Dagblaðið Vísir - DV

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Tidligere udgivet som

Dagblaðið Vísir - DV - 08.10.1986, Qupperneq 12

Dagblaðið Vísir - DV - 08.10.1986, Qupperneq 12
lf2' Mg! jmaívpilö g MIÐVIKUDAGUR 8. OKTÓBER 1986. Neytendur________________________________________________________ dv Hertar flokkunarreglur í lambakjötsmatinu: Aðeins fitulvtið kjöt á að vera á markaðinum Forráöamenn úr rööum Sláturfélags Suöurlands gæöa sér á kjötsúpunni, Guöjón Guömundsson, Matthías Gíslason, Guöni Þorgeirsson, Kaupmannasamtökunum, Sveinn Simonarson, verslunarstjóri Austurveri o.fl. Rúm 9% af öllu sláturfé á landinu fara í svokallaðan O-flokk eða offitu- flokk. Hann er nú verðlagður 11,5% lægra en 1. flokkur. Stjömuflokkur kostar í heilum skrokkum 242,00 kr. kg., 1. flokkur 235 kr. kg. og 2. verð- flokkur, þar með talinn O-flokkurinn 213 kr. kg. Þannig er ætlast til þess að neytend- ur eigi ekki að tapa á því að kaupa þetta feita kjöt heldur geti fituhreins- að það áður en það er matreitt. Nútímafólk vill ekki borða feitt kjöt en hingað til hafa framleiðendur ekki viljað viðurkenna þá staðreynd heldur haldið áfram að framleiða mjög feitt kjöt. Þótt hinn svokallaði O-flokkur Sigurgeir Þorgeirsson ráöunautur sýnir fundarmönnum hvemig fitan er mæld meö nýja fitumælinum. Þetta er miölungsskrokkur, öruggfega ekkí feitur, sagði Sigurgeir. Hann mældist 11 cm frá miöjum hrygg með 6 mm fitulagi. Sigurgeir sagði að skrokkar sem væru „bláir“, eða meö engu eða litlu fitulagi væru lakari til matreiðslu. Kjötið af þeim þomar og er seigara undir tönn. hsifi verið til í dilkakjötsmati síðan 1977 hafa reglumar verið svo rúmar að alltof feitt kjöt hefur komist hjá þvi að lenda í þessum offituflokki og hafa neytendur neyðst til þess að kaupa þetta kjöt fullu verði sem 1. flokks og jafnvel stjömuflokkskjöt. Þetta er m.a. ástæðan fyrir því að lambakjötsneysla í landinu hefur breyst. Almenningur borðar ekki lambakjöt nema til hátíðabrigða. Vegna mikillar fitu sem verður að fleygja verður kjötið hreinlega of dýrt. Nú skal verða breyting á. Upplýs- ingaþjónusta landbúnaðarins boðaði frammámenn í kjötvinnslu og sölu á sinn fúnd á dögunum ásamt með blaðamönnum. Sigurgeir Þorgeirsson sýndi fundar- mönnum nýtt fitumælingartæki sem hannað er af Andrési Jóhannssyni kjötmatsmanni. Þetta er lítið tæki sem auðvelt er að mæla fituna með á auga- bragði. Þannig er ætlunin að herða mælinguna og flokkamatið þannig að feita kjötið sé ekki í 1. flokki. Neytend- ur geta því neitað að kaupa óhóflega feitt kjöt í verslunum og eru í sínum fúlla rétti. Hins vegar er álagning á kjöti frjáls þannig að neytendur geta ekki borið saman verð á milli verslana nema í heilum og hálfum skrokkum. Það eina sem þeir geta gert er að sam- einast um að kaupa ekki þetta feita kjöt! Sigurgeir sagði frá því að nú hefðu menn komist að þeirri niðurstöðu að fitusöfnun í fé væri arfgengur eigin- leiki. Sömuleiðis hafa ráðunautar nú komist að raun um að þétt vöðvabygg- ing er einnig arfgengur eiginleiki. Velja menn nú hrúta markvisst til undaneldis með þessa tvo eiginleika að aðalmarkmiði. Rannsóknir þessar hafa verið í gangi á rannsóknarstöð- inni að Hesti í Borgarfirði sl. tíu ár. Kjötsúpan góður haustmatur Boðið var upp á kjötsúpu. Vel að merkja var kjötið greinilega valið, því þama voru ekki hálsbitar eða fituk- irtlar eins og oftast eru í þeim pakkningum af súpukjöti sem neyf> endum er boðið upp á í verslunum. Ingi Tryggvason, formaður Stéttar- sambands bænda, sagði að kjötsúpan ætti að vera meira á borðum lands- manna heldur en hún er. Hefja ætti kjötsúpuna til vegs og virðingar og gera hana að sérstökum haustmat. Ingi sagði að skyndiverðkönnun hefði leitt í ljós að bestu kaupin væru í skrokkkum sem væru 14-15 kg á þyngd. Með því að kaupa kjötið þann- ig sparar neytandinn 8-900 kr. frá því að kaupa einstök stykki. „Við erum kindakjötsneysluþjóð. Við skilum góðu hráefni, stundum óþarflega feitu. Við eigum mikið undir þeim sem meðhöndla kjötið í hendur neytenda. Með réttri meðferð á kinda- kjötið að vera bæði hátíða- og hvers- dagsmatur," sagði Ingi Tryggvason. Þá upplýsti Ingi einnig að heimilað hefði verið að veita afslátt af ófrosnu kjöti nú í sláturtíðinni, 11,60 kr. á hvert kg. Þannig eiga neytendur að njóta þess að frystikostnaður sparast. -A.BJ. Ólafur H. Torfason hefur nýlega tekiö að sér forstöðu upplýsingaþjónustu landbúnaðarins U pplýsingaseðill til samanburðar á heimiliskostnaði Hvað kostar heimilishaldið? Vinsamlega sendið okkur þennan svarseðil. Þannig eruð j>ér orðinn virkur þátttak- andi i upplýsingamiðlun meðal almennings um hvert sé meðaltal heimiliskostnaðar flölskyldu af sömu stærð og yðar. Nafn áskrifanda ] Heimili [ Sími ] Fjöldi heimilisfólks i Kostnaður í september 1986: Matur og hreinlætisvörur kr. Annað kr. Alls kr. Nýslátrað og ófryst er lambið ódýrast Tvö kjötverð eru í gangi á dilka- kjöti í dag. Verð á nýslátruðu og ófrystu kjöti er 11,60 kr. lægra hvert kg en á frystu kjöti frá því í fyrra (eða eldra). Kjöt er flokkað í sex verðflokka en aðeins þeir þrír efstu eru ætlaðir fyrir almennan markað, þ.e.a.s. neyt- endur eiga ekki að þurfa að eiga á hættu að fá 3. verðflokk í verslunum, en í þeim flokki eru skrokkar sem eru „holdrýrir, fitulitlir, gallaðir eða með mjög gula fitu“ eins og segir í reglugerð um mat á sláturafurðum. Annars eru flokkamir sem hér segir: stjömuflokkur sem kostar 242,80 kr.kg., en af honum er lítið til á markaðinum. 1. verðflokkur kostar 235 kr., 2. verðflokkur 213 kr. í þeim flokki er þetta margfræga kjöt sem flokkast hefúr í 0 flokk vegna of mikillar fitu. I verðskrá Framreiðsluráðs landbúnaðarins er getið um 3. verðflokk 199,40 kr. kg. Það kjöt á hins vegar ekki að vera á boðstólum í kjötverslunum. -A.BJ. Skipt um lit á baðherbergis- flísum og hreinlætistækjum Á dögunum rákumst við á lakk sem hægt er að lakka með postulínsflísar og baðherbergistæki eins og baðker og vaska. Þetta er ítalskt efni, fæst í Litnum í Síðumúla og kostar pakkinn 1741 kr. í pakkanum er auk málningarinnar sandpappír, bakki, rúlla og pensill. Málning í einum pakka passar á eitt baðker. „Það er hægt að skipta um lit á baðherbergisflísunum með þvi að rúlla yfir þær. Það eru margir sem sitja uppi með alls konar flisar sem þeir eru orðnir dauðleiðir á en það er bæði mikil fyrirhöfn og dýrt að skipta um flísar," sagði Ragnar Petersen, af- greiðslumaður í Litnum, í samtali við DV. Flísa- og baðkersmálningin er til í ýmsum litum: hvítu, beige, bláu og bleiku, svo eitthvað sé nefiit. j -A.BJ. Allt sem til þarf er I kassanum sem kostar rúmlega 1700 kr.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.