Morgunblaðið - 16.08.1972, Side 14
14
MORGUNBLAÐIÐ, MIÐVIKUDAGUR 16. ÁGÚST 1972
Kvenna
Austurlenzk teppi
Sú var tíðin, að austurlenzk
tieppi voru eingöng'u í eigu stór
rlkra manna, þa;r sem þau kost-
uðu oif fjár. Hér hefuir oiðið
nokkur breyting á, því að teppi
framileidd í Ameríku og Evrópu
með hinum Síigiildiu mynztrum,
eru Æáanleg fyriir mum minna
verð. Þessi teppi eru auðviitað
ofim í vél, en him eiktia austur-
lemakiu teppi enu hamdofin.
Teppin, sem flutt eru frá
Austurlöndum nær, eru gerð á
saima hátt og igiert var fyrir þús-
undum ára. Þau eru handofin
otg þræðirnir venjulega lit-
aðir með jurtalibum, þó að eitt-
hvað sé farið að nota kemislkan
lit smávegis. Þó að allitaf séu not
uð hin sígiiidu mynztur fer
etóki hjá því, að smámuiniur verði
á, efitir því hver veifairiinn er, og
því eru engin tvö teppi eins. Það
er auðveit að þetókja handgert
teppi frá vélofnu, því að kögr-
ið á himum síðameifndu er ailit-
aif fest á sér, eftir á. Á hand-
gerðum teppum er kögrið hins
vegar hluti af teppinu og þvi
faist, þar seim þetta enu endar
garnsins, seim ofið var með.
Söimiuiteiðils eir neðra borðið gróft
og otfit noitókuð ójafmt á hand-
gerðum teppum en jatfnt og slótt
á 'hiinum.
Saga hinna handgerðu, austur
lemztóu teppa m/ær lamigt aftur i
áldir. Líklliegt er, að fyrstu tepp-
in hafi verið gerð til að líkjast
mosaik-igóifi. Elzta teppið, sem
vitiað er um, líkiist mosai.klögðuan
gólfum í höM'rmii í Sennaeherib
í Nineveh-borg í Asssirýur iki, frá
því um 700 fyrir Krist.
Hin tóunnu mynztur í miöju
feppa eru frá blómaskeiöi tteppa-
vefnaðar í Perisiu á 16. ;»g 17.
ö:id.
Annairs eru him mismumandi
mynztuir i ausiturlenztóuim tepp-
uim þamnig til orðin, að hvert
hérað, borg eða ætttflok'kur, hef-
ur sitit ákveðna mynztur. Þrjú
mynztiur njótia mikiila vinsælda í
Bvrnópu og Amer'íku, og iná
m nnaist á þau hér.
1) Kiiriman-imynztur 'tóemur frá
IJPÍ
skriftir
KÓKÓSMJÖLS—„SÆLGÆTI"
3 matsk. niðursoðin mjólk
270 gr sigtaður flórsykur
200 gr kókósmjöl
Deigið á að vera þyktót. Deilt
í tvemnt eða þrennt og settur
ávaxtalitur í eftir smekk. Flatt
út og skorin út stykki, sem lát-
in eru þorna á álpappír.
EPI.AKAKA
3 egg
300 gr sytkur
1V2—2 tsk. ger
250 gr hveiti
4 frekar súr epii
rifinn börkur af % sítrónu
10—20 hatókaðar möndlur
Eggin þeytt vel með sykrin-
um. Hveiti og ger sigtað saman
út í deigið. Hýðið tekið af epl-
unum, þau skorin í bita og sett
út í deigið ásaimt sítrónuberki.
Bakað við jafnan hita í um 40
mín.
Salöt
Kartöflusalat.
300 gr majommiailse
1 meðailstór iauitóur, rifinn
2matislk. s'inniep
1 matsk vínedilk
1 hvítlauíksrif
1 grænn piparlávöxtur
500 gr tóa'itöflur, sa'it og pipar
1 tisik. ensk sósa
kjötkraifitur
Kartöfiumar soðruar, afhýdd
air og kældar. Majonmaisen setl
í Stóál, lauknum, sinmepi, ediki,
hvítlaiuk (pressuðum) kjotkrafii
og enskri sósu bætt saman við.
Hrært vel saman, kryddað með
salti og pipar. Kjaminn tekinm
úæ piparávextiinum, og hamn síð-
an stóorinn í smábita og bland-
að saimian við majonmaisuna
ásamt kartöflumium, sem skornar
eru í litlar sneiðar. Öliu bland-
að varlega saman með sleif.
Salatið látið stainda nokkra
kJlukkutím'a áður en það er bor-
ið fraan ískalt.
Karrýsalat.
300 gir majonmaiise
2 matisk. karrý
naiuitatuniga
4 harðsoðin egg,
3 tómiaitair
kjötikmaftuir
tSk. fcabaiseo-sósa
sallt og pipar
4 kryddsíldairflök
Majonnaiisan sebt i skál,
karrý, enisk sósa og kjötikraft-
ur blamdað saman við, kryddað
rneð sailiti og pípair. Síldamar
Skomar í bitia, tungan skor'un i
bita og tómatamir, eggin sikor-
in smáfct og öllu bl'andað varlega
saman við majominaisuna. Að lok
um er salatið bragðbætt með
tialbasoo-sósunni.
Túnfisksalat.
350 gr majonmaisie
selleri
2 dösir túnlfiis/kiur
3 matsik. ehi,li-sósa
1 tsk emsk sósa
2 matsk sítirónusaffi
1 tsik simmiep, siailt og pipar
Hænsnasalat.
350 gr imajonnajisie
1 soðin hæna
200 gr grænar ba unir
200 igir sveppir
200 igr aspais í bitum
1 matisk simmep
1 tsik sítrónusafi
salt og pipar
Majonnaise sebt í skál, bragð-
bæfct með sitrónusafa, sinmepi,
^saltii og pipar. Hænan skorin í
liitla bita, og setit ásarnit græmu
baunuinum og aspasimum út í
majonnaise, sveppimir setitir
með. ÖQu blandað vairfliega sam-
ain, borið fram með ristuðu
brauði eða 'rúndstykikjum.
Græmnetissalat.
300 gr imaijonniaiise
200 gr rauðrófur
200 gr baunir
3 epli
salt og pipar
1 matsk. sítrónu'safi
Majoninaise sett í skál, braigð-
bætt með salti og pipar. Eplin
Skartim í biita, aifhýdd. Rauðróf-
urniar Skornar i bitia og öllu
blamdað saman við rrmjonnaise,
bragðbæbt með sítirónuisafa.
Bokhara-
borginini Kirmam í suðuir Persíu,
sem er i miðju iimvatmsgerðar-
héraði. Þar er álit fuidt af blóm-
um, og hatfa þau einniig komizt
á tieppin þaðain. Litimir eru otft
„Pa®tel“ grunmiair með dekkri
g'ulbrúmuim litum.
2) Bokhara er mynztur frá
Turkestan. Grumnutrinn er annað
hvort rauðuir eða kremniitaðUir,
áttihyrnt eða manghymit sí-
myinztur i brúnu, bláu, svörtu
og kremiituðu, og Mkist moktouð
spanSkri flsalögn. Betokur-
-mynztur
imn tiil endanna er milkliu mjórirl
en í öðmuim auisiturlen^touim
mynztiruim.
3) Sarouík er enn eitt pers-
mestot mynztur. Aðallitimiiir enu
rauðir, bláiir að svörtium otg ffila-
beinslit viðbættiuim. Þetiba er
mestmeigmis blömiamynztuir en þó
að hluta „@eamietiristot“.
Auisburleinzk tieppi getia átt
iamiga lífdaga. Þau eru etóki
mjög viðkvæm, em þurfa auðvit-
að þoitókalega meðfeirð eins og
anriað.