Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.1976, Síða 49

Frjáls verslun - 01.11.1976, Síða 49
Matvælarannsóknir ríkisins Veita heilbrigðisnefndum á landinu þjónustu á sviði matvælagerlarannsókna Matvælarannsókn'um ríkisins var komið á fót hinn 1. mars s.l. en þessi stofnun á að veita öllum heilbrigðisnefndum á landinu þjónustu á sviði mat- vælagerlarannsókna. Frá 1. mars hafa verið rannsökuð 2600 sýni aðallega frá Stór- Reykjavíkursvæðinu, en starf- semin fer fram í húsi rannsókn- arstofnunar fiskiðnaðarins til bráðabirgða. Guðlaugur Hannesson, gerla- fræðingur, er forstöðumaður þessarax nýju stofnunar, sem heyrir undir Heilbrigðis- og tryggingamálaráðuneytið. í við- tali við F.V. sagði Guðlaugur, að nauðsynlegt væri að stofn- unin fengi húsnæði undir starf- semi sína til þess að geta sinnt rannsóknunum sem skyldi. Til þess að geta veitt heilbrigðis- nefndum fullnægjandi þjón- ustu þyrfti stofnunin að geta rannsakað um 3000 sýni fy.rir heilbrigðiseftirlit á Stór- Reykjavíkursvæðinu og um 3000 sýni fyrir heilbrigðis- nefndir úti á landi. ORSAKIR MATARSKEMMDA OG VARNIR GEGN ÞEIM Guðlaugur sagði, að Mat- vælarannsóknir ríkisins væri eftirlitsstofnun til að koma á fót eðlilegri neytendavernd og mundi starfa í nánum tengslum við heilbrigðisnefndir og ættu þær að annast sýnatökur og refsiaðgerðir. Hins vegar sagð- ist hann vilja fá leyfi til þess að stofnunin geti gert sjálf- stæðar rannsóknir á hinum ýmsu vöruflokkum. Hann sagði, að fólk væri of tregt til að kvarta og væri ek'ki alltaf nógu kröfuhart gagnvart vörunum og ætti óspart að notfæra sér þjónustu opinberra aðila eins og heilbrigðiseftirlits, ef það fær skemmda eða gallaða vö.ru. Meginorsakir skemmda í mat- vælum eru einkum líffræðileg- ar, efnafræðilegar og eðlis- fræðilegar. Það sem kallast líf- fræðilegar skemmdir mynd- ast aðallega vegna starf- semi gerla, eiturmyndunar gerla (sýkla) og sníkjudýra. Efnaf.ræðilegar skemmdir stafa af efnabreytingum eins og þráa, ýmsum aukaefnum svo og eiturefnum og hættulegum efn- um. Eðlisfræðilegar skemmdir Guðlaugur Hannesson, gerlafræðingur. verða vegna þornunar, frost- bruna og il'lrar meðferðar mat- væla. Guðlaugur sagði, að til þess að varna matvælaskemmdum kæmi einkum til fernt. f fyrsta lagi rotvarnir t.d. kæling, sölt- un, reyking, frysting, súrsun og niðursuða, í öðru lagi þrifnað- ur i meðferð og vinnslu, í þriðja lagi skoðun eða skynmat, sem heilbrigðiseftirlit annast og svo vísindalegt eftirlit í fjórða lagi. SETTIR ERU LÖGBOÐNIR GERLASTAÐLAR FYRIR NEYSLUVARNING Gerlarannsóknir eru gerðar með gerlatalningu á föstu æti eða með því að ákvarða lík- legasta fjölda gerla í fljótandi æti. Einnig eru notuð ýmis sér- hæfð æti fyrir ýmsar tegundir gerla. Settir eru ákveðnir lögboðnir gerlastaðlar fyrir mat, mjólk og neysluvatn hér á landi. Þar er ákvæði um hámarksge.rla- fjölda og kveðið á um hvaða sýklategundir megi ekki finn- ast í matvælum. Guðlaugur sagðist telja það óeðlilegt, að eftirlit með magni fúkalyfja i mjólk eða mjólkur- afurðum sé í höndum mjólkur- samlaganna en ekki hins opin- bera. Nú þegar gera á breyt- ingar á sölu og dreifingu mjólk- urafurða þá hlýtur eftirlit að þurfa að kosta meiri fyrirhöfn, þar sem nauðsynlegt er að fyigja öllum ákvæðum varð- andi t.d. síðasta söludag og selja ekki mjólk fram yfir þann tima. Hann sagði einnig að við gerlarannsóknir kæmi ýmislegt í ljós í sambandi við óeðlilegan gerlafjölda í vissum tegundum matvæla. Oft hefur varan verið geymd of lengi í verslunum t.d. eins og álegg, sem ekki er pakk- að í loftþéttar umbúðir svo og fars eins og kjötfars og ýmsar aðrar vörutegundir. Hér á landi eru starfandi hin- ar ýmsu rannsóknarstofnanir atvinnuveganna og gegna þess- ar stofnanir veigamiklu hlut- verki fyrir framleiðendur. Eru það bæði opinberar rannsókn- arstofnanir og svo rannsóknar- stofur einkafyrirtækja. Hver oninber stofnun sér um ákveðn- ar rannsóknir, en Guðlaugur sagði að lokum, að takmarkið ætti að vera, að hans mati, að fá alhliða efna- og gerlarannsókn- ir á neysluvarningi sem neytt er innanlands á sama stað, en ekki i sitt hvorri stofnuninni. FV 11 1976 47
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.