Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.1976, Side 49

Frjáls verslun - 01.11.1976, Side 49
Matvælarannsóknir ríkisins Veita heilbrigðisnefndum á landinu þjónustu á sviði matvælagerlarannsókna Matvælarannsókn'um ríkisins var komið á fót hinn 1. mars s.l. en þessi stofnun á að veita öllum heilbrigðisnefndum á landinu þjónustu á sviði mat- vælagerlarannsókna. Frá 1. mars hafa verið rannsökuð 2600 sýni aðallega frá Stór- Reykjavíkursvæðinu, en starf- semin fer fram í húsi rannsókn- arstofnunar fiskiðnaðarins til bráðabirgða. Guðlaugur Hannesson, gerla- fræðingur, er forstöðumaður þessarax nýju stofnunar, sem heyrir undir Heilbrigðis- og tryggingamálaráðuneytið. í við- tali við F.V. sagði Guðlaugur, að nauðsynlegt væri að stofn- unin fengi húsnæði undir starf- semi sína til þess að geta sinnt rannsóknunum sem skyldi. Til þess að geta veitt heilbrigðis- nefndum fullnægjandi þjón- ustu þyrfti stofnunin að geta rannsakað um 3000 sýni fy.rir heilbrigðiseftirlit á Stór- Reykjavíkursvæðinu og um 3000 sýni fyrir heilbrigðis- nefndir úti á landi. ORSAKIR MATARSKEMMDA OG VARNIR GEGN ÞEIM Guðlaugur sagði, að Mat- vælarannsóknir ríkisins væri eftirlitsstofnun til að koma á fót eðlilegri neytendavernd og mundi starfa í nánum tengslum við heilbrigðisnefndir og ættu þær að annast sýnatökur og refsiaðgerðir. Hins vegar sagð- ist hann vilja fá leyfi til þess að stofnunin geti gert sjálf- stæðar rannsóknir á hinum ýmsu vöruflokkum. Hann sagði, að fólk væri of tregt til að kvarta og væri ek'ki alltaf nógu kröfuhart gagnvart vörunum og ætti óspart að notfæra sér þjónustu opinberra aðila eins og heilbrigðiseftirlits, ef það fær skemmda eða gallaða vö.ru. Meginorsakir skemmda í mat- vælum eru einkum líffræðileg- ar, efnafræðilegar og eðlis- fræðilegar. Það sem kallast líf- fræðilegar skemmdir mynd- ast aðallega vegna starf- semi gerla, eiturmyndunar gerla (sýkla) og sníkjudýra. Efnaf.ræðilegar skemmdir stafa af efnabreytingum eins og þráa, ýmsum aukaefnum svo og eiturefnum og hættulegum efn- um. Eðlisfræðilegar skemmdir Guðlaugur Hannesson, gerlafræðingur. verða vegna þornunar, frost- bruna og il'lrar meðferðar mat- væla. Guðlaugur sagði, að til þess að varna matvælaskemmdum kæmi einkum til fernt. f fyrsta lagi rotvarnir t.d. kæling, sölt- un, reyking, frysting, súrsun og niðursuða, í öðru lagi þrifnað- ur i meðferð og vinnslu, í þriðja lagi skoðun eða skynmat, sem heilbrigðiseftirlit annast og svo vísindalegt eftirlit í fjórða lagi. SETTIR ERU LÖGBOÐNIR GERLASTAÐLAR FYRIR NEYSLUVARNING Gerlarannsóknir eru gerðar með gerlatalningu á föstu æti eða með því að ákvarða lík- legasta fjölda gerla í fljótandi æti. Einnig eru notuð ýmis sér- hæfð æti fyrir ýmsar tegundir gerla. Settir eru ákveðnir lögboðnir gerlastaðlar fyrir mat, mjólk og neysluvatn hér á landi. Þar er ákvæði um hámarksge.rla- fjölda og kveðið á um hvaða sýklategundir megi ekki finn- ast í matvælum. Guðlaugur sagðist telja það óeðlilegt, að eftirlit með magni fúkalyfja i mjólk eða mjólkur- afurðum sé í höndum mjólkur- samlaganna en ekki hins opin- bera. Nú þegar gera á breyt- ingar á sölu og dreifingu mjólk- urafurða þá hlýtur eftirlit að þurfa að kosta meiri fyrirhöfn, þar sem nauðsynlegt er að fyigja öllum ákvæðum varð- andi t.d. síðasta söludag og selja ekki mjólk fram yfir þann tima. Hann sagði einnig að við gerlarannsóknir kæmi ýmislegt í ljós í sambandi við óeðlilegan gerlafjölda í vissum tegundum matvæla. Oft hefur varan verið geymd of lengi í verslunum t.d. eins og álegg, sem ekki er pakk- að í loftþéttar umbúðir svo og fars eins og kjötfars og ýmsar aðrar vörutegundir. Hér á landi eru starfandi hin- ar ýmsu rannsóknarstofnanir atvinnuveganna og gegna þess- ar stofnanir veigamiklu hlut- verki fyrir framleiðendur. Eru það bæði opinberar rannsókn- arstofnanir og svo rannsóknar- stofur einkafyrirtækja. Hver oninber stofnun sér um ákveðn- ar rannsóknir, en Guðlaugur sagði að lokum, að takmarkið ætti að vera, að hans mati, að fá alhliða efna- og gerlarannsókn- ir á neysluvarningi sem neytt er innanlands á sama stað, en ekki i sitt hvorri stofnuninni. FV 11 1976 47
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.