Ársrit Ræktunarfélags Norðurlands - 01.01.1941, Blaðsíða 39
41
hafa gefið mesta heildaruppskeru og er þó munurinn
mestur árið 1942, en þá spratt þessi tegund miklu betur
en allar aðrar tegundir, sem reyndar voru. Nothæf upp-
skera af nr. 25 er miklu meiri en af óvöldum, en nokkru
minni heldur en af Up to date og Gulum, en þurefnis-
uppskeran fer langt fram úr Up to date og stendur þeim
gulu jafnfætis. Þetta sýnir, að rauðu kartöflurnar eru
langsamlega þurefnisríkastar af þessum tegundum. Þegar
svo hér við bætist, að rauðu kartöflurnar eru miklu betri
matarkartöflur en Up to date og hraustari og útlitsfallegri
en þær gulu, þá verður ekki annað sagt en þær séu full-
komlega samkeppnisfærar við þessar tegundir.
Eins og uppskerutölurnar sýna, hefur veðurfarið verið
mjög misjafnt þessi ár, sem tilraunirnar hafa staðið yfir.
Árið 1939 og 1941 eru bæði ágæt kartöfluár, en 1940 og
1942 miklu síðri. Ekki virðist þetta þó hafa nein veruleg
áhrif á samanburðinn, því hlutfallið milli úrvals- og óval-
inna kartaflna helst mjög líkt. Ef til vill mætti þó segja,
að úrvalið standi sig tiltölulega best í slæmu árunum.
ÁLYKTANIR OG NIÐURLAG.
Tilraun sú, með að velja úr rauðum íslenzkum kartöfl-
um, em skýrt hefur verið frá hér að framan, hefur borið
eftirfarandi árangur:
1. Tilraunin hefur sýnt, að Ijósrauðu kartöflurnar eru
ekki hrein tegund, heldur blanda af nokkrum mjög lík-
um stofnum (Klonum), sem unt er að aðskilja með ein-
staklingsúrvali.
2. Úrualstegundin nr. 25 hefur reynst óvöldu kartöfl-
unum miklu fremri. Gefur 15—18% meiri uppskeru, 22
—28% meiri nothœfa uppskeru og um 15% meiri pur-
efnisuppskeru. Meðalþyngd kartaflanna um % meiri og
smælkið I/3 minna.