Dagblaðið Vísir - DV - 26.09.1998, Page 8
8
Hfrelkerinn
LAUGARDAGUR 26. SEPTEMBER 1998 TIV
Heiðbrá Þdreyjardóttir þjónn er vel að sár í kokkteilum:
„Þetta eru allt drykkir sem auð-
velt er að búa til. Þeir eiga það
sameiginlegt að vera mjög eftir-
sóttir hjá þeim viðskiptavinum
okkar sem vilja ekki áfengi," seg-
ir Heiðbrá Þóreyjardóttir, þjónn í
Perlunni, sem gefur okkur þrjár
uppskriftir að óáfengum kokkteil-
um. Heiðbrá hefúr starfað á veit-
ingahúsi Perlunnar frá upphafi,
eða frá 1991, og sem þjónn frá
1996.
Að hennar sögn er hægt að
hrista hráefnið í drykkjunum
saman í hvaða íláti sem er, bara
að það sé lok á því! Uppskriftim-
ar þurfa ekki nánari skýringa við.
Hráefnið er hrist saman og siðan
leggur Heiðbrá til skreytingu á
glösin þar sem við á. Annars mæl-
ir hún með þvi að fólk láti ímynd-
unaraflið ráða, gaman sé að leika
af fingrum fram við samsetningu
kokkteila af þessu tagi. Hver upp-
skrift miðast við eitt glas þannig
að ef blanda á fyrir fleiri þá skal
bara notast við margfoldunartöfl-
una!
Uppskriftirnar þrjár eru
ferskar nema hvað að í einni
þeirra er rjómi - svona fyrir sæl-
kerana. Hér koma uppskriftimar
og verði ykkur að góðu!
Perluvinir
3 cl appelsínusafi
3 cl ananassafí
2 cl eplasafi
2 cl sítrónusafi
1 cl Grenadine
Skreyting:
jarðarber og rifsber
Bylgjan
6 cl ananassafi
2 cl sítrónusafi
2 cl appelsínusafi
1 tsk. kókoskrem
Heiðbrá Þóreyjardóttir er þjónn á Perlunni og heldur hér á óáfenga
kokkteilnum Perluvinum. DV-mynd Hilmar Þór
Ógnvekjandi
3 cl appelsínusafi
3 cl sítrónusafi
2 cl rjómi
1 cl Grenadine
Skreyting:
1/2 appelsínu, skorin í litla báta
3 cl appelsínusafi
3 cl sítrónusafi
Nykaup
Þar sem ferskleikinn býr
Möndluæði
Gefa þarf sér góðan tíma í þessa
stórfinu möndlutertu.
200 g fsykur
100 g marsi
1/2 dl vatn
4 stk. egg
120 g hveiti
lyftiduft á hnífsoddi
matarsódi á hnlfsoddi
40 g kakó
100 g snyör
50 g hnetur
1/2 tsk. möndludropar
Apríkósusulta
Marsipan
200 g marsi og
65 g flórsykur hnoðað vel
saman
Hjúpur
200 g suðusúkkulaði
2 msk. matarolia
Hnoðið vel saman sykur og
marsa, blandið vatni saman við
og hræriö þar til allir kekkir
em farnir. Blandið eggjum og
þurrefnum saman og hræriö i
botni í ca 10 mín., bræðið
smjörið og blandið út í ásamt
tum og dropum
og hrærið ró-
lega saman.
Bakið í einu
formi sem er
vel smurt og
botninn hnetu-
stráður. Bakið
við 180" i 20-24
mínútur, Kælið
og smyrjið
apríkósusultu yflr.
Hnoðið flórsykur og marsa
saman og fletjiö út, hyljið tert-
una með marsipaninu.
Bræðið súkkulaðið í olíunni
og hjúpið tertuna.
Berið fram með þeyttum
rjóma.
Uppskriftirnar eru fengnar frá
Nýkaupi þar sem allt hráefni f
þær fæst.
ntatgæðingur vikunnar
Edda Björgvinsdóttir leikkona er matgæðingur vikunnar:
Hressir réttir
Edda Björgvinsdóttir, leikkona og grínisti, er mat-
gæðingur DV að þessu sinni. Hún hefur í gegnum
árin verið dugleg við að kitla hláturtaugar þjóðar-
innar og er í raun orðin ein af taugunum. Það er
alltaf nóg að gera hjá Eddu og núna er hún að leika
í Borgarleikhúsinu og Iðnó, að sjálfsögðu í hlátur-
vekjandi verkum.
Uppskriftin sem Edda gefur okkur nefnir hún:
Sex í súpunni með ferskum þjóni í sveit og ætti að
renna ljúflega niður vélindu landsmanna.
Sex í súpunni
1,5 kg brokkolí
1,75 1 kjúklingasoð
1 msk. ferskur sítrónusafi
Salt og svartur pipar eftir smekk.
„Kokkamir verða svo bara að finna út úr því
sjálfír hvemig á að sulla þessu saman,“ segir Edda.
Sex ristaðar hveitibrauðssneiðar, bornar fram á
diskbarmi.
Sex hvítlauksrif. Þau afhýdd og síðan nuddað á
brauðið.
Þjónn í sveit
Lambhagasalat (eitt sveitalegt knippi)
Sex tómatar
Sex ólífur
Sex ost-tengingar
Einn laukur
Sitrónuhvítlauksolían hans Jóa Fel.
„Grænmetið sneitt niður og hrist saman einhvern
veginn."
Eldhúsið fer alveg með
hana Eddu.
DV-mynd Hilmar Þór
Nykaup
Ihir Sx'rn fí'rskleikiru! b\ r
Grillsteiktir
kjúklingabitar
„Tandoori"
Mjög gott, þarf að elda með ást
og umhyggju.
Fyrir fjóra.
12 stk. kjúklingabitar
4 stk. bökunarkartöflur
250 g ferskur smámaís
400 g grænmeti í salat: spergilkál,
blómkál, tómatar, blaðlaukur og
sveppir, allt skorið í sneiðar.
Jógúrtsósa
3 dl ávaxtajógúrt
Safi úr einni sítrónu.
1 dós hrein jógúrt
2 msk. tandoori-krydd
2 stk. hvítlauksrif, fint söxuð
2 msk. matarolía
3 msk. púðursykur
Safi úr einni sítrónu.
Blandið saman í skál hreinni jógúrt,
tandoori-kryddi, hvítlauk, olíu,
sítrónusafa og púðursykri. Leggið
kjúklingabitana á fat og helliö leginum yf-
ir.
Breiðið plast yflr
kjötið og látið liggja
í leginum i 3 klst.
Hitið griUið vel
og brúnið kjúkl-
ingabitana vel á öU-
um hliðum við mik-
inn hita. Hækkið
grillristina (eða
lækkið hitann ef
gasgriU er notað) og steik-
ið bitana áfram í 10-12 mínútur á hvorri
hlið.
Meðlætí
Borið fram með bökuðum kartöflum,
grUluðum smámaís og fersku grænmetis-
salati með jógúrtsósu.
Konungur ísanna
- ís konunganna
Fyrir 6.
Koníaksís
4 stk. eggjarauður
100 g sykur
vanilludropar
6 msk. konlak
2 dl mjólk
4 dl rjómi
Fíkjusósa
4 stk. gráfíkjur
2 dl appelsínusafi
1 msk. sykur
Sjóðið mjólk og helming af sykri ásamt
vaniUudropunum. Þeytið eggjarauöurnar
með afganginum af sykrinum uns ljóst
létt. Hellið
heitri mjólkur-
blöndunni hægt
út í eggjarauð-
urnar. Setjið í
stálskál (eða
glerskál) og þeyt-
ið rólega yfir
gufu í potti þar
til blandan
þykknar.
Kælið og hrær-
iö í á meöan. Þeyt-
ið ijómann og bætið varlega saman við
eggjakremið með sleif. Bætið koníakinu í
og hrærið.
Frystið í aflöngu formi. Beriö fram með
fíkjusósu.
Fíkjusósa
Takið stUkinn af fikjunum og sjóðið í
appelsínusafa og sykri, kælið vel og
maukið siðan i matvinnsluvél._____
Uppskriftirnar eru fengnar frá Nýkaupi
þar sem allt hráefni í þær fæst.