Morgunblaðið - 11.12.1986, Qupperneq 33
MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR 11. DESEMBER 1986
33
Matur
Bókmenntir
Erlendur Jónsson
Sigmar B. Hauksson: Á MATAR-
SLÓÐUM. 91 bls. Vaka-Helgafell.
1986.
Þetta er nær því að vera ferða-
saga en matreiðslubók. Höfundur
segist ekki vera matmaður yfir
meðallag. En hann er áhugamaður
um matargerð. Hann tekur fyrir
nágrannalöndin, þau sem landinn
heimsækir tíðast, og segir frá veit-
ingahúsum þeim sem honum þykja
markverðust á hverjum stað, svo
og matnum sem þar er á boðstólum.
Og líka reyndar matreiðslumönnun-
um.
Fyrir mörgum er það hluti af
ferðagleðinni að líta inn á sem flesta
matsölustaði. í þess háttar leit verð-
ur oft að treysta á heppni því ekki
er allt guil sem glóir. En maturinn
telst nú einu sinni meðal sérkenna
hvers lands. Og ferðahugurinn er
oft forvitni blandinn.
Sigmar kemur við í Kaupmanna-
höfn. Og þar er að sjálfsögðu litið
á smurða brauðið. Danir eru þekkt-
ir fyrir matgleði sína. Enda
matvælaframleiðendur miklir. Og
Sigmar leiðir lesandann inn á stað
þar sem úrvals smurbrauð er á
borðum. Hann segir líka deili á
veitingakonunni. í Evrópu er sam-
hengi í lífinu. Þar gengur starfs-
grein að erfðum frá kynslóð til
kynslóðar. Svo er og um þá sem
smyija brauð í Kaupmannahöfn.
London komst eitt sinn nálægt
því að verða höfuðborg heimsins.
Sigmar telur að hún hafi nú tekið
við af Kaupmannahöfn sem fyrsti
og helsti viðkomustaður íslendinga
erlendis. Allra þjóða fólk hefur sest
að í London. Því er þar að fínna
matsölustaði með ýmsum þjóðarein-
kennum. Sama máli gegnir um
Amsterdam, þangað sem íslending-
ar leita einnig talsvert. Sigmar
bendir meðal annars á kínversk
matsöluhús í þessum borgum.
Kínveijar þykja öðrum fremri sem
matreiðslumeistarar. Enda byggja
þeir á fjögur þúsund ára reynslu,
segir Sigmar. En hann telur jafn-
framt að á veitingastöðum þeim,
sem Kínveijar reka í Evrópu, lagi
þeir matinn að nokkru eftir smekk
heimamanna. Því sé vænlegast —
vilji maður fá raunverulega
kínverskan mat — að leita uppi staði
þá sem Kínveijar sæki sjálfír.
Síðasta kafla bókarinnar nefnir
Sigmar í Paris ertu Parísarbúi.
»Skynjun okkar breytist,« segir
hann, »verður næmari og dýpri.
Heimsókn til Parísar er því sérstök
lífsreynsla sem gerir hvem mann
Manneld-
ismál
MANNELDISFÉLAG íslands
heldur almennan fund um kaffein
fimmtudaginn 11. desember kl.
20.30 í stofu 101 i Odda, hug-
vísindahúsi Háskóla íslands.
Á fundinum fjallar dr. Jack E.
James um líkamleg og sálræn áhrif
mikillar kaffeinneyslu.
í fréttatilkynningu frá Manneld-
isfélaginu segir að dr. James sé
sálfræðingur og starfi við Flinders-
háskóla í Ástralíu. Hann skrifar
greinar í alþjóðleg tímarit um kaffein.
Höföar til
.fólksíölium
starfsgreinum!
og ferðalög
að betri manni.« — Já, það skulum
við vona!
Að minnsta kosti er nógur matur
í París. Enda eru Frakkar sjálfum
sér nógir að því leyti sem nokkur
getur verið, framleiða efni bæði til
matar og drykkjar. Og París er þó
alltaf tískuborgin. Þangað sæícir
fólk með peninga; fólk sem gerir
kröfúr. Sigmar minnist á málarann
Henri Toulouse-Lautrec og upplýsir
að hann hafi ekki aðeins verið góð-
ur málari heldur líka prýðis mat-
reiðslumaður, hafi meira að segja
látið eftir sig matreiðslubók. Tekur
Sigmar upp úr henni uppskrift eina
— rækjurétt sem hlýtur að bragð-
ast vel.
Sigmar víkur að matseðlunum
sem eru auðvitað á frönsku og »við
fyrstu sýn torskildir.« En »það tek-
ur hins vegar tiltölulega stuttan
tíma að skilja „matseðla-frönsk-
una“,« bætir hann við. Og til að
auðvelda skilninginn lætur hann
fylgja dálítinn orðalista.
Sá er þetta ritar er á öðru máli.
Matseðlamir í París hljóta að telj-
ast erfiðar bókmenntir (nema fyrir
áhugamann eins og höfund þessar-
ar bókar), einkum vegna þess að
nöfn réttanna gefa alls ekki alltaf
Sigmar B. Hauksson
vísbending um hvað í þeim er. Hins
vegar er gagnlegt fyrir ferðamann
að stúdera þessa matseðla-frönsku
því hún gengur víðar en í Frakk-
landi; eða meira og minna um heim
allan. Og margur ferðamaðurinn
hefur orðið fyrir þeirri kynlegu
reynslu að sjá allt annað borið á
borð en hann taldi sig hafa pantað.
Þýskaland og Lúxemborg eru
með í þessari bók. En lengra fer
höfundur ekki. Mataránægja hans
er smitandi. Sem fjölmiðlamaður
kann hann líka að takmarka sig.
Fátt er þama um óþarfa útúrdúra.
Hygg ég að margur muni glugga
í bók þessa áður en lagt er af stað
til London eða Parísar, jafnvel þótt
ekki sé ætlunin að leita uppi alla
þá staði sem þama em nefndir né
bragða á öllum þeim réttum sem
Sigmar B. Hauksson mælir með.
PHILIPS
Philips VR-6462 er hið fullkomna mynd-
bandstaeki framleitt af fagmönnum
Philips í V-Evrópu.
VR-64G2 er uppfullt af tækninýjungum
úrvalstæki.
Kreditkortaþjónusta
sem
8, SÍMI 27500.
PHILIP!
iPNIUPSj
jPHIllPS
m \
■ ■■
i
r\ ■ I
PNIUPS PMIUPS
PHILIPS PHILIPS PHHI 'S [pHILII S P, 'f .IPi V*. PH UPS >H IPsl PH UPS I PMI PS
djf \ é. 1Í w iÁ Ift