Morgunblaðið - 02.03.1968, Blaðsíða 11
MORGUNBLAÐIÐ, LAUGARDAGUR 2. MARZ 196«
11
NORRÆN HÁRGREIÐSLUKEPPNI
KVENNADÁLKUNUM hefur
borizt í hendur norskt hár-
tgreiðslublað, Den Norske
(Dame— og Herrefrisör, þar sem
greinir frá norrænni hárgreiðslu
keppni, sem fram fór í Oslo 19.
nóvember s.l.
ísland tók nú í fyrsta sinn
þátt í þessari keppni, sem var
tvíþætt, annarsvegar keppni hár
Hér er ungfrú Bára Kemp með
kvöldgreiðsluna, sem Svava Har
aldsdóttir greiddi. Áætlaður tími
fyrir þessa greiðslu, voru 45
mínútur, og varð að nota allan
þann tíma. Tíminn, sem ætlaður
var til þess að greiða úr dag-
greiðslunni, voru 10 mín.
Hér er ungfrú Erna Jónsdóttir
með kvöldgreiðsluna, sem Elsa
Haraldsdóttir greiddi. Eins og
sjá má, eru þetta ákaflega glæsi-
legar kvöldgreiðslur.
greiðslumeistara og hins vegar
keppni hárgreiðslunema.
2 ungar íslenzkar stúlkur.
þær Svava Haraldsdóttir og
Elsa Haraldsdóttir, sem báðar
eru lærlingar, tóku þátt í keppn
inni, og tryggðu íslandi þriðja
sætið. Sigurvegarinn varð Nor-
egur, Danmörk í öðru sæti, fs-
land í þriðja sæti og síðan komu
Finnland og Svíþjóð. Dómarar
voru frá Hollandi, Þýzkalandi
og Austurríki.
Um íslenzku stúlkurnar segir
í blaðinu, að þær hafi verið
verðugir fulltrúar lands síns og
auk þess sem þær hafi unnið
hugi allra með aðlaðandi fram-
komu sinni, sýnt ótvíræða hæfi
leika í hárgreiðslu.
Keppnin var fólgin í því að
greiða tvenns konar greiðslu,
og var áætlaður ákveðinn tími
kvöldgreiðslu og daggreiðslu,
til hvorrar greiðslu.
m.
íslenzku þátttakendurnir við setningu keppninnar, lengst til
vinstri er Elsa Haraldsdóttir, Við hliðina á þeim eru finnsku
þátttakendurnir.
Svínakótelettur í ofni.
4 svínakótelettur, (lamba—eða
kálfakótelettur)
1 kg. kartöflur
1 grænn piparávöxtur
1 stór laukur
1 dós sveppir
rjómi
smjörlíki
salt, pipar, múskat.
Kartöflurhar afhýddar og
skornar í sneiðar. Kótelettunum
velt upp úr hveiti, sem hefur
verið kryddað með salt og pipar.
Brúnað í feiti á pönnu. Kjarn-
inn er tekinn úr piparávextin-
um, og ávöxturinn skorinn í
lengjur, laukurinn saxaður.
Leggið nú kartöflurnar í botn-
inn á eldföstu móti, kótelettum-
ar settar ofan á þær ásamt feit-
inni, sem þær voru brúnaðar í,
síðan aftur kartöflusneiðar, sax
Klæ&naður unglingsins
ÞAð ER mikið lán, þegar tízk-
an er í samræmi við veðurfarið.
Við höfum nú verið svo heppin
hér á íslandi, að undanfarin ár
hefur margt það verið efst á
tízkulistanum, sem mjög vel hef-
ur hentað veðráttu okkar, og
nægir þar að benda á síðbuxur,
loðhúfur, þykkar úlpur o.s.frv.
Þegar svo er, eru engin vand-
ræði á ferðum. Verra er, þegar
tízkufyrirbrigði grípa um sig með
al unglinganna, sem bókstaflega
eiga ekkert erindi hingað til okk
ar, sé einungis hugsað um veðr-
áttu og aðstæður.
Ein flík er það, sem unglingar
hafa mikið sést í hér í vetur,
sem að mínum dómi telst til þess,
sem ekki hefði átt að notast hér
að vetrinum, og er það sláin, sem
virðist hafa komið í staðinn fyr-
ir skjólflíkur undanfarinna ára
hjá mörgun skólaunglingum. Slá
þessi geta á engan hátt talizt
heppilegar yfirhafnir í vetrar-
kuldum og roki, þar sem þær
falla alls ekki nógu vel að og
veita ekki þá hlýju, sem góðar
skjólflíkur eiga að gera, auk
þess að vera ermalausar. Ef börn
in og unglingarnir væru vel
klædd undir, væri ekki um neitt
að sakast, en þau virðast ekki
klæða sig sérlega vel, og því er
það, að oft sést í beran hand-
legg út um handopið. Þarf eng-
inn að segja mér, að það sé
notalegt í þeim vetrarkulda, sem
verið hefur hér á íslandi undan-
farið. Er illt til þess að vita,
þegar skynsemin er ekki höfð
með í ráðum. Hitt er svo annað
mál, að sláin gæti verið snotur
flík að sumarlagi, en æskilegra
væri að sjá unglinga í öðru en
kolsvörtu.
Síðbuxur og hlýjar úlpur eru
áreiðanlega það, sem hér hentar
bezt að vetrarlagi, og er von-
andi að ungar stúlkur leggi ekki
niður þann klæðnað á næstunni,
því að auk þess að vera mjög
klæðilegur fatnaður, veitir hann
skjól gegn næðingnum, sem hér
er mikinn hluta af árinu, að
minnsta kosti í Reykjavík. Ekk-
ert er mikilvægara en að varð-
veita heilsuna, og einn liður í
því er að klæða sig eftir að-
stæðum. Fegrunarlyf og tízku-
föt geta aldrei bætt ungum stúlk
um upp það tjón, er heilsa þeirra
getur beðið vegna hirðuleysis í
þessum efnum.
HUSRAÐ
Þá týnist númerkið ekki.
Ef við erum svo óheppnar að
sitja uppi með hálfgerða flík
og garnið þrotið, getur oft ver-
ið erfitt að fá nákvæmlega sama
lit af garni. Þess vegna er það
ágæt hugmynd að vinda garnið
upp á miðann með garnnúmer-
inu á, þannig, að þegar garnið
er búið er númerið til og er
þá ekki annað en framvísa núm-
erinu til þess að fá sama lit.
aður laukurinn og piparávöxtur
inn, salt og pipar sett á, soðið
af sveppunum blandað dálitlu
af rjóma og hellt yfir. Nú er
lok sett á fatið og það sett inn
í heitan ofn og látið krauma í
u.þ.b. klukkustund. Stundar
fjórðungi áður en rétturinn er
tilbúinn, er lokið tekið af og
látið vera þannig til enda.
Mílanó—kótelettur.
M kg. makkaroni
vatn, salt
1 grænn piparávöxtur
1 rauður piparávöxtur
100 gr. smjör
1 glas litlar, svartar ólívur
6 svinakótelettur (lamba—eða
kálfakótelettur )
smjör, salt, pipar, rifinn ostur
Makkaroníið soðið í u.þ.b. 18
mínútur í miklu saltvatni, tekið
upp úr og vatnið látið renna af
því í gegnum sigti, skolað úr
köldu vatni, sett í eldfast mót.
Piparávextirnir skornir í ræmur
og aðeins velt uppúr smjöri á
pönnu (5 mín.) og hellt
yfir makkaróníið. Kóteletturn
ar steiktar, kryddaðar áður en
þær eru settar ofan á makkar-
óníið ásamt ólívunum. Nú má
hita réttinn eins og hann er, í
ofni, lok sett á eða aluminium-
pappír. En mjög gott er að strá
yfir hann rifnum osti og setja
hann inn í vel heitan ofn þar
til osturinn er bráðinn. Ef ost-
urinn er ekki settur ofaná, er
rifinn ostur borinn með í skál.
Brauð borið með.
Kótelettur með osti.
Kótelettunum velt upp úr eggi
og raspi, steiktar í smjöri í
2 til 3 mínútur á hvorri hlið,
lagðar í eldfast fat: piparávöxt-
ur skorinn í ræmur og settur
yfir, dálitlu vatni hellt á pönn-
una og súputeningur settur í,
hellt yfir kóteletturnar. Setjið
síðan þykka sneið af feitum osti
á hverja kótelettu, og setjið fat-
ið inn í ofn þar til osturinn
er bráðinn.
Allan prjónafatnað verður að
þvo varlega, gæta þess að nota
ekki og mikla sápu og að vatn-
ið sé hæfilega heitt. En þótt far-
ið sé mjög varlega með hann,
getur svo farið. að peysurnar
hlaupi og verði og litlar. Við
getum þó ráðið bót á því, með
því að rúlla kökukeflinu yfir
peysurnar, áður en þær eru al-
veg þurrar, og ná þær þá aft-
ur sinni fyrri stærð.
Vítamín.
Gleymið ekki að hafa græn-
meti daglega á borðum, ekki
veitir okkur af því 1 sKamm-
deginu. Hér er hrásaladið bor-
ið fram í hvítkálsblooum, og er
það bæði skemmtlleg tilbreyt-
ing, og óneytanlega er það lyst-
ugt að sjá.