftir föngum og báðu frúna að láta sig vita, hvernig liinum dönsku vinum þeirra hjónanna bragðaðist hinn islenski herramannsmat- ur. Og svarið varð á þá leið, að kjötið liefði þótt afbragðsgotl. Hinir dönsku gestir Jieirra lxjóna luku á ]>að miklu lofs- orði og töldu engan vafa á þvi, að þvi líkur varningur mundi seljast vel i Danmörku og víðar. Þótti íslendingunum gott að heyra Jxetta, skrifuðu heim og sögðust vonast til þess, að séð yrði um, að íslenskt hangikjöt væri jafnan haft á boðstólum i Damnörku. Nokkuru síðar skrifaði frú- in aftur, að nú væri komið „babb i bátinn“. Einhver inat- vöruvershm i Kaupmannahöfrí hafði Jxá haft íslenskt hangi- kjöt lil sölu, afleita vöru. Þáð hafði verið af mjög rýru fé og mögru, en auk þess illa verk- að, sumt hrimsalt, annað hálf- morkið, og ákaflega ljótt og jjvælt útlits. — Frúin, sem áð- VERSLUN 3 Klapparstíg 29. Stofnuð 1910. Símar: 3023 - 3024. Símnefni: ValdPoul. Hefir jafnan fyrirliggjandi allar vörur, er aö viögerd og starfrækslu véla liita. Svo sem: V élaverkfæri, Vélaþétti, Vélatvist, V élareimar og fieipa og fleira. Kaupir gamlan < kopar. Einnig: Allskonar saum. Allar teg. bolta. Skrúfur og rær. Ló dningartin. ■ V. Ennfremur Málma J til smáiönaðai* og ýmsar byggingarvörmr. Verslunin hefir altént lagt áherslu á vörugæði

x

Vísir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.