Morgunblaðið - 11.12.1986, Blaðsíða 33

Morgunblaðið - 11.12.1986, Blaðsíða 33
MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR 11. DESEMBER 1986 33 Matur Bókmenntir Erlendur Jónsson Sigmar B. Hauksson: Á MATAR- SLÓÐUM. 91 bls. Vaka-Helgafell. 1986. Þetta er nær því að vera ferða- saga en matreiðslubók. Höfundur segist ekki vera matmaður yfir meðallag. En hann er áhugamaður um matargerð. Hann tekur fyrir nágrannalöndin, þau sem landinn heimsækir tíðast, og segir frá veit- ingahúsum þeim sem honum þykja markverðust á hverjum stað, svo og matnum sem þar er á boðstólum. Og líka reyndar matreiðslumönnun- um. Fyrir mörgum er það hluti af ferðagleðinni að líta inn á sem flesta matsölustaði. í þess háttar leit verð- ur oft að treysta á heppni því ekki er allt guil sem glóir. En maturinn telst nú einu sinni meðal sérkenna hvers lands. Og ferðahugurinn er oft forvitni blandinn. Sigmar kemur við í Kaupmanna- höfn. Og þar er að sjálfsögðu litið á smurða brauðið. Danir eru þekkt- ir fyrir matgleði sína. Enda matvælaframleiðendur miklir. Og Sigmar leiðir lesandann inn á stað þar sem úrvals smurbrauð er á borðum. Hann segir líka deili á veitingakonunni. í Evrópu er sam- hengi í lífinu. Þar gengur starfs- grein að erfðum frá kynslóð til kynslóðar. Svo er og um þá sem smyija brauð í Kaupmannahöfn. London komst eitt sinn nálægt því að verða höfuðborg heimsins. Sigmar telur að hún hafi nú tekið við af Kaupmannahöfn sem fyrsti og helsti viðkomustaður íslendinga erlendis. Allra þjóða fólk hefur sest að í London. Því er þar að fínna matsölustaði með ýmsum þjóðarein- kennum. Sama máli gegnir um Amsterdam, þangað sem íslending- ar leita einnig talsvert. Sigmar bendir meðal annars á kínversk matsöluhús í þessum borgum. Kínveijar þykja öðrum fremri sem matreiðslumeistarar. Enda byggja þeir á fjögur þúsund ára reynslu, segir Sigmar. En hann telur jafn- framt að á veitingastöðum þeim, sem Kínveijar reka í Evrópu, lagi þeir matinn að nokkru eftir smekk heimamanna. Því sé vænlegast — vilji maður fá raunverulega kínverskan mat — að leita uppi staði þá sem Kínveijar sæki sjálfír. Síðasta kafla bókarinnar nefnir Sigmar í Paris ertu Parísarbúi. »Skynjun okkar breytist,« segir hann, »verður næmari og dýpri. Heimsókn til Parísar er því sérstök lífsreynsla sem gerir hvem mann Manneld- ismál MANNELDISFÉLAG íslands heldur almennan fund um kaffein fimmtudaginn 11. desember kl. 20.30 í stofu 101 i Odda, hug- vísindahúsi Háskóla íslands. Á fundinum fjallar dr. Jack E. James um líkamleg og sálræn áhrif mikillar kaffeinneyslu. í fréttatilkynningu frá Manneld- isfélaginu segir að dr. James sé sálfræðingur og starfi við Flinders- háskóla í Ástralíu. Hann skrifar greinar í alþjóðleg tímarit um kaffein. Höföar til .fólksíölium starfsgreinum! og ferðalög að betri manni.« — Já, það skulum við vona! Að minnsta kosti er nógur matur í París. Enda eru Frakkar sjálfum sér nógir að því leyti sem nokkur getur verið, framleiða efni bæði til matar og drykkjar. Og París er þó alltaf tískuborgin. Þangað sæícir fólk með peninga; fólk sem gerir kröfúr. Sigmar minnist á málarann Henri Toulouse-Lautrec og upplýsir að hann hafi ekki aðeins verið góð- ur málari heldur líka prýðis mat- reiðslumaður, hafi meira að segja látið eftir sig matreiðslubók. Tekur Sigmar upp úr henni uppskrift eina — rækjurétt sem hlýtur að bragð- ast vel. Sigmar víkur að matseðlunum sem eru auðvitað á frönsku og »við fyrstu sýn torskildir.« En »það tek- ur hins vegar tiltölulega stuttan tíma að skilja „matseðla-frönsk- una“,« bætir hann við. Og til að auðvelda skilninginn lætur hann fylgja dálítinn orðalista. Sá er þetta ritar er á öðru máli. Matseðlamir í París hljóta að telj- ast erfiðar bókmenntir (nema fyrir áhugamann eins og höfund þessar- ar bókar), einkum vegna þess að nöfn réttanna gefa alls ekki alltaf Sigmar B. Hauksson vísbending um hvað í þeim er. Hins vegar er gagnlegt fyrir ferðamann að stúdera þessa matseðla-frönsku því hún gengur víðar en í Frakk- landi; eða meira og minna um heim allan. Og margur ferðamaðurinn hefur orðið fyrir þeirri kynlegu reynslu að sjá allt annað borið á borð en hann taldi sig hafa pantað. Þýskaland og Lúxemborg eru með í þessari bók. En lengra fer höfundur ekki. Mataránægja hans er smitandi. Sem fjölmiðlamaður kann hann líka að takmarka sig. Fátt er þama um óþarfa útúrdúra. Hygg ég að margur muni glugga í bók þessa áður en lagt er af stað til London eða Parísar, jafnvel þótt ekki sé ætlunin að leita uppi alla þá staði sem þama em nefndir né bragða á öllum þeim réttum sem Sigmar B. Hauksson mælir með. PHILIPS Philips VR-6462 er hið fullkomna mynd- bandstaeki framleitt af fagmönnum Philips í V-Evrópu. VR-64G2 er uppfullt af tækninýjungum úrvalstæki. Kreditkortaþjónusta sem 8, SÍMI 27500. PHILIP! iPNIUPSj jPHIllPS m \ ■ ■■ i r\ ■ I PNIUPS PMIUPS PHILIPS PHILIPS PHHI 'S [pHILII S P, 'f .IPi V*. PH UPS >H IPsl PH UPS I PMI PS djf \ é. 1Í w iÁ Ift
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.