Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.1976, Page 49

Frjáls verslun - 01.11.1976, Page 49
Matvælarannsóknir ríkisins Veita heilbrigðisnefndum á landinu þjónustu á sviði matvælagerlarannsókna Matvælarannsókn'um ríkisins var komið á fót hinn 1. mars s.l. en þessi stofnun á að veita öllum heilbrigðisnefndum á landinu þjónustu á sviði mat- vælagerlarannsókna. Frá 1. mars hafa verið rannsökuð 2600 sýni aðallega frá Stór- Reykjavíkursvæðinu, en starf- semin fer fram í húsi rannsókn- arstofnunar fiskiðnaðarins til bráðabirgða. Guðlaugur Hannesson, gerla- fræðingur, er forstöðumaður þessarax nýju stofnunar, sem heyrir undir Heilbrigðis- og tryggingamálaráðuneytið. í við- tali við F.V. sagði Guðlaugur, að nauðsynlegt væri að stofn- unin fengi húsnæði undir starf- semi sína til þess að geta sinnt rannsóknunum sem skyldi. Til þess að geta veitt heilbrigðis- nefndum fullnægjandi þjón- ustu þyrfti stofnunin að geta rannsakað um 3000 sýni fy.rir heilbrigðiseftirlit á Stór- Reykjavíkursvæðinu og um 3000 sýni fyrir heilbrigðis- nefndir úti á landi. ORSAKIR MATARSKEMMDA OG VARNIR GEGN ÞEIM Guðlaugur sagði, að Mat- vælarannsóknir ríkisins væri eftirlitsstofnun til að koma á fót eðlilegri neytendavernd og mundi starfa í nánum tengslum við heilbrigðisnefndir og ættu þær að annast sýnatökur og refsiaðgerðir. Hins vegar sagð- ist hann vilja fá leyfi til þess að stofnunin geti gert sjálf- stæðar rannsóknir á hinum ýmsu vöruflokkum. Hann sagði, að fólk væri of tregt til að kvarta og væri ek'ki alltaf nógu kröfuhart gagnvart vörunum og ætti óspart að notfæra sér þjónustu opinberra aðila eins og heilbrigðiseftirlits, ef það fær skemmda eða gallaða vö.ru. Meginorsakir skemmda í mat- vælum eru einkum líffræðileg- ar, efnafræðilegar og eðlis- fræðilegar. Það sem kallast líf- fræðilegar skemmdir mynd- ast aðallega vegna starf- semi gerla, eiturmyndunar gerla (sýkla) og sníkjudýra. Efnaf.ræðilegar skemmdir stafa af efnabreytingum eins og þráa, ýmsum aukaefnum svo og eiturefnum og hættulegum efn- um. Eðlisfræðilegar skemmdir Guðlaugur Hannesson, gerlafræðingur. verða vegna þornunar, frost- bruna og il'lrar meðferðar mat- væla. Guðlaugur sagði, að til þess að varna matvælaskemmdum kæmi einkum til fernt. f fyrsta lagi rotvarnir t.d. kæling, sölt- un, reyking, frysting, súrsun og niðursuða, í öðru lagi þrifnað- ur i meðferð og vinnslu, í þriðja lagi skoðun eða skynmat, sem heilbrigðiseftirlit annast og svo vísindalegt eftirlit í fjórða lagi. SETTIR ERU LÖGBOÐNIR GERLASTAÐLAR FYRIR NEYSLUVARNING Gerlarannsóknir eru gerðar með gerlatalningu á föstu æti eða með því að ákvarða lík- legasta fjölda gerla í fljótandi æti. Einnig eru notuð ýmis sér- hæfð æti fyrir ýmsar tegundir gerla. Settir eru ákveðnir lögboðnir gerlastaðlar fyrir mat, mjólk og neysluvatn hér á landi. Þar er ákvæði um hámarksge.rla- fjölda og kveðið á um hvaða sýklategundir megi ekki finn- ast í matvælum. Guðlaugur sagðist telja það óeðlilegt, að eftirlit með magni fúkalyfja i mjólk eða mjólkur- afurðum sé í höndum mjólkur- samlaganna en ekki hins opin- bera. Nú þegar gera á breyt- ingar á sölu og dreifingu mjólk- urafurða þá hlýtur eftirlit að þurfa að kosta meiri fyrirhöfn, þar sem nauðsynlegt er að fyigja öllum ákvæðum varð- andi t.d. síðasta söludag og selja ekki mjólk fram yfir þann tima. Hann sagði einnig að við gerlarannsóknir kæmi ýmislegt í ljós í sambandi við óeðlilegan gerlafjölda í vissum tegundum matvæla. Oft hefur varan verið geymd of lengi í verslunum t.d. eins og álegg, sem ekki er pakk- að í loftþéttar umbúðir svo og fars eins og kjötfars og ýmsar aðrar vörutegundir. Hér á landi eru starfandi hin- ar ýmsu rannsóknarstofnanir atvinnuveganna og gegna þess- ar stofnanir veigamiklu hlut- verki fyrir framleiðendur. Eru það bæði opinberar rannsókn- arstofnanir og svo rannsóknar- stofur einkafyrirtækja. Hver oninber stofnun sér um ákveðn- ar rannsóknir, en Guðlaugur sagði að lokum, að takmarkið ætti að vera, að hans mati, að fá alhliða efna- og gerlarannsókn- ir á neysluvarningi sem neytt er innanlands á sama stað, en ekki i sitt hvorri stofnuninni. FV 11 1976 47
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.