Morgunblaðið - 07.05.1988, Page 26

Morgunblaðið - 07.05.1988, Page 26
26 MORGUNBLAÐIÐ, LAUGARDAGUR 7. MAÍ 1988 Ræða Fríðriks Pálssonar forstjóra SH á aðalfundi 1988: FÍskvinnslan nýt- ur ekki sannmælis Segja má, að oft hafi verið bjartara yfir fiskivinnalunni en um þessar mundir. Við vitum það allir, að íslenska fiskvinnslan nýtur mikilfl álits eriendis, en talsvert virðist skorta á, að hún njóti sann- mœlis hériendis. Fiskvinnslan hefur legið undir meiri gagnrýni á undanförnum mánuðum en lengi fyrr. Svo virðist sem það hafi nánast komist i tísku að tala illa um fiskvinnsluna. Allir hafa vit á vanda hennar og lausnirnar eru að mati þessara áhugamanna um endurreisn henn- ar nokkuð einfaldar. Jafnvel orð Sambandsforstj órans um að vinna megi allan afla landsmanna í 15 frystihúsum eru tekin úr samhengi og notuð sem dæmi um það hve einfalt málið sé. Enginn efast um það, að vinna mætti allan afla landsmanna í 15 frystihúsum, ef þau væru nógu stór, ef haga mætti vinnutíma eftir þörf- um, ef allur aflinn bærist á land hjá þeim og svo framvegis og svo framvegis. Sjálfsagt væri líka nóg að hafa heimingi færri fiskiskip, ef fisk- gengd væri næg og veðurfar að jafnaði gott. Líklegast nægði okkur að hafa svona 4 eða 5 fyrirtæki til að sjá um allan innflutning og einn stór- markaður eða tveir gætu séð um alla smásöludreifíngu í Reykjavík með 10 eða 15 kaupmönnum á hominu. Gott væri að hafa tvö tryggingar- félög og einn banka eða tvo. Ætli svona 200 bændur gætu ekki séð um alia innanlandsþörfina, ef við flyttum ekki ailar landbúnað- arvörur inn? óþarfi væri að hafa allar þessar útvarpsstöðvar og fráleitt að við þyrftum nema eitt dagblað og svona mætti lengi telja. Hvar sem litast er um f neyslu- þjóðfélaginu má finna aragrúa dæma, sem spyijast má fyrir um, hvort endilega séu nauðsynleg og/eða æskileg, en flestir leiða þessa hluti þjá sér og finnast þeir ekki skipta ýkja miklu máli Einstaka manni finnst rétt að flokka framkvæmdir og rekstur eft- ir einhvers konar mikilvægi, en allt er það einstaklingsbundið og hveij- um þykir sinn furi fagur. Fiskvinnslan á Islandi er tæpast veruleg undantekning frá regiunni um of miklar Qárfestinga en þó hygg ég, að innan hennar sé ekki að finna aðalþensluvaldana. En hví er þessi mikli áhugi nú sprottinn upp um vanda fiskvinnsl- unnar? Lifað í vellystingum pragtug-lega Skýringin á því er reyndar afar einföíd. Á síðastliðnum tveimur árum eða f það minnsta að miðju sfðasta ári hefur þjóðin lifað f vellystingum pragtugiega vegna mjög hagstæðra ytri skilyrða f sjávarútvegi eins og oft er tekið til orða. Gerir fólk sér grein fyrir því, hver munurinn er á þeirra eigin högum við hagstæð eða óhagstæð ytri skilyrði f sjávarútvegi? Þau hafa lengst af ráðið þvf, hvort þjóð- in hefur efni á að búa f þessu landi eður ei. Hin hagstæðu ytri skilyrði hafa að þessu sinni verið mjög verulegar verðhækkanir á nánast öllum fisk- mörkuðum okkar íslendinga samtímis, sem er þó ekki algengt. Verðhækkanimar hafa leitt til þess, að hægt hefúr verið að halda gengi krónunnar óbreyttu misseri eftir misseri, þrátt fyrir að verð- hækkanir hér innanlands færu langt fram úr þvf sem gerist f lönd- unum hér f kringum okkur. Innflutningsverðlag hefur því verið mjög lágt, ódýrar vörur hafa streymt inn f landið og fyrir þær verið greitt með þeim gjaldeyri, sem fengist hefur fyrir útflutning vöru og þjónustu, en það hefur ekki dug- að til og því til viðbótar hafa verið Menri leika sér með tölur um það, hversu mikið kaupmáttur hafí aukist og hve velsældin sé ráðandi, en hvað varð um allan hagnaðinn, sem fiskvinnslan átti að fá af hag- stæðum ytri skilyrðum? Þessar auknu tekjur fóru að mestu leyti f gegnum fiskvinnsluna, en hún hefur að vanda skilað þeim öllum beint út til þjóðarinnar f gegn- um fiskverð, laun og greiðslu fyrir svokallaða banka„fyrirgreiðslu“ og aðra þjónustu. Sjaldnast gengur vel í góðæri Mér eldri menn, sem lengi hafa unnið f þessari atvinnugrein, segja mér, að fiskvinnslunni gangi sjaldn- ast vel f góðæri. Þá séu ávallt gerð- ar til hennar slíkar kröfur að skipta öllu upp, að henni takist ekki að hagnast neitt á góðærinu. Reynsla sfðustu missera sýnir, að þessi kenning á rétt á sér. Svo virðist sem auknar tekjur þjóðarinnar vegna hagstæðra ytri skilyrða á fiskmörk- uðum renni í gegnum fiskvinnsluna án þess að staldra við $ sjóðum hennar nema svona rétt yfir nótt. Sú spenna, sem góðærið kallar fram, hefur á ýmsan hátt óæskileg áhrif á fiskvinnsluna. Þjónustu- greinamar margumtöluðu draga til sín vinnuafl, sem áður nýttist fisk- vinnslunni, færra fólk þýðir vinnslu f þær pakkningar sem minna gefa af sér, tekjur vinnslunnar fara lækkandi, útflutningur af óunnum fiski eykst, fiskurinn fer f vinnslu erlendis á lægra verði, framboð af ódýrum fiski úr fslensku hráefni eykst á erlendum mörkuðum, stöð- ugt verður erfiðara að halda uppi verði, erfitt reynist að standa við afhendingar til dýrmætra viðskipta- vina, og svo má lengi telja. Allt þetta og margt margt fleira hafa menn heyrt oft áður og hví þá að tfunda þetta einu sinni enn? Ágætu fundarmenn, ástæða þess að ég tek þetta til umræðu hér og nú, er að sfðustu mánuðina finnst mér að keyrt hafi um þverbak. Það telja sig margir hafa leyfi til þess að leggja fiskvinnsluna f einelti, en það er þjóðhættuleg iðja. Ég fullyrði að fslensk fiskvinnsla er atvinnugrein, sem þjóðin á að vera stolt af og er stolt af. Glöggt er gests augað og það þarf ekki nema að horfa á viðbrögð erlendra kaupenda, sem hingað koma, þegar þeir heimsækja fisk- iðjuverin okkar og að hlusta á þá lýsa gæðum vörunnar og frammi- stöðu starfsfólks og vöruvöndun. Það er nauðsynlegt að vera sjálfsgagnrýninn og ég held að fisk- vinnslan hefi verið það vel í meðal- lagi á undanförum árum. Auðvitað er þar margt sem betur má fara, en breytingamar eru þar einnig meiri og hraðari en margir hyggja. Hvers vegna kemur nú enn og aftur upp þessi neikvæða umræða um fiskvinnsluna? Það er vegna þess, að þjóðin lifir af henni og gerir því til hennar meiri kröfur en nokkurrar annarrar atvinnugreinar f þessu landi. Aukin framleiðni hjá hinu opinbera og ræða um vanda fiskvinnslunnar og nauðsyn þess, að halda ráðstefn- ur um aukna framleiðni f fískvinnsl- unni, um nauðsyn tæknibreytinga í fiskvinnslunni og guð má vita hvað í fiskvinnslunni. En hvað gera þessir sömu sérfræðingar í því að ræða um aukna framleiðni hjá hinu opinbera, f bankakerfínu, f þjón- ustugeiranum, í versluninni? Er ekki kominn tfmi til að við fisk- vinnslumenn höldum ráðstefnu um nauðsyn þess að auka framleiðni alls staðar f kringum okkur líka? Það yrði kannski til þess, að aðföng fískvinnslunnar yrðu ódýrari og spennan á vinnumarkaðinum og §ármagnsmarkaðnum skaplegri. Það eru flestir sammála um nauðsyn frelsis og fijálsrar sam- keppni, sem leiða á til lækkaðs verðs á vörum og þjónustu, en ég fullyrði, að mikið vantar á að kost- ir samkeppni fái notið sfn til fulls hér á landi vegna þess, hve þenslan er mikil. Vissulega nýtur hún sfn t.d. í smásöluverelun með matvæli í Reykjavík, þar sem menn beijast áfram með lágmarksálagningu, en atvinnurekendur og launþegar þurfa að gera sér betri grein fyrir því, hve miklu má ná með virkum verðsamanburði og hreinu „prútti". í spennuþjóðfélagi eins og hér eiga menn ekkert að hika við það að leita „betra" verðs. Það er alltof algengt að menn taki útgefna verð- lista sem gefinn hlut. Kaupandi vöru og þjónustu hefur fyllilega sama rétt til að hafa skoðun á því hvað vara eða þjónusta á að kosta eins og seljandinn. Nái þeir ekki samkomulagi um verðið þarf ekki að stofna til viðskipta. Lftum á bankana sérstaklega. Hve oft ganga fyrirtæki á milli banka og biðja þá um tilboð f ákveð- in lán? Dæmi eru til um það, en þau eru fá. Lengst af hafa við- skipti við fslensku bankana ein- kennst af þvf, að inneignir á spari- sjóðsreikningum var auðveld leið til að tapa fé og útlán voru forréttindi þeirra, sem græddu á hinum, sem héldu að þeir væru að ávaxta fé sitt f banka. Sem betur fer hafa innlánskjör breyst á þann veg, að menn geta nú lagt fá sitt á bankareikninga án þess að það tapist jafnharðan, en útlánafyrirkomulagið hefur enn of lftiö breyst. Vegna viðvarandi flársveltÍB offjárfestingarþjóðfé- lagsins búum við enn að mestu við fyrirkomulag lánafyrirgreiðslu f stað eðlilegra bankaviðskipta. Hve oft reyna fyrirtæki að gera sameiginlega magninnkaup til að ná niður rekstrarkostnaði á hinum ýmsu vörum og hve mikið kostar allt milliiiðakerfið? Jafnvel tals- manni Félags fslenskra stórkaup- manna blöskrar óhagkvæmnin sem hlýst af Qölda heildsala. Hópur innan félagB innflytjenda réðst á sínum tfma á þáverandi fyrirkomulag útflutningsmála með þeim rökum, að það hlyti að vera hagkvæmara og jafnvel bara sjálf- sögð mannréttindi, að hver sem er fengi að flytja út hvað sem er. Þess- ir sömu menn halda flestir dauða- haldi í einkaleyfi til sölu á tilteknum vörum hér á landi, væntanlega til þess að halda uppi „góðri þjón- ustu“. Það skyldi þó ekki vera, að það haldi líka uþpi ákveðnu verði? Fiskvinnslumenn þekkja mörg dæmi um ótrúlega hátt verð á vör- um og varahlutum, en því miöur, það er ekki hægt að flyfja sömu vörur eða varahluti inn nema f gegnum þessa sömu milliliði. Eigum við ekki að vera sjálfúm okkur samkvæmir og gefa þetta frjálst? Eigum við ekki að gefa öll- um tækifæri til að flytja inn hvað sem þeir vilja án þess að þurfa að Fríðrik Pálsson. fara í gegnum einkaleyfishafa? Eru það ekki bara mannréttindi, sem þar að auki myndi án efa lækka vöruverð? Óþolandi firrur komast á prent Á sama tfma og gengi krónunnar hefur verið stöðugt eða farið hækk- andi hafa öll aðföng til vinnslunnar hækkað dag frá degi. Taprekstur- inn nú er staðreynd, sem ekki verð- ur á móti mælt, en reynt er að gera ástæður hans tortryggilegar. StjómEirformaður hefur Qallað um hinn bráða rekstrarvanda fisk- vinnslunnar i sinni ræðu og ég vil þvf einungis undirstrika, að vandinn er ekki aðeins hennar. Versnandi ytri skilyrði sjávarútvegs snerta alla landsins þegna á einn eða annan veg. Það sýnir vel, hve snaran þátt fískvinnslan í rekstri þjóðarbúsins. Það er svo sannarlega kominn tími til að fiskvinnslan svari fyrir sig. í fjölmiðlum hafa menn notað rök eins og þau, að frysting fisksins sér tímaskekkja, að húsmæður vilji fá að horfa f augun á fiskinum áður en þær kaupa hann og að hagkvæmara sér að fly^a út óunii- inn fiskt en unninn og fleiri hug- myndaríkar fúllyrðingar hafa þar sést. Því er ennfremur haldið á lofti, að neytendur vilji frekar kaupa ferskan físk en frystan og því sé frysting augljóslega á undanhaldi. Það er í rauninni óþolandi, að svona fírrur komist á prent án þess að neinar skýringar fylgi. Það er til dæmis útbreiddur mis- skilningur hér á landi, að beint sam- hengi sé á milli neyslu á ferskum fiski og aukins útflutnings á óunn- um fiski frá íslandi. Því miður er það ekki svo enda fer stærstur hluti hans f vinnslu erlendis. Frysting matvæla eykst jafnt og þétt um allan heim, firysting fisks er þar engin undantekning enda ekki framkvæmanlegt að dreifa nýjum fiski til Qarlægra markaða á betri hátt. Þó að þekktar séu aðrar aðferðir til að varðveita ferskleika fisks um nokkum tfma, t.d. gaspökkun og geislun er ekkert sem bendir til þess, að aðrar geymsluaðfeiðir muni taka sæti firystingarinnar á næstu árum. Maigir neytendur kjósa að kaupa ófrosinn fisk frekar en í frystu formi, ýmist fisk, sem aldrei hefur ftosið eða físk, sem þfddur er upp f veralunum. Aðrir neytendur kjósa frekar að kaupa frystan físk, þar sem þeir treysta betur á ferekleika vömnnar með þeim hætti. Það er enginn „stórisannleikur" til f þessu máli. Þeir, sem reyna að gera lítið úr frystingu fisks hérlend- is, em annað hvort vísvitandi að snúa við staðreyndum eða þá að viðkomandi tala af svona fullkom- inni vanþekkingu, sem ég veit ekki hvort er nokkm skárra. Hvaða afleiðingar hefúr svo allt þetta tal? Það dregur jaftit og þétt kraftinn úr atvinnugreininni, það lýrir trú starfsfólksins á framtfðaratvinnu- möguleika, það setur spuminga- merki við greinina í augum stjóm- málamanna og skaðar þjóðina í heild og mun rýra lífskjör hennar. tekm stórfelld erlend „góðærislán" til að borga það sem upp á vantar. Menn koma saman hér og hvar Þessum áróðri verðum við allir að svara. Hann er skaðlegur og hann er beinlfnis rangur. Frysting er ennþá besta aðferð sem þekkist til að varðveita ferak- leika fisks og frystingin á íslandi stendur þar framarlega, bæði að búnaði og þjálfuðu starfsfólki. Frystingin og söltunin hafa í ára- raðir greitt hæsta veið fyrir hráefni upp úr sjó, unnið úr því gæðavöm og selt þær afurðir á hæsta verði á erlendum mörkuðum í harðri sam- keppni við stórkostlega ríkisstyrkt- ar greinar í nágrannalöndum okkar. Svo má fiskvinnslan búa við það algjöra skilningsleysi, jafnvel hjá þeim sem síst skyldi, að hún sé tfmaskekkja og standi sig ekki. Auðvitað er fiskvinnslumönnum ljóst, að þeir geta víða gert betur og miklar og stöðugar breytingar gerast í þessari atvinnugrein eins og öðmm. Það er sárt að þurfa að standa frammi fyrir þessu algjöra skiln- ingsleysi, en ef til vill er skýring- anna að leita hjá okkur sjálfum. Við höfúm ekki staðið okkur f þvf, að upplýsa almenningum gildi þess- arar atvinnugreinar. Við höfúm verið of uppteknir við innbyrðis deilur og að leysa brýnan skammtímavanda hveiju sinni. En aðalatriðið er, að þjóðina mun áfram mestu varða, hvemig aflast og hvemig verðlag þróast á mörk- uðum fyrir físk. Þeir sem eitthvað skynja samhengi hlutanna munu áfram fylgjast með þeim málum af áhuga og taka þátt í áhyggjum þeirra og amstri, sem vinna við sjáv- arútveginn. Auðvitað em allir þeir, sem f þessu þrefi standa daginn út og daginn inn, hver á sfnum stað, stolt- ir af því að taka virkan þátt í þvf að brauðfæða þessa þjóð, en ég lái það engum, þó að hann hugsi stund- um sem svo, hvort það sé kannski betra að vinna allan fiskinn eriend- is og efla bara starfsemi bankanna, bamaheimilanna, skólanna, dag- heimilanna, félagsmálastofnan- anna, verelananna, og allra hinna þjónustugreinanna í hinum ýmsu byggðum landsins. Það er hvort sem er orðið svo erfítt að fá fólk til að vinna við þessar undiratöðuat- vinnugreinar og margir viiðast álfta að þær séu frekar baggi á þjóð- inni. Eigum við kannski að láta á það reyna? Ljótur leikur Það er ljótur leikur að grafa undan trú manna á fískvinnslu þessa lands. Sá sem vinur, er til vamms seg- ir, segir máltækið. Skrif sumra flöl- miðla um vanda fiskvinnslunnar má vissulega telja til þess háttar vinarbragðs, en í of mörgum tilfell- um hefúr umfjöllunin verið í æsi- fregnastíl og/eða lftt rökstutt og að þvf er viiðist til þess eins fallin að kasta rýrð á fiskvinnsluna og það er hreinlega þjóðhættulegt. Hér ætla ég að staldra aðeins við og spyija. Er það vfst, að ég hafí létt fyrir mér í þessu máli eða er frystingin tfmaskekkja og fram- tíðin fólgin f því að flytja fískmn út óunninn? Stjómarformaður nefndi, að hann óttaðist að við ís- lendingar yiðum hráefnisútflytj- endur. Ég býst ekki við að nokkur vilji okkur svo iilt. Svar mitt er eftirfarandi: 1) Það leikur enginn vafí á þvf, að stæratuhluti þess óunna fisks, sem fluttur er úr landi, fer í vinnslu erlendis. Spumingin snýst því um það, hvar fiskurinn er unninn, en ekki hvort hann er unninn. 2) í vaxandi mæli hefúr fslensk fiskvinnsla haslað sér völl f vinnslu á ýmiss konar smápakkningum og komist þannig enn nær neytandan- um, en áður. 3) Mikil aukning er f dreifingu meira unnins fisks en áður var, t.d. uppþfdds frysts fisks og fisks, sem ininna þarf að tilreiða fyrir mat- seld. íslensku fyrirtækin hafa verið framarlega f þeirri þróun. 4) Vaxandi áherela á útfiutning á unnum ferekum fiski getur orðið ny'ög arðvænleg atvinnugrein, ef unnt verður að komast að samning- um við Evrópubandalagið um að -:í , setja ekki tollmúra á unna vöru til að draga til sfn ótollað hráefni.

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.